Bất thường về máu ở trẻ sơ sinh do thai phụ dùng thuốc trị đa xơ cứng

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, y tế Canada đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc natalizumab để điều trị cho bệnh nhân nữ đang mang thai mắc bệnh đa xơ cứng (MS) dạng tái phát - thuyên giảm (relapsing-remitting form)...

Mới đây, y tế Canada đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc natalizumab để điều trị cho bệnh nhân nữ đang mang thai mắc bệnh đa xơ cứng (MS) dạng tái phát - thuyên giảm (relapsing-remitting form) có nguy cơ cao gây ra những bất thường về máu ở trẻ sơ sinh.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh do viêm xảy ra tại các thành phần của não và/ hoặc tủy sống. Hiện nay chưa có biện pháp chữa khỏi bệnh lý này nhưng có thể sử dụng thuốc và một số phương pháp điều trị để giảm số lần tái phát, giảm triệu chứng cũng như tàn phế. Trong đó natalizumab là kháng thể đơn dòng, được khuyên dùng cho trường hợp thất bại hoặc không dung nạp với thuốc hoặc các biện pháp chữa trị khác. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa các tế bào miễn dịch gây viêm hay tổn thương thần kinh trong bệnh đa xơ cứng. Khi sử dụng, natalizumab đã được báo cáo là gây bất thường về máu ở bệnh nhân là người lớn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên y tế Canada cảnh báo những vấn đề tương tự ở trẻ sơ sinh.

Để đưa ra kết luận này, y tế Canada đã xem xét các báo cáo do nhà sản xuất cung cấp từ các tài liệu đã được xuất bản. Cụ thể, trong 15 báo cáo nhận được đã xác định có 14 trường hợp xuất hiện những bất thường trong máu của trẻ sơ sinh có thể liên quan đến việc điều trị với natalizumab trong thời kỳ người mẹ mang thai, 1 trường hợp còn lại không thể đánh giá được do thiếu thông tin. Đặc biệt, có 3 trường hợp phát hiện máu dây rốn của trẻ sơ sinh có chứa natalizumab. Điều này cho thấy rằng natalizumab có thể truyền qua nhau thai và có thể góp phần gây bất thường máu ở trẻ sơ sinh. Những bất thường về máu bao gồm số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), giảm tiểu cầu và tăng bạch cầu.

Trước bất lợi xảy ra do thuốc chữa đa xơ cứng với sức khỏe trẻ sơ sinh này, y tế Canada đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc cập nhật nguy cơ tiềm ẩn này trong phần thông tin về thuốc natalizumab ngay sau khi đưa ra kết luận để cả bác sĩ và người bệnh cân nhắc thận trọng trước khi dùng.

Bảo Châu

((Theo canada.ca))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT