Hà Nội

Bắt tạm giam kẻ hành hung bác sĩ tại bệnh viện Thanh Nhàn

25-09-2014 12:09 AM | Thời sự

SKĐS - Sau sự việc bị người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, trao đổi với PV báo Suckhoedoisong.vn, BS Phạm Thanh Tùng cho biết, người nhà bệnh đã không hợp tác với BS và sau đó có những lời lăng mạ, lao vào chửi và đấm nhiều lần vào mặt khiến BS bị dập quai hàm.

Sau sự việc bị người nhà bệnh nhân hành hung, trao đổi với PV báo Suckhoedoisong.vn, BS Phạm Thanh Tùng - bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, người nhà bệnh đã không hợp tác với BS và sau đó có những lời lăng mạ, lao vào chửi và đấm nhiều lần vào mặt BS khiến anh bị dập quai hàm.

Theo lời kể của BS Phạm Thanh Tùng, khoảng 22 giờ ngày 20/9/2014, bệnh nhân Nguyễn Gia Huy 4 tuổi ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng được hai người nhà bế vào phòng cấp cứu ngoại trong tình trạng khóc, sưng nề vùng trán. Ngay lập tức, bác sỹ Phạm Thanh Tùng, trực cấp cứu ngoại, đã tiến hành thăm khám cho cháu bé.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cháu bé bị ngã từ trên giường cao khoảng 50 cm đập đầu xuống nền cứng. Lúc thăm khám cháu bé tỉnh, không liệt, sưng nề vùng trán, không chảy máu, sờ không thấy lún sọ.

BS Phạm Thanh Tùng nằm điều trị sau vụ hành hung

Ngay sau đó, BS Tùng đã giải thích với gia đình bệnh nhân cần theo dõi cháu tại khoa cấp cứu và đã cho chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não theo nguyện vọng của gia đình.

Lúc này nhiều người nhà cháu bé đến và có những lời lẽ thô tục, không hợp tác. BTùng đã gọi điện thoại liên hệ với phòng chụp của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để chụp cho cháu bé và thông báo cho gia đình cháu  chuẩn bị kinh phí phải nộp khi chụp phim. Đồng thời cử một điều dưỡng hỗ trợ cháu bé đi chụp tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Tuy nhiên, do cháu bé sợ hãi không chịu chụp phim nên người nhà đã được giải thích quay trở lại bệnh viện Thanh Nhàn theo dõi thêm. Nhưng người nhà đã bế cháu bé đi không quay trở lại phòng khám cấp cứu ngoại.

Đến khoảng 22 giờ 30 phút, một thanh niên khoảng 35 tuổi là người nhà cháu bé đã lao vào chửi và đấm nhiều lần liên tục vào mặt bác sỹ Tùng ngay trong phòng khám cấp cứu ngoại khi BS Tùng đang khám cho bệnh nhân cấp cứu. Những người xung quanh can ngăn nên đối tượng đã bỏ đi.

Sau đó sự việc đã được báo cáo lãnh đạo bệnh viện. Do có biểu hiện choáng, đau đầu và nôn, BS Tùng đã được người nhà đưa đi chụp phim, kết quả chụp phim cho thấy bác sĩ Tùng đã bị đánh dập xương gò má. Ngoài ra mặt bị sưng nề, nói khó, phải tiếp đồ ăn qua ống hút.

Hình ảnh chụp phim chấn thương cùa BS Phạm Thanh Tùng

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, tình trạng người nhà hành hung BS là nỗi lo toàn ngành y tế, đe dọa đến sự an toàn của đội ngũ cán bộ ngành y đang hàng ngày hàng giờ khám chữa bệnh cho người dân.

Qua sự việc này, các bệnh viện cần tăng cường đảm bảo an ninh, cần phải đặt camera tại những vị trí nhạy cảm để đảm bảo an ninh bệnh viện. Hiện tại, Sở Y tế đã ký kết quy chế phối hợp với Công an thành phố trong việc đảm bảo an ninh bệnh viện. Các bệnh viện cũng đã ký kết với công an quận. Tuy nhiên, việc thông báo và xử lý vụ việc này còn chậm trễ cần rút kinh nghiệm. BV cần có sự chủ động hơn nữa trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cán bộ ngay sau khi xảy ra sự việc. Đặc biệt, cần tăng cường phối hợp giữa bệnh viện và công an sở tại, tránh xảy ra tình trạng để đối tượng hành hung đội ngũ thầy thuốc bất cứ lúc nào.

Hiện nay, BV Thanh Nhàn đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm đối tượng hành hung bác sĩ nói trên để đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện, sự an toàn của nhân viên y tế, tạo sự yên tâm công tác đối với bác sĩ, nhân viên các kíp trực.

Theo báo cáo của cơ quan công an, hiện vụ việc đang được cơ quan công an củng cố hồ sơ để làm rõ.

Trong vòng vài tháng qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra hai vụ người nhà bệnh nhân hành hung BS tại bệnh viện Thanh Nhàn và Bạch Mai gây xôn xao dư luận. Sự xuống cấp về cách thức ứng xử của một bộ phận người dân trong xã hội trong khi điều kiện an ninh bệnh viện chưa đảm bảo là vấn đề đáng lo ngại cần có biện pháp hữu hiện để khắc phục.

Theo đề xuất của bệnh viện Thanh Nhàn, cần bố trí một chốt trực an ninh tại các bệnh viện và bệnh viện sẽ trích một phần kinh phí để hỗ trợ cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ nhằm tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc trên

Tới cuối giờ chiều nay, ngày 24/9, Công an phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Đỗ Mạnh Tuấn, sinh năm 1988, ở 28 ngõ chùa Liên, Cầu Dền, Hà Nội là người hành hung BS Phạm Thanh Tùng - BV Thanh Nhàn để điều tra làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Thanh Loan

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH