DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
Nguyễn Vân - 15:52 08/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nguyên thủ thế giới gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của ông Joe Biden. Dự kiến, ông Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian 75 ngày kể từ ngày bầu cử tới khi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm các vấn đề quan trọng từ an ninh, đối ngoại cho tới các vấn đề khác.

Ông Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021

Ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và dự kiến sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021.

Khoảng thời gian giữa cuộc bầu cử và lễ nhậm chức của tổng thống mới ở Mỹ thường khoảng 75 ngày. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, chính quyền của tổng thống cũ sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm một cách hợp lệ những vấn đề quan trọng như an ninh quốc gia, đối ngoại và các vấn đề khác.

Ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ sau khi giành được 290 phiếu đại cử tri

Chính quyền tiền nhiệm cũng sẽ giúp đỡ tổng thống đắc cử đưa ra quyết định về nhân sự cấp cao. Ông Joe Biden sẽ phải lấp đầy 7.000 vị trí các quan chức; 1200 vị trí quan trọng nhất trong số đó bao gồm cả các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng cần có sự khẳng định của Thượng viện.

Ngày nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021, Tổng thống đắc cử và Phó tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ông Biden đã lựa chọn Nghị sỹ California Kamala Harris giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Các nguyên thủ thế giới chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden

Các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh Borris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi lời chúc mừng tới vị tân Tổng thống của nước Mỹ. Các nguyên thủ thế giới đánh giá cao ông Joe Biden trên vai trò người chèo lái nước Mỹ cũng như đánh giá cao quan hệ của Mỹ với các nước này cũng như mối quan hệ hợp tác xuyên đại tây dương.

Ông Joe Biden trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ sẽ có rất nhiều việc phải làm trong mối quan hệ bang giao từ an ninh, thương mại cho tới biến đổi khí hậu. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết mối quan hệ xuyên đại tây dương giữa Đức và Mỹ là không thể thay thế. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Borris Johnson cho biết nước Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Anh. Các nhà lãnh đạo thế giới hy vọng sớm gặp lại ông Joe Biden khi họ cùng tham gia gặp gỡ giải quyết các thách thức của thế giới tại các diễn đàn.

Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Đêm thứ 7 ngày 7/11 giờ Mỹ (tức sáng CN, ngày 8/11 theo giờ Việt Nam)

Ông Joe Biden trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ sau khi giành được 290 phiếu đại cử tri (vượt qua con số cần thiết 270), và vượt con số 214 phiếu đại cử tri của ông Donald Trump.

Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ sau khi giành chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania, ông cũng giành chiến thắng tại bang Nevada. "Tôi sẽ trở thành Tổng thống cho toàn thể người dân Mỹ, dù cho bạn có bầu cho tôi hay không.", ông chia sẻ trên Twitter sau khi giành chiến thắng.

Ông Biden trong bài phát biểu chiến thắng đã kêu gọi những người ủng hộ ông Donald Trump cho ông một cơ hội, ông hứa sẽ đoàn kết nước Mỹ.

Theo AP, kết quả là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ. Ông Biden giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết và vượt xa con số 214 phiếu của ông Donald Trump. (Màu xanh là các bang ông Joe Biden giành chiến thắng, còn màu đỏ là các bang bầu chọn cho ông Donald Trump).

Chiến thắng của Joe Biden không chỉ là hiện tượng ở nước Mỹ. Trên khắp thế giới, một số nơi đã tổ chức ăn mừng. Chẳng hạn như, pháo hoa ở Anh và chuông nhà thờ điểm ở Paris và trên toàn nước Pháp để chúc mừng ông Joe Biden.

Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ

Joe Biden tự tin sẽ đạt con số kỳ diệu 270 phiếu đại cử tri

4h30 chiều ngày 4/11 theo giờ Mỹ (4h30 sáng ngày 5/11 theo giờ Việt Nam):

Joe Biden: 264    Donald Trump: 214

Bài phát biểu của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong đó ông mô tả đây là chiến thắng giành cho người dân Mỹ và nước Mỹ, sau khi một số mạng lưới mạng xã hội công bố ông là người giành chiến thắng tại 2 bang chiến địa là Winsconsin và Michigan, đưa ông từng bước tới gần hơn ngôi vị tổng thống.

Trong cuộc đua trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, ông Joe Biden chỉ còn cách 6 lá phiếu, trong khi ông Donald Trump còn thiếu 56 lá phiếu trên chặng đường đua giành 270 phiếu đại cử tri trên các bang toàn nước Mỹ.

Trang Politico cho biết ông Joe Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri trong khi ông Donald Trump mới giành được 214 phiếu.

