DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé 14 tuổi bị rắn cạp nia dài 1m cắn
N.H - 14:10 30/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết vừa cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn. Bệnh nhi là bé Đỗ Đình M. 14 tuổi (Liên Hòa – Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Trước đó theo lời kể của gia đình, ngày 21/10/2018, cháu M. cùng một số bạn trong xóm đi soi cóc, không may bị rắn lạ cắn vào ngón tay của bàn tay phải. Về tới nhà cháu thấy đau, tê các tay ngón tay và lan ra bàn tay. Gia đình vội đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Thị xã Quảng Yên để sơ cứu và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Theo hình ảnh gia đình cung cấp thì rắn cắn bệnh nhi là 1 con rắn cạp nia dài chừng hơn 1m.

Khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi có diễn biến xấu: nhịp tim nhanh, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp nặng. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc do rắn cạp nia cắn, tiên lượng rất nặng.

Bênh nh đang được theo dõi tại khoa Nhi, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện cho biết: Các trường hợp người bệnh bị rắn độc cắn sẽ có hai biểu hiện bệnh chính: một là liệt cơ, hai là rối loạn đông máu. Trong đó hầu hết các trường hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ bị liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đối với trường hợp của bệnh nhi M. là thể liệt cơ, suy hô hấp nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở máy.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhi đã có nhịp tự thở và đã có thể giao tiếp với gia đình thông qua cử động bàn tay.

Hình ảnh con rắn do gia đình cung cấp

Chị Hoàng Thị Trắng mẹ của bệnh nhi M cho biết nhìn thấy con đang dần khỏe hơn, gia đình chị hạnh phúc vô cùng. Chị cũng cho biết khi nhập viện, gia đình vô cùng hoảng sợ và đã chuẩn bị tinh thần trước tình huống xấu nhất đối với sức khỏe của cháu

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, khi bị rắn cắn mà đặc biệt là rắn độc cắn hoặc phát hiện người bị rắn độ cắn, cần nhanh chóng sơ cứu: rửa sạch vết rắn cắn và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Người dân tuyệt đối không sử dụng các biện pháp như: Cố gắng hút nọc độc của rắn; trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn, chườm đá, hay sử dụng bất cứ loại thuốc dân gian, cổ truyền nào. Bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh, thậm trí còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

N.H

Tin liên quan
Rắn cắn
SKĐS - Sau khi cắn người, con rắn thường chạy mất, nạn nhân không kịp nhận diện để biết là rắn lành hay rắn độc. Muốn phân biệt, nên nhìn vết cắn.
Sơn La nhiều bệnh nhân nhập viện do rắn cắn
SKĐS - Trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn độc cắn nhập viện. Tính từ đầu tháng đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị rắn độc cắn. 1 bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn, còn lại 5 bệnh nhân khác đều bị rắn xanh cắn.
Chơi công viên Linh Đàm, bé trai bị rắn cắn vào chân
SKĐS - Trong lúc đang chơi cùng bà ở Công viên Linh Đàm (Hà Nội), bé trai 5 tuổi bất ngờ bị rắn cắn vào chân. Nạn nhân được nhiều người hỗ trợ sơ cứu và đưa ngay đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Bé 10 tuổi bị rắn cắn khi vừa mở cửa vào nhà
SKĐS - Một học sinh lớp 5 ở Đồng Nai sau khi kết thúc buổi học về nhà, vừa mở cửa bước vào dẫm phải đuôi rắn và bị rắn cắn vào chân. Chân bé sưng to do nọc độc của rắn hổ mèo, đây là loại rắn thuộc dạng vô cùng nguy hiểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm