DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Hạ viện
Hải Yến - 13:51 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không ngoài dự đoán trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ, đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở Hạ viện, trong khi Thượng viện, đảng Cộng hòa vẫn giữ Thượng viện.

Cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ được xem là cuộc trưng cầu dân ý về nửa nhiệm kỳ Tổng thống Trump dù ông không có tên trên các lá phiếu. Đây là năm có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong 50 năm qua, ước tính lên tới 45%,  với chi phí cũng đạt  con số kỷ lục.

Toàn bộ Hạ viện và hơn 1/3 Thượng viện liên bang được bầu lại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này. Theo đó Hạ viện Mỹ bầu lại toàn bộ với 435 ghế Thượng viện bầu lại 33 Thượng nghị sĩ và 36 trong tổng số 50 ghế Thống đốc bang. Gần như toàn bộ cuộc các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy đảng Dân chủ có cơ hội lớn để chiếm đa số tại Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa có khả năng vẫn kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, hai đảng thừa nhận rằng bất ngờ vẫn có thể xảy ra.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt tại các điểm bầu cử, nhất là sau vụ gửi bom thư khủng bố tới các chính khách có ảnh hưởng lớn của đảng Dân chủ cũng như vụ xả súng diễn ra tại nhà thờ người Do Thái ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Các chuyên gia an ninh cảnh báo nguy cơ lớn về khả năng các điểm bầu cử có thể trở thành mục tiêu khủng bố.

Mặc dù đây không phải là cuộc bầu quan trọng nhất ở Mỹ, nhưng kết quả bầu cử lại được cả thế giới theo dõi chặt chẽ vì cuộc bầu cử này có khả năng xác định sự lâu bền của chính quyền Tổng thống Donald Trump và thậm chí ảnh hưởng đến tương lai của Mỹ.

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Đảng Cộng hòa của Trump đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ, bởi đảng Dân chủ hiện chỉ nắm 49 ghế ở Thượng viện và 193 ghế tại Hạ viện. Trong khi đảng Cộng hòa muốn bảo toàn quyền lực sau cuộc bầu cử, đảng Dân chủ hy vọng ít nhất có thể giành lại Hạ viện để ngăn cản chính sách của Trump.

 

Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Hạ viện

Truyền thông Mỹ đưa tin, lúc 11h45 đêm 6/11 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi để chúc mừng đảng Dân chủ của bà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11. Kết quả ban đầu cho thấy đảng Dân chủ giành đủ số ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện, đảng Cộng hòa vẫn nắm đa số. Hiện đảng Dân chủ đã giành được 191 ghế ở Hạ viện, vượt xa của đảng Cộng hòa (176 ghế). Để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ cần tối thiểu 218 ghế. Trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu là giành lại Hạ viện để "kiểm soát" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Kết quả này cũng phản ánh thái độ của cử tri Mỹ với Tổng thống Trump khi ông đã đi qua hơn nửa nhiệm kỳ và liệu rằng họ sẽ bầu cho ông Trump khi chỉ còn 2 năm nữa sẽ đến kỳ bầu cử Tổng thống mới.  Trong thời gian tới, những chính sách của ông Trump liên quan đến vấn đề y tế và nhập cư trái phép sẽ chịu nhiều sức ép từ Đảng Dân chủ hơn. Đảng Dân chủ cũng có thể  thách thức các chính sách của ông Trump đối với Nga, Triều Tiên hay Ả Rập Saudi.

Với chiến thắng của đảng Dân chủ ở Hạ viện, đây là lần đầu tiên đảng này nắm quyền lực ở Hạ viện sau 8 năm. Trước cuộc bầu cử, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đều do đảng Cộng hòa kiểm soát. Và đúng như dự kiến của nhiều người, đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau khi bị thua trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Kỳ bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay còn là nơi hội ngộ và thể hiện của một loạt ứng cử viên là những phụ nữ tài năng, gây ấn tượng mạnh với truyền thông. Theo hãng tin BBC, người dân Mỹ còn nhận định đây là "Năm của phụ nữ". Một trong những kỷ lục được xác nhận trong cuộc bầu cử năm nay thuộc về ứng viên hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ - Alexandria Ocasio-Cortez khi cô giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York. Ở tuổi 29, cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Việc mất Hạ viện là thất bại của đảng Cộng hòa nhưng việc giữ lại và giành thêm ghế tại Thượng viện là chiến thắng của Tổng thống Donald Trump, mở ra định hướng cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống ở năm 2020. Cuộc bầu cử lần này được cho  là một tổn thất đối với đảng Cộng hòa, nhưng nhiều người cho rằng kết quả chi tiết ở các bang cho thấy một chiến thắng với Tổng thống Trump khi những bang ông đến tranh cử ông đều chiến thắng.

Trên trang Twitter chính thức của mình,  Tổng thống Donald Trump đã gọi kết quả cuộc bầu cử hôm nay là "Thành công to lớn", bất chấp việc Đảng Cộng hòa vừa mất quyền lực ở Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ.

Theo các nhà phân tích chính trị, tình  trạng đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở hai viện Quốc hội chắc chắn sẽ khiến nước Mỹ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống đang diễn ra. Bởi bất cứ chính sách nào của Tổng thống đưa ra sẽ gặp khó khăn trước những nghị sĩ Dân chủ.

Hải Yến

(Theo CNBC)

Tin liên quan
Hiện tượng ông Donald Trump - cú sốc bầu cử Mỹ hậu Brexit
SKĐS - Sự kiện ông Donald Trump giành thắng lợi với 289 phiếu đại cử tri ủng hộ và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không chỉ gây cú sốc đối với toàn thế giới mà còn cho thấy điều gì cũng có thể xảy ra trong một thế giới biến chuyển không ngừng như hiện nay.
Tại sao bầu cử Mỹ không chỉ là Donald Trump và Hillary?
SKĐS - Tiếp sau bầu cử Mỹ, vẫn còn những chặng đường nóng ở phía trước, đó là bầu Hạ nghị viện và lập Quốc hội Mỹ, kèm theo đó là bầu cử tại các bang.
Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, buộc tội làm rối loạn bầu cử Mỹ
SKĐS - Mỹ đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc can thiệp vào an ninh mạng các cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, chỉ cho họ 72 giờ để rời khỏi Mỹ.
Facebook phát hiện tài khoản giả gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ 2018
SKĐS - Tập đoàn Facebook đã nhận diện ra các tài khoản giả và các trang trên mạng xã hội gây ảnh hưởng bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm