Bát nháo dịch vụ thẩm mỹ ở Hải Phòng

06-06-2022 7:07 PM | Y tế

SKĐS- Không giấy phép, chứng chỉ hành nghề, không giấy đăng ký kinh doanh, nhiều cơ sở spa, thẩm mỹ ở Hải Phòng vẫn vô tư quảng cáo, nhận khách và thực hiện phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ bất chấp những quy định hành nghề và rủi ro cho khách hàng.

Không cần giấy phép, Spa vẫn cứ phẫu thuật

Thời gian gần đây, dịch vụ làm đẹp ở Hải Phòng bỗng "mọc" lên như nấm. Điều đáng nói, trong số những cơ sở làm đẹp này, phần lớn hoạt động không tuân thủ quy định hành nghề cũng như phạm vi dịch vụ được phép của mình.

Bát nháo dịch vụ thẩm mỹ ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Dù chỉ là một tiệm cắt tóc, chăm sóc da nhưng trên facebook cá nhân, cơ sở Mai Hương vẫn phát liên tiếp quảng cáo các ca phẫu thuật nâng mũi, cắt mí, thu gọn đầu ti của tiệm để khách tin tưởng

Tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, cơ sở làm đẹp Mai Hương (Beauty Center HP) được nhiều người biết đến vì làm được nhiều dịch vụ, giúp chị em phụ nữ thay đổi bất ngờ.

Theo chân người bạn, chúng tôi tới cơ sở Mai Hương (Beauty Center HP) ở đường Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương mục sở thị dịch vụ làm đẹp nơi đây.

Không treo biển hiệu Spa hay thẩm mỹ, nhìn bên ngoài, cơ sở Mai Hương Beauty Center HP là một tiệm cắt tóc khá quy mô. Nếu không phải từng xem quảng cáo từ nick Mai Hương và được người quen dẫn đi, hẳn không ai tin đây là một cơ sở thẩm mỹ chui với đủ mọi dịch vụ phẫu thuật tạo hình.

Thấy khách than phiền "cơ thể ngày càng béo, mũi thì tẹt, mặt thì to", cô nhân viên gội đầu của quán nhanh nhẹn quảng bá dịch vụ làm đẹp từ hút mỡ đến dựng mũi của tiệm. Thấy khách tỏ vẻ ngơ ngác không tin vì xung quanh chỉ thấy cắt tóc, gội đầu, tạo kiểu…, cô nhân viên hiểu ý, nhanh nhẹn chỉ vào gian phòng bên trong và nói "làm trong phòng kia chị ah".

Sau khi trao đổi nhanh với chủ tiệm có khách muốn được làm đẹp, vài phút sau, một phụ nữ dáng vẻ mảnh mai, mặc bộ quần áo giống như nhân viên phòng mổ bước ra, tươi cười quảng cáo. Người phụ này khoe, mình là chủ cơ sở làm đẹp Mai Hương có nick là Mai Hương (Beauty Center HP) trên facebook chuyên làm phẫu thuật thẩm mỹ như cắt môi, cắt mý, nâng cằm, nâng mũi, tiêm thuốc làm đầy tai, thái dương….Vừa nói, chủ tiệm vừa mở facebook cá nhân minh chứng những thành quả mà mình đã làm cho khách từ cắt da trùng bụng cho đến cắt môi, dựng mũi v.v…và đều thành công.

Bát nháo dịch vụ thẩm mỹ ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Mai Hương (Beauty Center HP) liên tục quảng cáo các sản phẩm phẫu thuật cho khách của tiệm trên trang cá nhân facebook trong khi không có bất cứ giấy phép hành nghề nào

Theo lời tư vấn của chủ tiệm Mai Hương, nếu khách có nhu cầu làm mũi sẽ có 2 lựa chọn, một là nâng mũi thường thì chỉ đặt sụn vào sẽ làm cho mũi cao chứ không có dáng nhưng lại tự nhiên, giá thành chỉ có 11 triệu đồng. Hai là nâng mũi cấu trúc thì phải đặt đầu mũi cao hơn một chút và dựng lại cấu trúc trong mũi, giá có loại mũi này sẽ gấp đôi giá mũi thường. Còn chất liệu sụn thì sẽ đảm bảo tốt như nhau, có những sụn Hàn còn đắt hơn sụn Mỹ.

Sau khi nâng mặt của phóng viên, xoay trái rồi xoay phải, chủ tiệm khuyên nên bóc túi mỡ ở mắt cho đỡ nặng và sụp mí. Riêng khuôn mặt quá tròn thì nên tiêm thêm cằm cho cân đối. "Riêng phần môi, chị nên cắt khuôn hình trái tim cho đẹp. Em làm ở đây 5 năm rồi chỉ ai biết đến thì em làm thôi, các chị chuyên kinh doanh bất động sản cũng hay đến chỗ em làm và bảo phải giữ kín cho các chị còn làm ăn. Ngày nào em cũng có 2 đến 3 khách đến làm, chủ yếu khách ở các nơi hoặc qua xem facebook của em tự tìm đến hoặc người này giới thiệu cho người kia. Trước khi làm, em đều ủ tê 15-20 phút để khách đỡ đau theo mức mình chịu đựng được. Một là em có thể làm cho chị tại đây hoặc chị qua cơ sở của em ở Trần Nguyên Hãn để làm", chủ tiệm nhấn mạnh.

Không có chức năng phẫu thuật, nhiều thẩm mỹ viện, spa đã chọn cách liên kết với bác sỹ từ Hà Nội về, thực hiện phẫu thuật tại chỗ hoặc thuê phòng phẫu tại một bệnh viện nào đó tại Hải Phòng.

Bát nháo dịch vụ thẩm mỹ ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Viện thẩm mỹ quốc tế Royal dù chỉ là spa nhưng vẫn tư vấn, nhận khách cần phẫu thuật, tạo hình rồi mời bác sỹ từ Hà Nội về Hải Phòng làm

Trong vai người có nhu cầu nâng mũi, giảm béo, phóng viên đã đến viện thẩm mỹ Royal đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng. Tại đây, phóng viên được nhân viên Royal chăm sóc nhiệt tình, tư vấn, giao kèo "bên em chỉ nhận khách còn khách muốn phẫu thuật cái gì, chúng em sẽ mời bác sĩ trên bệnh viện ở Hà Nội về làm. Bên em chỉ làm phun xăm thẩm mỹ, nếu phẫu thuật sẽ vào một bệnh viện làm cho an toàn". Thấy khách tỏ vẻ ngần ngại, chưa tin tưởng, nhân viên tiếp tục giải thích "Nếu chị đồng ý thì đặt cọc trước, chúng em sẽ sắp xếp lịch phẫu thuật cho chị. Nếu chị muốn nâng mũi, chỗ em có nhiều chất liệu như sụn thông thường và sụn megadeal. Bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể về dáng mũi cho chị. Nếu chị làm kiểu bình thường thì tầm 15 triệu còn loại đắt thì 35- 40 triệu".

Dịch vụ thẩm mỹ "vàng, thau lẫn lộn"

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, cách đây 3 năm (2019), cả Hải Phòng chỉ có 2 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 34 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ theo mô hình Spa nhưng năm nay (2022) lên tới 7 phòng khám chuyên khoa, 4 bệnh viện có dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ và 150 cơ sở Spa, thẩm mỹ viện. Điều này cho thấy, dịch vụ làm đẹp của thành phố đang trong đà nở rộ.

Bát nháo dịch vụ thẩm mỹ ở Hải Phòng - Ảnh 4.

Dù chỉ là một Spa chăm sóc da nhưng cơ sở Hiếu Hiền ở Quán Mau vẫn nhận phẫu thuật tại chỗ

Cũng theo đánh giá của Sở Y tế Hải Phòng, tình trạng các cơ sở dịch vụ Spa, thẩm mỹ hoạt động không phép, thậm chí hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn còn diễn ra khá phổ biến, có phần bát nháo.

Để chấn chỉnh tình trạng "vàng, thau lẫn lộn" trong lĩnh vực làm đẹp, vừa qua Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản gửi các phòng y tế quận, huyện chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố. Hiện, Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra toàn hệ thống thẩm mỹ viện, spa của thành phố.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng cơ sở làm đẹp chui (không có bất cứ giấy phép nào) hay Spa chăm sóc da dùng thủ thuật xâm lấn da như tiêm, chích, bơm làm biến dạng màu sắc da, hình dạng, cân nặng khiếm khuyết cơ thể… diễn ra khá phổ biến. Đơn cử như cắt mí, độn cằm, tiêm tai tài lộc v.v… được nhiều spa thực hiện. Thậm chí, nhiều spa còn nhận khách và mời bác sỹ từ nơi khác về phẫu thuật tại tiệm; một số cơ sở chọn giải pháp an toàn hơn thì gom khách và chuyển tới bệnh viện để phẫu thuật.

Đối với hệ thống thẩm mỹ viện, khi làm thủ tục xin giấy phép hoạt động có thông tin, hồ sơ của bác sỹ thẩm mỹ nhưng vào hoạt động, rất ít khi thấy bác sỹ xuất hiện.

Xử phạt hàng trăm triệu đồng loạt phòng khám, thẩm mỹ viện ở TP HCM do có nhiều sai phạmXử phạt hàng trăm triệu đồng loạt phòng khám, thẩm mỹ viện ở TP HCM do có nhiều sai phạm

SKĐS - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM có thông tin xử phạt loạt phòng khám, thẩm mỹ viện ở TP HCM do có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động.

Có thể nói, nhiều cơ sở làm đẹp đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng về thủ tục, quy định hành nghề thẩm mỹ nên đã quảng cáo vượt quá phạm vi được phép hoạt động khiến khách hàng tin tưởng và làm phẫu thuật. Chỉ đến khi, sau phẫu thuật bị phản ứng hay phù nề…, phải vào viện cấp cứu, khách hàng mới biết chỉ có Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới có chức năng phẫu thuật, tạo hình..., các spa hay cơ sở thẩm mỹ kia chỉ được xăm, phun, chăm sóc da không xâm lấn.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Clip tiêm chữa sẹo lồi cho khách tại cơ sở chui ở Hải Phòng phát quảng cáo trực tiếp trên trang cá nhân của mình


Dương Thùy - Minh Thư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH