Bất ngờ với mô hình nuôi tảo xoắn Việt Nam công nghệ mới

14-10-2022 09:00 | Thị trường

Với sự cố vấn của đội ngũ các nhà khoa học, Công ty CP Công nghệ dược phẩm Quốc tế Đại Việt đã nuôi trồng tảo xoắn theo công nghệ mới nhằm đảm bảo chất lượng cao.

Mô hình nuôi tảo khép kín 

Đại Việt tích hợp nuôi trồng tảo trong giản ống và bể nuôi. Trong giai đoạn nhân giống, nuôi trồng tảo trong giàn ống kín giúp Đại Việt kiểm soát tốt các yếu tố lý, hóa học và điều kiện thời tiết. Nhờ vậy mà có năng suất nuôi tảo tăng gấp 3 lần. 

Bất ngờ với mô hình nuôi tảo xoắn Việt Nam công nghệ mới - Ảnh 1.

Nuôi tảo trong giàn ống và bể nuôi tạo điều kiện cho tảo phát triển tốt với môi trường khí hậu ở Việt Nam.

Spirulina được nuôi ở môi trường dinh dưỡng trong các bể hình chữ nhật, các góc được vê tròn kết hợp với hệ thống cánh khuấy liên tục. Hệ thống bể được đặt trong nhà lưới tránh được sự xâm nhiễm của bụi đất, côn trùng, tảo được tiếp xúc tốt hơn với dinh dưỡng, ánh sáng, CO2... giúp tảo phát triển tốt. 

Điểm cải tiến đột phá của Đại Việt về quy trình kỹ thuật là sử dụng bể nuôi được lát gạch men chịu kiềm thay vì bể xi măng, tảo không chỉ phát triển tốt mà còn hạn chế nhiễm độc tối đa cho tảo.

Quy trình nuôi tảo quy mô công nghiệp

Đại Việt sử dụng giống tảo Spirulina Platensis thuần chủng của Pháp. Giống tảo được duy trì, lưu giữ, bồi dục và nhân giống tại phòng thí nghiệm đầy đủ các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn cao của Viện Nghiên cứu Công nghệ Đại Việt. Giống được chọn lọc cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo, dễ thu hoạch, dễ thích nghi, có sức chống chịu tốt với môi trường.

Nguồn nước nuôi tảo được Đại Việt xử lý lọc thô qua cột trao đổi ion rồi chạy qua máy lọc RO và đèn UV. Nguồn nước luôn theo dõi để tiến hành diệt luân trùng đảm bảo cho tảo phát triển tốt.

Các bước nuôi trồng tảo của Đại Việt bao gồm: Chuẩn bị giống, xuất giống ra sản; nuôi tảo trong giàn ống và bể nuôi; thu hoạch sơ chế, đóng gói và bảo quản tảo. Mỗi bước trong quy trình nuôi tảo được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên và các chuyên gia. Nhờ vậy mà tảo được sản xuất ra luôn được đảm bảo ở chất lượng tốt với hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ nguyên. 

Bất ngờ với mô hình nuôi tảo xoắn Việt Nam công nghệ mới - Ảnh 2.

Mỗi bước trong quy trình nuôi tảo được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ bởi các chuyên gia.

Mô hình của Đại Việt đã góp phần xây dựng quy trình phân lập hoạt hóa giống, giữ và bồi dưỡng giống, nuôi trồng sản xuất ở quy mô lớn, chế biến tảo xoắn tiên tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đây là thành quả nghiên cứu của Đại Việt cùng đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học đứng đầu là GS. Nguyễn Lân Dũng trong suốt 5 năm.

Đại Việt đã hoàn thiện được 2 khu nuôi trồng và sản xuất ở quy mô lớn, cho năng suất thu hoạch lên đến 6 tấn tảo tươi/tháng. Trong đó, nhà máy tảo tại Hữu Lũng, Lạng Sơn đạt chuẩn GMP ngay sau khi được vào hoạt động. Với công suất đạt 45 tấn sản phẩm/năm, tổng mức đầu tư lên đến 60 tỷ đồng, trên quy mô 10.000 m2, đây là nhà máy được áp dụng quy trình công nghệ sinh học vi tảo tiên tiến của Việt Nam hiện nay.

Đồng thời, nhà máy tảo tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa cũng là nhà máy được đầu tư theo mô hình  quy trình sản xuất công nghệ cao và là nhà máy sản xuất tảo lớn  tại Việt Nam hiện nay: Diện tích 40.000m2; công suất 66 tấn sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. 

Thương hiệu tảo Việt vươn tầm quốc tế

Đại Việt xây dựng được chuỗi sản xuất khép kín, chủ động được tất cả các khâu từ giống tảo Spirulina, quy trình nuôi trồng tảo, công nghệ thu hoạch, bảo quản, chế biến và thương mại hóa sản phẩm trên quy mô toàn quốc và hướng tới xuất khẩu sang Nhật Bản, Châu Âu. 

Bất ngờ với mô hình nuôi tảo xoắn Việt Nam công nghệ mới - Ảnh 3.

Máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất được đầu tư một lần và đồng bộ (máy PH, máy quang phổ, máy sấy nhiệt, nồi hấp, bõ cây, máy li tâm…).

Với hướng đi rõ ràng lấy chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng làm kim chỉ nam, cùng sự nỗ lực, nghiêm túc thực hiện mục tiêu đưa tảo Việt vươn tầm thế giới, mỗi sản phẩm tảo Đại Việt sản xuất đều đạt chất lượng cao với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo được chất lượng sản phẩm luôn ổn định, giá cả và chất lượng đảm bảo  cạnh tranh được với các sản phẩm tảo Spirulina nhập khẩu từ Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ… tảo xoắn Đại việt đã tạo được niềm tin và được tin dùng bởi hàng triệu khách hàng. Đây chính là bước đệm để Đại Việt khẳng định thương hiệu tảo Việt Nam và vươn ra thị trường thế giới. 

Tảo xoắn là gì?

Tảo xoắn Spirulina là một loại vi sinh vật dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. 

Tảo xoắn Spirulina có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Trong tảo có tới khoảng từ 52-71% protein. Số lượng vitamin và các khoáng chất vi lượng trong tảo xoắn có hàm lượng rất cao. Tảo xoắn có chứa tới 18/20 loại acid amin thiết yếu và không thiết yếu cho cơ thể con người.

Công ty CP Công nghệ dược phẩm Quốc tế Đại Việt

Website: https://taoxoandaiviet.vn

Địa chỉ: 57-58, TT20, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

NMSX: Dốc 79, thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam

Hotline/Zalo: 096.147.66.38 - 0936.323.226 

Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  

 


Đỗ Hồng Thương
Ý kiến của bạn