DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Mỹ: H.Clinton ở thế thượng phong
14:31 15/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ là người có khả năng giành thắng lợi thuyết phục nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức ở thời điểm hiện nay”,

“Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ là người có khả năng giành thắng lợi thuyết phục nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức ở thời điểm hiện nay”, đó là nhận định chung của báo chí Mỹ về kết quả cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của các ứng cử viên đảng Dân chủ vừa diễn ra tại Las Vegas.

Theo tờ The Washington Post, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanderđã trở thành hai nhân vật trung tâm của cuộc tranh luận vừa diễn ra. Với những quan điểm trái ngược về chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ, chính sách kinh tế chính sách đối ngoại, bà Clinton vàông Bernie Sander đã lần lượt trình bày những quan điểm thuyết phục cử tri. Về đối nội, nếu như bà H.Clinton kêu gọi siết chặt những qui định hiện nay về kiểm soát súng đạn và đề xuất những chiến lược kinh tế mới nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng phúc lợi xã hội, ông Sanders lại cho rằng nước Mỹ cần sự mềm dẻo hơn trong việc xây dựng chính sách cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần c ho người dân nhằm hạn chế tình trạng sử dụng súng bừa bãi. Về chính sách đối ngoại, bà H.Clinton thể hiện sự nổi trội về kinh nghiệm trong các hồ sơ đối ngoại “nóng” của nước Mỹ như chính sách can dự vào Trung Đông, vấn đề hạt nhân Iran và cả chiến lược chống khủng bố mới chống lại Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Bầu cử Mỹ: H.Clinton ở thế thượng phong
5 ứng cử viên của đảng dân chủ tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Sau cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài 2h tại Las Vegas, bà Clinton được cho là gương mặt sáng giá nhất của đảng Dân chủ cho đến thời điểm hiện nay. Bản lĩnh chính trị của một chính trị gia kỳ cựu cộng 8 năm kinh nghiệm ở cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ và 4 năm làm Ngoại trưởng Mỹ đã giúp bà Clinton vượt qua các ứng cử viên khác trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ngay cả việc bà sử dụng email cá nhân trong công việc, điểm yếu được giới phân tích nhìn nhận là sẽ gây bất lợi cho bà trong chiến dịch tranh cử cũng đã được khỏa lấp. Chính ông Sander, ứng cử viên nặng ký nhất của bà Clinton trong cuộc đấu lần này, lại là người động viên và chia sẻ với bà Clinton. “Đó là những chuyện lặt vạt. Tôi nghĩ rằng người dân Mỹ quan tâm đến những vấn đề sống còn của nước Mỹ, đó là kinh tế giảm tỷ lệ đói nghèo, chính sách an sinh xã hội và vị thế cuảnước Mỹ…hơn là những chuyện lặt vặt như vậy”, ông Sander nhấn mạnh. Hình ảnh ông Sander và bà Clinton bắt tay nhau trong một chương trình tranh luận được phát sóng trực tiếp trên toàn nước Mỹ và thế giới, là một hình ảnh đẹp của đảng Dân chủ với thông điệp “đảng Dân chủ luôn đoàn kết để quan tâm đến những vấn đề của đất nước”. Hình ảnh hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ bắt tay nhau tươi cười cũng đã nhận được sự hoan nghênh của cử tri Mỹ và giúp cho đảng Dân chủ ghi điểm trước đảng Cộng hòa trong bối cảnh các ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh luận trực tiếp trên truyền hình bằng cách công kích cá nhân lẫn nhau và không đưa ra được một chiến lược tranh cử cụ thể.

Các thăm dò dư luận đêm 15/10 trên báo chí Mỹ cho thấy không có ứng cử viên nào của đảng Dân chủ có thể đánh bại bà Clinton ở thời điểm hiện nay. Ông Sander, dù không mất điểm nhưng khá khó khăn để bắt kịp bà Clinton. Trong khi đó, uy tín của đảng Cộng hòa đã xuống rất thấp, chỉ còn 29% trong tuần lễ vừa rồi. Giới phân tích cho rằng trong số hơn 10 ứng cử viên của đảng Cộng hòa hiện nay, không có bất cứ ai có thể tranh luận với bà Cliton trong những vấn đề hành pháp, luật pháp cũng như những vấn đề sống còn của nước Mỹ. Giới phân tích nhận định nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ở thời điểm này, bà Clinton sẽ giành thắng lợi bất chấp những đối thủ nặng ký như tỷ phú Donald Trumps và Bush em. Một cuộc thăm dò khác cho thấy nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ở thời điểm này, ông Jeb Bushcó thể giành được 40% phiếu trong khi bà Clinton dao động từ 60%-80% phiếu.

Bầu cử Mỹ: H.Clinton ở thế thượng phong
Bà Clinton và ông Sander bắt tay trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Tuy nhiên, việc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có ra ứng cử Tổng thống Mỹ 2015 hay không ? sẽ là một ẩn số và là một bài tóan đối với bà Clinton. Nếu ông Joe Biden ra tranh cử, một điều chắc chắn tương quan lực lượng các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ thay đổi. Bởi ông Joe Biden cũng là một chính trị gia có tiếng nói, bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị không kém bà Clinton nếu không nói là còn “nhỉnh” hơn. Kết quả thăm dò của Fox News đối với cả các cử tri của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đầu tuần này cho thấy ông Joe Biden được nhìn nhận là ứng cử viên mạnh hơn bà Hillary nếu so với các đối thủ tiềm tàng nhất đảng Cộng hòa. Phó Tổng thống Joe Biden dẫn điểm trước Thượng nghị sỹ Marco Rubio của đảng Cộng hòa 1% và dẫn trước tỷ phú bất động sản Donald Trump 13%.

N.Quang

(Theo Fox News, CNN, USA Today, WP)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm