DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bất ngờ với những người hơn 70 lần đi hiến máu
07:49 15/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nói về số lần hiến máu kỷ lục của ông Minh, nhiều người không khỏi băn khoăn liệu 75 lần hiến máu có khiến sức khỏe ông suy kiệt?

Nói về số lần hiến máu kỷ lục của ông Minh, nhiều người không khỏi băn khoăn liệu 75 lần hiến máu có khiến sức khỏe ông suy kiệt?

Trong số 100 gương mặt hiến máu tình nguyện toàn quốc được tôn vinh nhân ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (14/6), có những người coi việc hiến máu trở thành thường quy, số lần hiến máu thậm chí cao hơn nhiều so với số tuổi đời của họ. Người hiến máu - họ thực sự là những anh hùng như lời GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã từng chia sẻ.

Một trong số người có số lần hiến máu kỷ lục được tôn vinh lần này là đó là ông Vũ Chấn Minh (tại Quận 8, TP.HCM) có tới 75 lần hiến máu tình nguyện. Nói về số lần hiến máu kỷ lục của ông, nhiều người không khỏi băn khoăn liệu 75 lần hiến máu có khiến sức khỏe ông suy kiệt? Ông hồ hởi cho biết: "Bản thân tôi trải qua 75 lần hiến máu tình nguyện nhưng sức khỏe không hề bị ảnh hưởng, suy giảm. Tôi năm nay đã 55 tuổi, theo quy định chắc chỉ còn tham gia hiến máu được 4-5 năm nữa, do vậy tôi luôn mong mình có đủ sức khỏe để số lần hiến máu càng nhiều theo năm tháng, nếu được 100 lần thì thật tốt".

Ông Vũ Chấn Minh đã tham gia hiến máu 75 lần.

Ông Vũ Chấn Minh đã tham gia hiến máu 75 lần.

Ông Minh cũng cho hay, ông tham gia hiến máu tình nguyện vào năm 1994- lúc đó phong trào hiến máu tình nguyện còn chưa sôi nổi, rầm rộ như hiện nay. "Lúc đầu tôi đi hiến máu chỉ có suy nghĩ đi cho biết, nhưng càng đi, càng trải nghiệm tôi càng thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Cứ mỗi khi có địp dược tiếp xúc với những bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống hay cải thiện sức khỏe tôi lại thấy chạnh lòng và quyết tâm, mong muốn mình có thật nhiều sức khỏe, thật nhiều máu để cứu giúp những mảnh đời kém may mắn hơn"- ông Minh tâm sự.

Không chỉ riêng ông Minh, có những người phụ nữ dáng người nhỏ nhắn nhưng mới chỉ nghe số lần hiến máu tình nguyện của họ, nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Chị Trần Thị Mai, sinh năm 1966, quê ở Cam Ranh, Cam Nghĩa, Khánh Hòa là một người như thế với 72 lần hiến máu tình nguyện.

Chị kể, cơ duyên đến với việc hiến máu tình nguyện của chị Mai xuất phát khi chị chứng kiến một bệnh nhân vì thiếu máu mà phải vĩnh viễn ra đi. Từ đó chị trăn trở, mong muốn mình sẽ làm một việc gì đó để giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn, cần máu để duy trì sự sống. Lúc đầu, chị Mai đến với công tác hiến máu tình nguyện không hề dễ dàng do vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía gia đình là mẹ và chồng, nhưng bằng ý chí, tinh thần quyết tâm, chị đã thuyết phục được mọi người ủng hộ.

Nói về những kỷ niệm trong suốt hành trình 14 năm hiến máu tình nguyện của mình, chị Mai kể: "Có lần tôi và 3 người bạn trong đội hiến máu tình nguyện của Hội chữ thập đỏ Cam Nghĩa đã phải lặn lội vào TP.HCM 2 lần liền để làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết và hiến máu cho cháu bé tên là Nguyễn Thị Thùy Trang, mắc bệnh tim bẩm sinh. Dù khó khăn vất vả, phải tự trang trải kinh phí đi lại để hiến máu nhưng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì mình đã giúp Trang giành giật sự sống từ tay tử thần. Đến giờ Trang đã mạnh khỏe và có một gia đình hạnh phúc. Tôi thực sự tự hào về công việc mình và đồng nghiệp đã, đang và sẽ làm".

Tuy là phụ nữ nhưng chị Trần Thị Mai cũng có đến 72 lần hiến máu giúp cứu sống người bệnh.

Tuy là phụ nữ nhưng chị Trần Thị Mai cũng có đến 72 lần hiến máu giúp cứu sống người bệnh.

Những người như ông Minh, chị Mai với hàng chục lần hiến máu nói lên phần nào nghĩa cử thiêng liêng, tấm lòng nhân ái của cộng đồng dành cho những bệnh nhân kém may mắn đang có nhu cầu cần máu để duy trì sự sống và cải thiện sức khỏe.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng gần 2.600 người hiến máu, nếu không có họ, nhiều bệnh nhân không được cứu sống, nhiều ca mổ phải trì hoãn, nhiều người mẹ không được cấp cứu kịp thời khỏi tai biến sản khoa...

Chính vì vậy, chủ đề của ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay là “Máu an toàn cho bà mẹ, em bé và cho mỗi chúng ta”. Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2014” như: "Hội ngộ ba miền"; "Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn dân tộc"; "Lễ báo công dâng Bác"... nhằm ghi nhận những đóng góp của các cá nhân trong hoạt động hiến máu tình nguyện và thúc đẩy phong trào đầy tính nhân văn này ngày càng lan tỏa trong xã hội.

D.Hải

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm