DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Tổng thống Belarus: Bình mới rượu cũ?
Hà Anh - 13:18 11/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Belarus diễn ra, hàng loạt cuộc biểu tình ở nhiều thành phố nổ ra nhằm phản đối kết quả bầu cử. Các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, Tổng thống Aleksander Lukashenko đã giành chiến thắng với 79,7% số phiếu bầu.

Vị tổng thống duy nhất từ trước đến nay

Ngày 9/8 (theo giờ Belarus) là ngày bỏ phiếu chính trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 6 tại Nước Cộng hoà Belarus. Hơn 5.700 điểm bỏ phiếu được mở cửa, trong đó có 44 điểm ở 36 nước trên thế giới để các cử tri Belarus tiếp tục chọn Tổng thống đương nhiệm Aleksander Lukashenko hay một gương mặt mới.

Tham gia tranh cử Tổng thống lần này tại Belarus có tất cả 5 ứng cử viên gồm: Tổng thống đương nhiệm Aleksander Lukashenko, Cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Belarus Gramada Sergei Cherechen, đồng Chủ tịch phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Mitryev và bà Svetlana Tikhanovskaia. Đối với Tổng thống đương nhiệm Lukhashenko, đây là lần tranh cử Tổng thống thứ 6. Ông Lukhashenko nay 65 tuổi, đã đảm nhiệm chức vụ Tổng thống của Nước Cộng hoà Belarus kể từ cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 1994.

Nhiều người dân hy vọng cuộc bầu cử lần này mang tới nhiều sự thay đổi tích cực.

Nhiều người dân hy vọng cuộc bầu cử lần này mang tới nhiều sự thay đổi tích cực.

Nhiều người dân Belarus bày tỏ hy vọng rằng cuộc bầu cử lần này sẽ mang tới sự thay đổi tích cực cho quốc gia 9,5 triệu dân này sau suốt 26 năm ông Lukashenko cầm quyền.

Rạng sáng 10/8, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus (SIK) Lidia Yermoshina thông báo rằng đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hiện dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống, căn cứ theo dữ liệu kiểm phiếu tại các tỉnh.

Cụ thể, tại tỉnh Brest, kết quả kiểm phiếu 4 quận cho thấy ông Lukashenko nhận được 79,69% số phiếu ủng hộ, bà Tikhanovskaya nhận được 3,8% số phiếu.Tại tỉnh Gomel, kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Lukashenko nhận được 90% số phiếu ủng hộ, bà Tikhanovskaya 3,2%. Ở tỉnh Grodno, kết quả kiểm phiếu 8 quận cho thấy ông Lukashenko nhận được 92,7%, bà Tikhanovskaya 3,89; tại tỉnh Mogilev, kết quả kiểm phiếu 4 quận cho thấy 93,8% ủng hộ ông Lukashenko và vị trí thứ hai thuộc về ứng cử viên Tikhanovskaya với 3,3% số phiếu ủng hộ.

Theo luật hiện hành của Belarus, tổng thống được coi là đắc cử nếu trên một nửa số công dân tham gia bỏ phiếu đã bỏ phiếu bầu cho người ấy. Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống, như dự kiến, sẽ được Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus công bố vào cuối ngày 10/8 (theo giờ Belarus).

Biểu tình ngay sau kết thúc bỏ phiếu

Các nguồn tin từ Belarus sáng sớm 10/8 cho biết, một vụ nổ đã xảy ra ở trung tâm Thủ đô Minsk của Belarus, ngay sau thời điểm bỏ phiếu tổng thống ở nước này kết thúc. Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn thông tin từ phóng viên hiện trường cho biết vụ nổ xảy ra tại điểm giao cắt giữa Đại lộ Masherov và Phố Storozhovskaya. Nhiều tiếng nổ kèm theo các cột khói bốc cao tại hiện trường. Một số người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện lân cận.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh diễn ra nhiều cuộc biểu tình đang diễn ra ở Minsk. Hãng Sputnik (Nga), ngày 10/8, đưa tin những người biểu tình ở trung tâm Thủ đô Minsk đã dựng rào chắn bằng thùng rác và các phương tiện khác để chống lại lực lượng chức năng. Giới chức an ninh buộc phải sử dụng lựu đạn khói, đạn cao su và vòi rồng để giải tán người biểu tình, đồng thời bắt giữ một số đối tượng. Hiện cảnh sát đã kiểm soát được tình hình.

Trong khi đó, báo The Guardian (Anh) đưa tin rằng ngoài các cuộc biểu tình của dân chúng ở Minsk, biểu tình cũng được ghi nhận ở khoảng 20 thành phố khác tại Belarus...

Theo GS. David Marples của Đại học Alberta (một chuyên gia về Belarus): “Đây là cuộc biểu tình lớn nhất mà tôi từng thấy ở Belarus kể từ khi ông Lukashenko lên nắm quyền. Dường như cả đất nước đang ủng hộ sự thay đổi”.

Trước khi cuộc bầu cử trên diễn ra, một số người dân Belarus cho hay khá thất vọng về khả năng lãnh đạo của ông Lukashenko. Sự thất vọng này được cho rằng một phần được thúc đẩy bởi phản ứng của chính phủ với đại dịch COVID-19. Tổng thống Lukashenko đã hạ thấp sự bùng phát của đại dịch, khuyến cáo người dân uống vodka và sử dụng phòng tắm hơi để chống lại dịch bệnh.

Được biết, Belarus - quốc gia có dân số 9,5 triệu người đã có gần 70 nghìn trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận và 600 trường hợp tử vong.

Hà Anh

((Theo AP, The Guardian))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm