Bất ngờ với những tác dụng trị liệu ở phụ nữ nhờ tập Yoga

12-08-2021 11:06 | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Tập Yoga để duy trì độ dẻo dai và sắc đẹp và Yoga cũng sẽ cải thiện tương đối một số bệnh mà chị em sẽ thấy bất ngờ.

Yoga

Yoga đang ngày càng phát triển, phổ biến trở thành sự lựa chọn phái đẹp. Tập Yoga để duy trì độ dẻo dai và sắc đẹp và Yoga cũng sẽ cải thiện tương đối một số bệnh mà chị em sẽ thấy bất ngờ. Đó là:

Viêm khớp và đau cơ xơ hóa

Yoga có thể làm dịu cơn đau liên quan đến những tình trạng này, cũng có các lớp học hay các bài tập được thiết kế đặc biệt cho những người bị viêm khớp hoặc đau cơ xơ hóa. Có một số bằng chứng chỉ ra rằng, những người bị viêm khớp nhận thấy sự thuyên giảm triệu chứng khi tập Yoga. 

Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy, các kỹ thuật tâm trí (bao gồm cả Yoga) là liệu pháp bổ sung hiệu quả cho các rối loạn cơ xương, bao gồm cả viêm xương khớp. 

Đối với bệnh viêm khớp và đau cơ xơ hóa, việc kéo giãn có thể tạm thời làm giảm các khớp cứng, cải thiện tính linh hoạt, tuần hoàn và kích thích giải phóng endorphin.

Hít thở sâu và thiền định có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng của bệnh tật, đặc biệt là một điều gì đó gây khó chịu như đau cơ xơ hóa.

Các bài tập thở là một phần không thể thiếu của Yoga vì nó giúp người tập kiểm soát hơi thở, từ đó làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Các bài tập thở là một phần không thể thiếu của Yoga vì nó giúp người tập kiểm soát hơi thở, từ đó làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn

Các bài tập thở là một phần không thể thiếu của Yoga vì nó giúp người tập kiểm soát hơi thở, từ đó làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Yoga cũng tăng cường chức năng của hệ hô hấp.

Đau lưng

Yoga có thể giúp giảm đau lưng tạm thời. Nó cũng có thể giúp bạn tránh đau lưng bằng các động tác làm cơ lưng và cơ bụng của bạn khỏe hơn. 

Hơn nữa, thông qua luyện tập thường xuyên, Yoga sẽ giúp các chị em học cách phát hiện ra một số vấn đề tiềm ẩn trên cơ thể. 

Ví dụ, bạn có thể xác định các cơ đang bị căng và thả lỏng trước khi bị đau. Bộ môn này có thể giúp điều chỉnh lại tư thế, giảm nguy cơ tái chấn thương trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời giảm bớt sự chèn ép dây thần kinh, vốn có thể gây ra đau lưng và đau thần kinh tọa. 

Hội chứng ống cổ tay

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Yoga là một phương pháp điều trị hiệu quả chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại này. 

Một nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, những người mắc bệnh ống cổ tay thường xuyên tham gia các lớp Yoga ít bị đau hơn, linh hoạt hơn và khả năng cầm nắm chắc chắn hơn so với những người sử dụng phương pháp điều trị thông thường là nẹp cổ tay.

Lạc nội mạc tử cung

Giống như một số kỹ thuật thư giãn và thiền định khác, Yoga giúp một số phụ nữ giảm đau do lạc nội mạc tử cung, đặc biệt đến "ngày đèn đỏ".

Bệnh động kinh

Một số nghiên cứu cho rằng luyện tập Yoga có thể giúp bệnh nhân kiểm soát chứng động kinh. 

Nó có thể giảm căng thẳng - một trong các yếu tố có thể dẫn đến co giật, hơn nữa Yoga thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng. 

Đau mãn tính

Yoga và các kỹ thuật thư giãn khác đã được chứng minh là giúp giảm đau mãn tính. Chúng đặc biệt hiệu quả đối với chứng đau đầu mãn tính và căng cơ.

Bệnh tiểu đường

Yoga rất phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó cải thiện lưu thông và thúc đẩy chế độ tập thường xuyên.

Bệnh tim mạch

 Yoga cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể, và với vai trò như một kỹ thuật quản lý căng thẳng, nó hữu ích trong việc ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh tim. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị tập Yoga hoặc bộ môn nào đó tương tự cho bệnh nhân tim của họ.

Huyết áp cao

 Có các bằng chứng cho thấy Yoga làm giảm căng thẳng và tăng sự thư giãn, có tác động thuận lợi đến tỷ lệ huyết áp. Và có những nghiên cứu cho thấy Yoga có hiệu quả trong việc kiểm soát tăng huyết áp, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Hội chứng mãn kinh

Kỹ thuật thở Yoga giúp một số phụ nữ giảm cơn bốc hỏa và các triệu chứng khác trong thời kỳ nhạy cảm này. Và theo Hiệp hội Yoga Mỹ, một số bài tập Yoga kích thích hệ thống và tuyến sinh sản, giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Mất ngủ

Theo Viện Y tế Quốc gia, các liệu pháp thư giãn và tập luyện, bao gồm cả Yoga, có thể giúp giảm bớt chứng mất ngủ.

Đa xơ cứng

 Yoga có thể giúp phụ nữ mắc chứng đa xơ cứng rải rác (Multiple Sclerosis - MS) tăng cường khả năng hoạt động thể chất. 

Bệnh loãng xương

Yoga có các bài tập có tư thế nhẹ nhàng, ít tác động có thể phù hợp ngay cả khi bạn đã bị loãng xương. Một số tư thế đặt một phần trọng lượng của cơ thể lên tay cũng có thể giúp duy trì mật độ xương ở chi trên và cột sống. Tuy nhiên, phải cẩn thận để tránh áp lực hoặc chuyển động quá mức, chẳng hạn như kéo dài cột sống. Tùy theo tình trạng bệnh của các cô, các chị em mà sẽ có các bài tập Yoga phù hợp.

Hội chứng tiền kinh nguyệt và đau bụng kinh

Thực hành Yoga thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng, bao gồm cả lo lắng và trầm cảm ở một số phụ nữ. 

Một số tư thế Yoga có khả năng giảm áp lực lên tử cung, hạn chế chuột rút và kéo giãn nhẹ nhàng giúp làm dịu tình trạng căng cứng ở lưng dưới. 

Theo Hiệp hội Yoga Hoa Kỳ, sự cáu kỉnh, trầm cảm và ủ rũ có thể được xoa dịu bằng cách thiền định thường xuyên, đây một phần của nhiều phương pháp thực hành Yoga.

Hiệp hội cũng giải thích rằng ,một số bài tập Yoga kích thích hệ thống và tuyến sinh sản giúp cân bằng hóa học cơ thể. 

Và tất nhiên, một chương trình tập luyện thường xuyên dưới bất kỳ hình thức nào sẽ giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của chứng chuột rút đối với nhiều phụ nữ.

Các lớp học Yoga cho mẹ bầu trước sinh thường nhẹ nhàng hơn thông thường, tập trung nhiều vào việc hít thở và thư giãn.

Các lớp học Yoga cho mẹ bầu trước sinh thường nhẹ nhàng hơn thông thường, tập trung nhiều vào việc hít thở và thư giãn.

Tập yoga khi đang mang thai 

Các lớp học Yoga cho mẹ bầu trước sinh thường nhẹ nhàng hơn thông thường, tập trung nhiều vào việc hít thở và thư giãn. 

Tập luyện từ mức độ nhẹ đến trung bình trong khi mang thai là quan trọng cho cả mẹ và thai nhi, và các động tác nhẹ nhàng, thư giãn của Yoga là lựa chọn cực kì lý tưởng và Yoga có thể giúp các bà bầu đối phó tốt hơn với những căng thẳng liên quan đến thai kỳ.

Các chị em nên cân nhắc tìm kiếm một khóa học được thiết kế cho phụ nữ mang thai và nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào. 

Xem thêm video được quan tâm:

Rớt nước mắt cảnh người cha về nhìn con chút rồi lại đi chống dịch COVID-19


CN Nguyễn Thị Điệp - Bs. Phạm Vân Ngọc
Ý kiến của bạn