Bát tiên trường thọ - Bài thuốc quý trị chứng phế thận âm hư

25-03-2019 8:45 AM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS - Phế thận âm hư là chứng phối hợp giữa hai tạng phế và thận thuộc chứng âm hư của y học cổ truyền (nằm trong chứng hư lao). Phế thận âm hư rất hay gặp ở người cao tuổi.

Chứng phế thận âm hư trong lâm sàng hay gặp: khái thấu (ho lâu ho khan), suyễn chứng (hen suyễn), thất âm (khản tiếng, mất tiếng), hư lao (suy nhược cơ thể), tiêu khát (hay gặp trong bệnh đái tháo đường)...

Nguyên nhân gây chứng phế thận âm hư có thể do phế âm khuy tổn lâu liên lụy tới thận, xuất hiện chứng hậu phần âm và tân dịch của hai tạng phế thận hư hao. Phế lạc bị tổn hại, thủy suy hỏa vượng. Bệnh phần nhiều do tà nhiệt phạm phế, buồn thương quá độ, phòng lao buông thả hay do bất túc không dưỡng được phế âm gây nên.

Người mắc chứng phế thận âm hư thường có biểu hiện: người mệt mỏi, ho ít đờm có khi đờm lẫn máu, khàn tiếng mất tiếng, lưng gối đau mỏi yếu, tâm phiền ít ngủ, nóng âm ỉ trong xương, có khi có sốt hâm hấp nhẹ từng cơn, mồ hôi trộm, gò má ửng hồng, chất lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác...

Bát tiên trường thọ” (Thọ thế bảo nguyên) là bài thuốc bổ dưỡng của danh y Cung Đình Hiền ở Trung Quốc từ thế kỷ XVII dùng để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, có tác dụng bổ dưỡng cho phần phế thận âm hư. Bài thuốc này còn có tên gọi là bài “Mạch vị địa hoàng hoàn” dựa trên cơ sở từ bài “Lục vị địa hoàng hoàn” gia ngũ vị tử và mạch môn.

Bát tiên trường thọ gồm các vị: đan bì, mạch môn, ngũ vị tử, phục linh, trạch tả mỗi vị 12g; hoài sơn 16g, thục địa 30g, sơn thù 16g. Sắc uống ngày ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài thuốc có thể được chế bằng hoàn với tỷ lệ: đan bì, mạch môn, ngũ vị tử, trạch tả, phục linh mỗi vị 120g; hoài sơn 160g, thục địa 320g, sơn thù 160g. Các vị sấy khô tán mịn thành bột thuốc. Riêng thục địa nấu cô thành nước vừa đủ để trộn bột thuốc trên rồi cho thêm mật ong tốt (mật ong không nuôi bằng đường), luyện thành viên hoàn (chú ý người có đường huyết tăng không dùng mật ong trộn). Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 16 - 24g với nước ấm.

Bài thuốc đã được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng, tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân suy nhược, cải thiện cơ lực giảm mệt mỏi, cải thiện trí nhớ, cải thiện sự mất ngủ một cách rõ rệt. Khẳng định đây là một bài thuốc quý điều trị cho chứng phế thận âm hư.


TS.BSCK2. Trần Lập Công
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH