Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

05-07-2022 5:11 PM | Pháp luật

SKĐS - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hải Phòng vừa phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong thi cử.

Cụ thể, ngày 02/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ đối tượng P.Đ.Q (sinh năm 2002, thường trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử; thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Qua khám xét, mỗi bộ thiết bị công nghệ cao bao gồm: 01 điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với 1 đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 04 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. 

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Đại tá Đào Quang Trường - Phó Giám đốc CA TP Hải Phòng, Thủ trưởng cơ quan An ninh Điều tra kiểm tra tang vật. Ảnh: Công an Hải Phòng.

Công dụng của những thiết bị này cho phép liên lạc với bên ngoài phòng thi khi sử dụng. Người dùng sẽ cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã triệu tập, đấu tranh với đối tượng Lê Xuân Tùng (32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ) là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 03 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử. 

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

Các thiết bị công nghệ cao với tai nghe siêu nhỏ gian lận thi cử.

Hiện, cơ quan Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cơ quan Công an khuyến cáo, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm video được quan tâm:

Hận vì bị bỏ rơi, kẻ cuồng yêu mang 4 can xăng đến nhà người tình tự thiêu


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn