Bất ổn điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy

Thời sự
Đã từ lâu, điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy luôn là địa điểm nóng của nạn móc túi, giật đồ khiến cho hành khách đi xe buýt lúc nào cũng trong tâm trạng khiếp sợ.

Đã từ lâu, điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy luôn là địa điểm nóng của nạn móc túi, giật đồ khiến cho hành khách đi xe buýt lúc nào cũng trong tâm trạng khiếp sợ. Nơi đây hàng ngày có tới cả vài trăm lượt xe buýt đi qua vì thế bọn lưu manh tụ tập làm ăn rất đông đúc. Theo như tôi được biết thì ở đây lúc nào cũng thường trực khoảng hơn 20 tên, chúng thuộc đủ các thành phần, quê quán. Đàn ông có, đàn bà cũng không ít và cá biệt có khá nhiều trẻ em dưới 15 tuổi cũng được "huấn luyện" vào cái nghề bất nhân, thất đức này. Nếu như ngày trước, bọn lưu manh chỉ rình rập sự sơ hở của khách trong lúc lên xuống xe để móc túi chôm đồ, thì bây giờ chúng lộ liễu, trắng trợn hơn nhiều. Nhiều khách bị chúng ngang nhiên thò tay vào túi để lấy ví tiền, điện thoại chẳng khác gì bọn kẻ cướp. Nếu khách biết và phản ứng lại thì bị đồng bọn quây lại đánh hội đồng khiến cho khách vừa mất tiền, mất tài sản, vừa bị đánh đòn. Chính mắt tôi đã từng chứng kiến không dưới vài chục vụ tại đây, khi những sinh viên, người ngoại tỉnh bị mất đồ "bật" lại chúng và bị đánh đòn rất đau. Có sinh viên bị đánh hội đồng đến... ốm cả tuần như em Nguyễn Văn Việt, quê Hưng Yên, sinh viên Đại học Giao thông vận tải. Mới đây, em Lê Văn Hương, ở Đông Anh dẫn người nhà đi chơi Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, lưu hành trên tuyến xe buýt 07 và đã bị móc mất chiếc ví bên trong có rất nhiều giấy tờ cùng 3 triệu đồng. Mặc dù nhìn thấy tên lưu manh thò tay vào túi lấy mất nhưng em Hương không làm sao đòi lại được vì bọn chúng quá đông. Mấy người nhà của em phản ứng lại đều bị đánh đến chảy cả máu mặt, máu đầu. Tiếc tiền của và chẳng biết bấu víu vào ai, em liền bấm máy gọi điện cho cảnh sát 113 với hy vọng mong manh (?!). Em Hương kể: "Khi em gọi tới cảnh sát 113 thì có người nhấc máy! Khi nghe em trình bày sự vụ như vậy tại điểm xe buýt Cầu Giấy, người trực máy trả lời tỉnh bơ: Gọi tới đây làm gì! rồi gác máy. Em cảm thấy quá thất vọng về những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự của xã hội...".

 Trạm trung chuyển đông đúc là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhóm móc túi kiếm ăn. Ảnh: HL      

Vâng, tiếng kêu cứu của em Hương, của em Việt cũng là tiếng kêu cứu chung của hàng ngàn, hàng vạn hành khách đi xe buýt hàng ngày phải luân chuyển qua điểm trung chuyển Cầu Giấy. Nhiều người khách thất vọng đồn thổi: "Ở đây họ (ý nói công an) chẳng dẹp loạn gì cả! Biết đâu họ ăn dơ với bọn lưu manh nên họ không... làm! Bọn lưu manh làm luật với công an khu vực rồi nên chúng tha hồ tung hoành mà không bị bắt...". Những đồn thổi đó tôi biết là vô căn cứ nhưng quả là sự lũng loạn tại đây thì có thật, trong khi hầu như chẳng mấy khi thấy sự xuất hiện của bóng dáng công an ở đâu (?!). Nếu tôi nhớ không lầm thì đã có cả chục bài báo, phóng sự truyền hình đưa tin phản ánh về tụ điểm tệ nạn xã hội này nhưng sự biến chuyển tích cực thì chẳng thấy đâu, hay chính xác hơn là sau khi bị phản ánh rầm rộ, những người có trách nhiệm chỉ ra quân "làm" cho qua quýt, làm theo chiến dịch... rồi đâu lại vào đó, chẳng khác nào "ném đá ao bèo".

Thực trạng móc túi, giật đồ theo kiểu... ăn cướp ở điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy đã, đang cực kỳ nhức nhối. Hành khách kêu cứu thảm khốc qua các phương tiện thông tin như vậy mà chẳng lẽ công an, các nhà chức trách không thấu sao(?!). Giữa một Thủ đô ngàn tuổi, một thành phố vì hoà bình và luôn được mệnh danh là yên bình thì có lẽ "điểm nóng" này không có lý do gì để tồn tại. Câu hỏi của đại đa số người dân, hành khách thường xuyên đi xe buýt là: Bao giờ nơi này bình yên để người dân và hành khách đi xe buýt không phải khiếp đảm?

Hoàng Diệu (Khoa Báo chí - ĐHQG Hà Nội)


Ý kiến của bạn