"Đây sẽ không phải là chiến thắng của riêng tôi hay của riêng chúng ta. Đây là chiến thắng cho tất cả chúng ta, cho nền dân chủ và cho nước Mỹ. Sẽ không còn sự phân biệt về các bang màu xanh (các bang ông Joe Biden giành chiến thắng) hay bang màu đỏ (các bang ông Donald Trump giành chiến thắng) khi chúng ta giành chiến thắng, chỉ có nước Mỹ.", ông  Joe Biden phát biểu tại bang Delaware, quê hương ông.

Vào cuối ngày 4/11 theo giờ Mỹ, nghĩa là sáng sớm ngày 5/11 theo giờ Việt Nam, ông Donald Trump tuyên bố chiến thắng tại các bang chiến địa gồm Pennsylvania, Michigan, North Carolina và Georgia.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Kết quả đang nghiêng về Joe Biden

3h sáng ngày 4/11 theo giờ Mỹ (3h chiều, ngày 4/11 theo giờ Việt Nam):

Joe Biden: 238    Donald Trump: 213

Theo Fox News, ông Joe Biden đã giành được 238 phiếu đại cử tri trong khi ông Donald Trump giành được 213 phiếu (tính đến 3h chiều theo giờ Việt Nam). Cả hai đều cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ.

Kết quả số phiếu ông Joe Biden giành được các báo ở Mỹ đưa ra số liệu có chênh lệnh nhau nhưng tựu chung kết quả hiện đều đang nghiêng về phía ông Joe Biden. Reuters và CNN đưa ra con số 220 phiếu cho ông Joe Biden, New York Times cho biết ông Joe Biden giành được 227 phiếu. Riêng số phiếu cho ông Trump các báo nêu trên đưa đều mới ở con số 213 phiếu đại cử tri. Chỉ cần một trong hai người dành được 270 số phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri là sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Hai ứng viên cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút trên chặng đường cán đích 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ. (Tính đến 3h chiều ngày 4/11 theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden: 238 phiếu; ông Donald Trump: 213 phiếu).

Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu từ Nhà Trắng vào sáng sớm hôm nay theo giờ Mỹ (nghĩa là khoảng trưa chiều giờ Việt Nam) đã phản bác lại kết quả kiểm phiếu hợp lệ và cho rằng các điểm bỏ phiếu đã tước đi quyền bỏ phiếu hợp lệ của những người ủng hộ ông.

"Hàng triệu triệu người đã bầu cho chúng ta", ông Trump nói tại Phòng Đông của Nhà Trắng, "Buồn thay là có một nhóm người đang cố gắng tước đi quyền bỏ phiếu của những người đó." Ông Trump cho biết đã chuẩn bị tuyên bố chiến thắng sớm nhưng đột nhiên bị hủy bỏ và tố đây là sự gian lận đối với công chúng Mỹ.

Joe Biden hay Donald Trump: Ai là bạn của EU?

Ông Donald Trump đã thắng ở bang Florida với 29 phiếu đại cử tri; Ohio với 18 phiếu đại cử tri và Texas với 38 phiếu; Michigan: 14; Pensylvania: 18; Wisconsin: 8.

Cho tới lúc này, bang Arizona- bang lớn nhất của nước Mỹ đã kiểm phiếu tổng cộng 1.487.624 lá phiếu trong tổng số khoảng 1,7 triệu lá phiếu để bầu ra phiếu đại cử tri.

Nguyễn Vân

(theo Fox News, CNBC, Financial Express, CNN)

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ xuất viện, tiếp tục điều trị tại Nhà Trắng
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi Trung tâm quân Quốc gia Walter Reed vào tối thứ hai (5/10) sau 3 ngày điều trị COVID-19 tại bệnh viện.
Bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ là ai?
SKĐS - Sean Conley- bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ, người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông thời gian gần đây để thông báo về bệnh tình của Người đứng đầu nước Mỹ. Vậy bác sĩ Sean Conley là ai, ông có nhiệm vụ thế nào trong chăm sóc sức khỏe của Tổng thống….?
Ngày 8/10 có cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ
SKĐS - Theo lịch trình, cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên chức Phó Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới là đương kim Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris diễn ra ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam) tại Đại học Utah, Mỹ. Cuộc tranh luận này đang được nhận định là rất được mong chờ, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19.
Tổng thống Mỹ Trump xuất hiện trên ban công Phòng Xanh ở Nhà Trắng
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trên ban công Phòng Xanh ở Nhà Trắng trước hàng trăm người ủng hộ ông.
Cuộc “so găng” cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ
SKĐS - Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận, mà theo báo giới nước này nhận định, đó là cuộc “so găng” cuối cùng của các ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020. Cuộc đối đầu kéo dài 90 phút, không có nghỉ giải lao, được tường thuật trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình của Mỹ, trên Youtube và nhiều phương tiện truyền thông khác... diễn ra lúc 21h (giờ địa phương) ngày 22/10/2020 tại Trường ĐH Belmont ở Nashville (Mỹ).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm