Bé 3 tháng tuổi nhiễm COVID- 19 đang theo dõi tại BV Nhi TW: Sức khỏe ổn định

13-02-2020 8:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc dương tính với COVID-19 đang được theo dõi tại phòng cách ly của BV Nhi TW trong tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, bú tốt.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống chiều tối ngày 13/2, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi TW cho biết, bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc được xác định dương tính với COVID-19 đã được chuyển đến theo dõi, điều trị tại Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em của Bệnh viện từ tối 11/2.

Trong quá trình chuyển từ phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến BV Nhi TW, bé gái được đặt trong buồng cách ly tiêu chuẩn, đảm bảo không lây nhiễm cho nhân viên y tế đi cùng và những người xung quanh.

Bé gái 3 tháng tuổi cùng mẹ được cách ly, điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trước khi chuyển lên BV Nhi TW.

“Hiện bệnh nhi không ho, không sốt, bút tốt, sức khoẻ ổn định và được điều trị trong phòng cách ly. Mẹ của bé đi cùng để chăm con cũng có sức khoẻ hoàn toàn bình thường”- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

 

Phòng cách ly cháu bé nằm là một trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế, đảm bảo tốt nhất về phòng hộ.

Bệnh viện Nhi TW đã cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Nhóm 4 nhân viên y tế này cũng được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

 

Đến nay, bé gái 3 tháng tuổi nói trên là trường hợp bệnh nhi đầu tiên trong số 16 ca dương tính với COVID-19 tại Việt Nam.

Theo PGS Điển, trẻ em hiện nằm trong nhóm nguy cơ thấp mắc COVID-19, các triệu chứng cũng nhẹ hơn người lớn. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được đầy đủ vì sao tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19 lại thấp hơn các nhóm khác do các dữ liệu liên quan đến đặc điểm môi trường, miễn dịch của trẻ, đặc điểm của virus vẫn đang được nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người thân nên giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Đặc biệt, với những trẻ có bệnh lý nền, cha mẹ cần giữ gìn sạch sẽ vệ sinh cá nhân của trẻ, vệ sinh môi trường và tiêm phòng cho trẻ  đầy đủ.

Cũng qua trao đổi với phóng viên, PGS. TS Trần Minh Điển cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế ngay từ khi có thông tin về dịch COVID- 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, BV Nhi TW đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, BV quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 ngay tại nơi đón tiếp.

Đồng thời, BV chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch.

Người nhà bệnh nhân được phát khẩu trang và đang đọc tuyên truyền về dịch COVID-19 tại BV Nhi TW.

Ngay tại các cửa ngõ khám bệnh như  Khoa Tự nguyện S, Khoa Quốc tế, Khoa Khám bệnh 24h, Khoa Cấp cứu chống độc… BV Nhi TW đều để bảng thông tin tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19, trong đó nhấn mạnh thêm thông tin người nhà khi đưa trẻ đến khám cần chủ động khai báo với nhân viên y tế về đặc điểm dịch tễ của trẻ (bệnh nền, sốt cao nhất là bao nhiêu độ, ho lâu chưa..., có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch hay không...)  để nhân viên y tế phân loại, phân luồng bệnh nhân ngay từ cửa ngõ.

BV Nhi TW đã lên phương án về trang thiết bị, cơ số thuốc phù hợp với từng tình huống dịch bệnh cụ thể. Trong đó, lãnh đạo BV quán triệt và yêu cầu các khoa, phòng liên quan phải tuân thủ tuyệt đối việc phân luồng, cách ly và điều trị, trong đó đặc biệt là chống lây nhiễm chéo, để hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh.

 

Phó Giám đốc BV Nhi TW cũng cho biết thêm, BV đã họp và lên kịch bản, nếu dịch ở mức độ 4, lan tràn cộng đồng thì Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em của Bệnh viện sẽ được mở rộng.

BV xác định lên phương án sẽ cô lập toàn bộ khu vực Trung tâm này trong tình huống dịch cấp độ 4 và lan tràn. Theo đó, dựa trên kịch bản số lượng bệnh nhân sẽ tăng, BV sẽ chia thành 3 tầng để phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân. Tầng 1 sẽ là nơi khám, phân loại bệnh nhân nghi ngờ và xác định. Tầng 2 ở mức độ ca bệnh vừa. Tầng 3 là những ca bệnh nặng, thậm chí phải thở máy, làm ECMO hoặc lọc máu...

Hiện Trung tâm này đang có 150 giường bệnh, có thể nâng lên 200 giường trong tình huống cần; nhân lực có 20 bác sĩ, 75 điều dưỡng, trong tình huống cần, khi dịch bệnh tăng thì BV sẽ điều động thêm 20 bác sĩ từ các khoa hồi sức, cấp cứu, khoa hô hấp, khoa khám bệnh... và điều thêm 55 điều dưỡng từ các khoa khác về tăng cường.

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH