Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng Australia tuyên bố chiến thắng

22-05-2022 7:14 AM | Quốc tế

Tối 21/5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Ông Albanese nêu rõ: “Người dân Australia đã bỏ phiếu cho sự thay đổi. Và tôi vinh dự được trao cơ hội trở thành Thủ tướng thứ 31 của đất nước.” Ông khẳng định mình đã sẵn sàng phục vụ đất nước và mọi việc sẽ được chuẩn bị để chính phủ mới của Australia có thể tuyên thệ và bắt tay vào công việc ngay từ đầu tuần tới. Chính khách này tuyên bố Australia có thể tận dụng cơ hội này để trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo, đẩy mạnh cuộc chiến chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng Australia tuyên bố chiến thắng - Ảnh 1.

Cử tri Australia bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Melbourne ngày 21/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, trong bài phát biểu tối 21/5 sau khi thừa nhận thất bại của liên đảng Tự Do - Quốc gia trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang, Thủ tướng Scott Morrison thông báo ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng Tự do và nhận trách nhiệm về thất bại này. Ông Morrison nói: “Với tư cách là người lãnh đạo, tôi phải chịu trách nhiệm về những thắng lợi cũng như thất bại. Do đó, tôi sẽ bàn giao quyền lãnh đạo tại cuộc họp đảng Tự Do sắp tới cho ban lãnh đạo mới".

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ALP đã giành được 72 ghế trong Hạ viện và đang tràn trề hy vọng sẽ giành thêm 4 ghế để có thể tự mình thành lập chính phủ mới ở Australia trong 3 năm tới.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bệnh đậu mùa khỉ lan rộng, nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc, cảnh báo ca tử vong leo thang | SKĐS


Theo Nguyễn Minh (TTXVN)
Ý kiến của bạn