Bé 14 tuổi bị rắn cạp nia dài 1m cắn

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết vừa cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn. Bệnh nhi là bé Đỗ Đình M. 14 tuổi (Liên Hòa – Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Trước đó theo lời kể của gia đình, ngày 21/10/2018, cháu M. cùng một số bạn trong xóm đi soi cóc, không may bị rắn lạ cắn vào ngón tay của bàn tay phải. Về tới nhà cháu thấy đau, tê các tay ngón tay và lan ra bàn tay. Gia đình vội đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Thị xã Quảng Yên để sơ cứu và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Theo hình ảnh gia đình cung cấp thì rắn cắn bệnh nhi là 1 con rắn cạp nia dài chừng hơn 1m.

Khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi có diễn biến xấu: nhịp tim nhanh, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp nặng. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc do rắn cạp nia cắn, tiên lượng rất nặng.

Bênh nh đang được theo dõi tại khoa Nhi, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện cho biết: Các trường hợp người bệnh bị rắn độc cắn sẽ có hai biểu hiện bệnh chính: một là liệt cơ, hai là rối loạn đông máu. Trong đó hầu hết các trường hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ bị liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đối với trường hợp của bệnh nhi M. là thể liệt cơ, suy hô hấp nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở máy.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhi đã có nhịp tự thở và đã có thể giao tiếp với gia đình thông qua cử động bàn tay.

Hình ảnh con rắn do gia đình cung cấp

Chị Hoàng Thị Trắng mẹ của bệnh nhi M cho biết nhìn thấy con đang dần khỏe hơn, gia đình chị hạnh phúc vô cùng. Chị cũng cho biết khi nhập viện, gia đình vô cùng hoảng sợ và đã chuẩn bị tinh thần trước tình huống xấu nhất đối với sức khỏe của cháu

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, khi bị rắn cắn mà đặc biệt là rắn độc cắn hoặc phát hiện người bị rắn độ cắn, cần nhanh chóng sơ cứu: rửa sạch vết rắn cắn và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Người dân tuyệt đối không sử dụng các biện pháp như: Cố gắng hút nọc độc của rắn; trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn, chườm đá, hay sử dụng bất cứ loại thuốc dân gian, cổ truyền nào. Bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh, thậm trí còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

N.H

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bé 14 tuổi bị rắn cạp nia dài 1m cắn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT