DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền thua cuộc
16:12 09/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 9/11, lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar tuyên bố thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử nước này, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được thông báo.

Theo đó, đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu giành chiến thắng với 70% số phiếu bầu ủng hộ. Được biết, đám đông ủng hộ đảng NLD đã tụ tập bên ngoài trụ sở của NLD tại Yangon từ chiều tối 8/1 để nghe kết quả.

Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền thua cuộc

Ông Htay Oo told, chủ tịch đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar, đã tuyên bố thất bại trước NLD sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8.11 tại nước này. "Chúng tôi đã thua" – ông Told cho hay. "Chúng tôi sẽ chấp nhận vô điều kiện các kết quả của cuộc bầu cử. Chúng tôi vẫn chưa biết kết quả cuối cùng", ông Htay Oo, một đồng minh thân cận của Tổng thống Thein Sein, tuyên bố.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Myanmar U Shwe Mann - một đại diện USDP tham gia cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 – cũng đã thừa nhận thất bại của đảng mình.

Ông Toe Naing Mann - con trai của ông Shwe Mann tiết lộ rằng kết quả bầu cử đã rõ vào lúc 6h sáng 9/11 và ông Mann đã gọi điện cho đối thủ của đảng NLD để chúc mừng.

Sáng 11.9, bà Aung Saan Suu Kyi đã có bài phát biểu trước đám đông tập trung tại trụ sở của NLD ở Yangon. Trong bài phát biểu của mình, bà Kyi nói rằng còn sớm để chúc mừng các ứng cử viên của NLD, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ không nên khiêu khích các ứng cử viên đối thủ thất bại. Đây là phát biểu đầu tiên của bà Saan Suu Kyi trước công chúng sau cuộc bầu cử.

Theo NLD, bà Saan Suu Kyi đã giành được một ghế Hạ viện trong Quốc hội nhiệm kỳ tới sau khi đánh bại đối thủ U Kyaw Zin Hein, đại diện cho Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền tại đơn vị bầu cử Kawhmu thuộc thành phố Yangon.

Hà Anh (Theo Wall Street Journal)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm