Bất ổn về tiêu hóa khi dùng tôi: Chuyện nhỏ

16-01-2019 7:14 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Đối với người bệnh đái tháo đường týp 2, khi điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập không hiệu quả cần phải dùng thêm thuốc để kiểm soát đường huyết.

Metformin tôi là một thuốc trị đái tháo đường rất thông dụng hiện nay, có thể dùng đơn trị liệu hoặc phối hợp với các thuốc trị đái tháo đường khác khi đơn trị liệu hoặc chế độ ăn không có hiệu quả để kiểm soát đường huyết một cách đầy đủ.

Ở người đái tháo đường, metformin làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng). Do làm tăng sử dụng glucose ở tế bào, ức chế tổng hợp glucose ở gan và giảm hấp thu glucose ở ruột nên metformin tôi có thể làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương, khi đói và sau bữa ăn ở người bệnh đái tháo đường týp II (không phụ thuộc insulin). Ở người thường không bị đái tháo đường, metforrmin tôi không có tác dụng hạ đường huyết này.

Do có tác dụng lên chuyển hóa nên khi dùng dài ngày metformin có nguy cơ giảm hấp thụ vitamin B12 (làm giảm nồng độ vitamin B12 trong cơ thể, gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ). Vì vậy, tùy từng trường hợp có thể bổ sung thêm lại vitamin này theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc điều trị sau sẽ làm giảm tác dụng của metformin tôi như corticoid, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thụ thai uống, isoniazid (thuốc chống lao)... có thể dẫn đến giảm sự kiểm soát glucose huyết ở người bệnh đái tháo đường, nên người bệnh cần thận trọng khi dùng các thuốc này.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, vì dinh dưỡng điều trị là một khâu trọng yếu trong quản lý bệnh đái tháo đường. Ðiều trị bằng metformin tôi chỉ được coi là hỗ trợ, không phải để thay thế cho việc điều tiết chế độ ăn hợp lý.

Người bệnh khi được kê đơn điều trị với metformin cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và thông báo những bất lợi có thể xảy ra do dùng thuốc cho bác sĩ. Bất lợi thường gặp nhất là về tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đầy thượng vị, táo bón, ợ nóng... Tuy nhiên các tình trạng này thường liên quan đến liều và hay xảy ra vào lúc bắt đầu điều trị và thường là nhất thời. Người bệnh không nên quá lo lắng mà tự ý bỏ trị dẫn đến nguy hiểm, vì đường huyết không được kiểm soát, sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường. Có thể tránh những bất lợi về tiêu hóa này bằng cách uống metformin vào các bữa ăn và tăng liều dần dần từng bước một.


DS. Trần Thị Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH