DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Trump có thể bị ảnh hưởng vì COVID-19
Hà Anh - 07:47 21/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả của một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc được công bố ngày 20/7 (theo giờ Việt Nam) cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục duy trì thế vượt trội khi dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tới 15 điểm cách biệt.

“Cơn ác mộng” COVID-19

Cuộc thăm dò dư luận trên do các hãng tin tức Washington Post-ABC News (Mỹ) thực hiện. Theo cuộc thăm dò này, 55% cử tri đã đăng ký cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi đó chỉ có 40% cho biết sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà Trắng.

Trong cuộc thăm dò dư luận tương tự vào tháng 3/2020, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump là 2 điểm và đến tháng 5/2020, tỷ lệ này đã thay đổi thành 10 điểm. Theo các nhà phân tích chính trị, sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump bị sụt giảm nặng nề xuất phát từ việc người dân Mỹ cảm thấy thất vọng về cách ông xử lý đại dịch COVID-19, khiến hơn 130 nghìn người Mỹ tử vong và gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân Mỹ trong nhiều tháng qua. Ngoài ra, cách “người đứng đầu Nhà Trắng” điều hành công việc cũng được nhận định “không được lòng dân”.

Chỉ có 38% số người được hỏi tán thành việc xử lý sự bùng phát SARS-CoV-2 của Tổng thống Trump, trong khi 60% không tán thành. 39% người Mỹ tán thành cách ông Trump điều hành công việc, trong khi 57% không tán thành. Đa số những người tham gia thăm dò cho biết họ tin tưởng ông Biden hơn Tổng thống Trump trong xử lý sự bùng phát của dịch COVID-19, tội phạm, an toàn và chủng tộc ở Mỹ. Tổng thống Trump chỉ dẫn trước ông Biden ở lĩnh vực điều hành nền kinh tế. Tuy nhiên, ở lĩnh vực này, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cũng bị sụt giảm từ 57% vào tháng 3/2020 xuống còn 50%.

Hãng tin Fox News (Mỹ) cũng công bố một thăm dò vào ngày 19/7, cho thấy ông Biden vượt ông Trump hơn 8 điểm trên toàn quốc và vượt trội điểm về chống dịch bệnh, xử lý các xung đột về chủng tộc, cũng như nền kinh tế.

Cử tri Mỹ sẽ lựa chọn tổng thống vào tháng 11 tới.

Cử tri Mỹ sẽ lựa chọn tổng thống vào tháng 11 tới.

“Sự cố chấp” của Tổng thống Trump

Từ các cuộc thăm dò dư luận trên, có thể thấy Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong nỗ lực tái tranh cử chức Tổng thống Mỹ của mình. Tổng thống Trump, như mọi khi, lại cố gắng đả kích kết quả các cuộc thăm dò. “Tôi không thua cuộc, vì đó là các thăm dò giả” - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News Sunday (Mỹ) gần đây và cho biết thêm rằng có thể sẽ không chấp nhận ngay kết quả nếu ông Biden chiến thắng vào tháng 11 tới. “Phải xem đã. Không, tôi sẽ không đồng ý ngay đâu. Mà tôi cũng sẽ không nói không và lần trước tôi cũng không làm vậy” - ông Trump nói.

Hiện Nhà Trắng đang cân nhắc chặn khoản ngân sách mới phục vụ xét nghiệm và truy vết SARS-CoV-2, ngân sách cho các cơ quan chống dịch, cũng như ngân sách để hỗ trợ chống dịch bên ngoài nước Mỹ. Hiện Mỹ vẫn đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn 3,9 triệu ca COVID-19 được ghi nhận, khoảng 70 nghìn ca mắc mới mỗi ngày và hơn 140 nghìn người tử vong. Còn Tổng thống Trump tiếp tục lặp lại tuyên bố quen thuộc trước đây rằng, số ca nhiễm của Mỹ đang gia tăng là do nước này làm nhiều xét nghiệm hơn các quốc gia khác. Người đứng đầu nước Mỹ cũng khẳng định tỷ lệ chết vì dịch ở Mỹ là cực kỳ thấp, dù truyền thông Mỹ nói rằng tỷ lệ thiệt mạng vì COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, triển vọng giành chiến thắng của Tổng thống Trump dường như phụ thuộc rất lớn vào khả năng của ông trong việc tập hợp được lực lượng ủng hộ nhiệt tình và cốt lõi cũng như thuyết phục được một lượng lớn cử tri đang hoài nghi về khả năng của ông để dẫn dắt đất nước vượt qua dịch bệnh và các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế như hiện nay.

Hà Anh

((Theo Washington Post, AP, ABC News))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm