Đại diện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, mới đây một bệnh nhi 12 tuổi (trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) nhập viện vì nổi ban dị ứng toàn thân sau khi ăn con cù kỳ.
Người thân bệnh nhân cho hay, tối 29/7, cháu bé có ăn con cù kỳ, tuy nhiên đến khoảng 4h hôm sau, trẻ thấy ngứa khắp người và ban đỏ toàn thân. Lúc này, gia đình cho trẻ uống thuốc dị ứng nhưng không đỡ, ban nổi ngày càng nhiều kèm theo sẩn ngứa. Sau đó gia đình đưa trẻ vào viện, được biết trẻ chưa có tiền sử dị ứng trước đó.
Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nhi trong tình trạng sốt nhẹ, ban sẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán trẻ bị phản vệ độ I và được xử trí theo phác đồ. Sau điều trị, tình trạng của bệnh nhi dần ổn định và hiện đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Nhi.
Các bác sĩ cho biết, dị ứng hải sản là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với protein trong một số loại hải sản. Trường hợp dị ứng nhẹ, trẻ cảm thấy ngứa, triệu chứng tự biến mất sau vài giờ mà không cần điều trị.
Tuy nhiên, dị ứng hải sản nặng có thể gây ra suy hô hấp, ngừng thở, ngừng tim, nguy cơ dẫn đến tử vong. Những triệu chứng này rất nguy hiểm đến tính mạng cần phải được cấp cứu kịp thời. Đáng chú ý, các triệu chứng thường diễn biến trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn.
Sau khi tiếp xúc với dị nguyên hay đồ ăn lạ, nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện như: nổi mẩn ngứa, phát ban, sưng môi, sưng mặt, khó thở, tức ngực, thở nhanh, tím tái, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… cần nhanh chóng đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh các diễn biến nặng hơn của bệnh.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Ca hiếm: Thay toàn bộ xương đùi phải cho bệnh nhi ung thư _ SKĐS