DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé 12 tuổi nuốt phải kim khâu, bác sĩ nội soi gắp ra cả cây kim còn nguyên sợi chỉ cước
BS Trần Ánh Dương - 16:57 27/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới vừa tiến hành nội soi gắp ra một chiếc kim khâu kèm theo cả một đoạn chỉ cước dài 25cm trong ruột non của một bệnh nhi 12 tuổi.

Chiều ngày 23/11/2018, khoa Cấp cứu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc Đ (SN 2006) trú tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) với triệu chứng đau bụng sau khi được các bác sĩ hỏi bệnh, thăm khám và chụp phim XQ phát hiện kim khâu nằm trong ruột non.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cấp cứu và gắp ra một cái kim khâu kèm theo đoạn chỉ cước dài 25cm nằm ở phần D2 tá tràng. Quá trình thực hiện nội soi chỉ diễn ra trong 6 phút. Sau nội soi cháu được theo dõi trong thời gian ngắn, ổn định về sức khoẻ, các bác sĩ cho cháu xuất viện trong ngày.

Hình ảnh chụp Xquang của bệnh nhi.

Qua khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhi cho biết, cháu Nguyễn Ngọc Đ sau khi đi học về phụ giúp gia đình làm nón. Trong khi làm, cháu ngậm kim vào miệng và vô tình mút rơi vào đường tiêu hoá. Người nhà đã khẩn trương đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình. Tại đây, qua khai thác tiền sử và thăm khám thấy dị vật đường tiêu hoá nguy hiểm, các bác sĩ đã chuyển nhanh cháu đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Chiếc kim kèm đoạn cước được các bác sĩ nội soi lấy ra

Bác sĩ Nguyễn Duy Bách - Trưởng khoa Thăm dò chức năng- Nội soi là người trực tiếp soi gắp cho bệnh nhi nói: Đây là trường hợp hi hữu và nếu không tiến hành nội soi gắp kịp thời thì kim và đoạn chỉ sẽ chui sâu vào ruột non có thể gây nhiều biến chứng như thủng ruột, viêm phúc mạc... Nội soi lấy chiếc kim ra kịp thời giúp cho bệnh nhi tránh một cuộc phẫu thuật .

Cấp cứu thành công trường hợp này là nhờ sự phối hợp kịp thời của bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới. Tuyến dưới nhanh chóng chẩn đoán và chuyển người bệnh đến tuyến trên kịp thời (trong khi tuyến dưới chưa đủ điều kiện can thiệp).

Chiếc kim được lấy ra khỏi bệnh nhi

Đây cũng  là bài học cho cả các gia đình nên cảnh giác khi cho trẻ em tiếp xúc với các vật sắc nhọn.


BS Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Dị vật thực quản, để lâu càng nguy
SKĐS - Tôi bị hóc xương gà, đã lấy ra được, nhưng sao 5 ngày rồi mà vẫn thấy cổ họng vướng, khó nuốt. Điều này có nguy hiểm và tôi có nên đi khám không, thưa bác sĩ?
Bác sĩ "choáng" với dị vật khủng trong hậu môn nam thanh niên
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng Hợp, BVĐK tỉnh Hải Dương vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nam 18 tuổi ở Tứ Kỳ, Hải Dương bị dị vật lớn ở đại trực tràng.
Hóc dị vật gây thủng ống tiêu hóa
SKĐS - Câu “bệnh từ miệng mà vào” đúng cả trong trường hợp ai đó vô tình bị hóc dị vật gây nguy biến ở đường tiêu hóa. Dị vật gây hóc khá đa dạng, nhưng gây thủng đường tiêu hóa là các dị vật sắc nhọn - đa phần là xương cá, xương gà, nhiều khi còn là tăm xỉa răng, vỏ thuốc... Tại Bệnh viện Quân đội 354, các thầy thuốc đã tiếp nhận khá nhiều ca như thế.
Gắp thành công dị vật bàng quang do bệnh nhân tự đút ống hút sữa qua niệu đạo
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Quân khu 4 vừa phẫu thuật nội soi bàng quang gắp dị vật ra ngoài cho bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm