Khác với các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ khác trên thị trường thường được quảng cáo đẩy lên theo xu hướng và truyền thông trong một thời gian rồi lắng xuống, keo ong là một sản phẩm được tìm kiếm và chia sẻ nhiều trong cộng đồng những người quan tâm đến sức khoẻ nhờ vào công dụng của nó.
Mặc dù ít được báo, đài hay mạng xã hội nhắc đến nhưng keo ong đã là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi và phát triển ở các nước Châu Mỹ, Châu Âu hơn 30 năm qua. Ở Châu Á, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc keo ong đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi và bùng nổ trong 5 năm gần đây.
Keo ong là gì?
Keo ong là hỗn hợp nhựa tự nhiên do ong thợ thu được từ chồi, lá và dịch tiết của các loại cây khác nhau. Nhờ vào đặc tính cơ học và tính dẻo, chế phẩm này được loài ong sử dụng trong việc sửa chữa các khe hở, vết nứt trong tổ. Đồng thời, nó còn đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ chống lại những "kẻ xâm lược", giảm sự phát triển của vi sinh vật và ngăn chặn các nguồn lây nhiễm nào đến tổ. Chất dẻo này có nguồn gốc từ nền văn minh Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập xem keo ong là "bí quyết cho sức khỏe và cuộc sống vĩnh cửu".
Keo ong được ví như cuộc đua kỳ thú của nền khoa học thế giới bởi bảng thành phần phức tạp. Đến hiện nay, các nhà nghiên cứu chỉ mới khám phá được hơn 600 hoạt chất chứa trong các loại keo ong khác nhau như Polyphenol (Flavonoid, Axit Phenolic, Este), Terpenoid, Steroid,… phần còn lại vẫn còn là một ẩn số.
Theo chuyên trang khoa học Intechopen, keo ong xanh Brazil là loại được đánh giá có nhiều ưu điểm bởi được loài ong Apis Mellifera thu hoạch từ nhựa của hơn 300 loài thực vật đa dạng trong đó có cây Baccharis Dracunculifolia - loài cây chứa hoạt chất Artepillin C chỉ sinh trưởng duy nhất ở vùng Đông Nam Brazil.
Công dụng nổi bật của keo ong
Tăng sức đề kháng
Một nghiên cứu được báo cáo trên NCBI cho thấy keo ong có tiềm năng như chất bổ trợ giúp tăng cường kháng thể IgG, IL-4 và IFN-γ trong huyết thanh.
Theo đó, IgG là kháng thể có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật nhờ cơ chế ghi nhớ những vi khuẩn, virus đã tiếp xúc trước đây. IFN-γ là một trong ba loại IFN chính - protein trong hệ thống phòng thủ tự nhiên, đóng vai trò báo động cho hệ miễn dịch nhận biết các yếu tố bất lợi (vi trùng, tế bào ung thư…) đang ở trong cơ thể và kích hoạt tế bào miễn dịch tiêu diệt những kẻ xâm lược đó và IL-4 là cytokine có chức năng điều hòa khả năng miễn dịch.
Các nhà khoa học người Nhật thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về Artepillin C trong keo ong xanh Brazil cho kết quả rằng hoạt chất này kích thích mạnh các kênh TRPA1. Đây là kênh ion nằm trên màng sinh chất của nhiều tế bào người và động vật, được ví như bộ cảm biến đa năng với các tín hiệu có hại cho cơ thể. Ngoài ra, Artepillin C cũng có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch.
Chống oxy hóa
Các hoạt chất Flavonoid, Artepillin C trong keo ong cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, thực hiện công việc chống lại các gốc tự do – nguyên nhân gây ra các vấn đề lão hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch do đó có thể bảo vệ màng tế bào chống lại quá trình peroxy hóa lipid.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, kết quả của các cuộc thử nghiệm cho thấy keo ong xanh Brazil là loại có hoạt tính chống oxy hóa cao.
Kháng khuẩn, kháng virus
Kháng khuẩn và kháng virus là đặc tính nổi trội của keo ong xanh Brazil. Nó có tác dụng kháng nhiều loại vi khuẩn, giúp bảo vệ cổ họng, nướu răng, ruột hoặc dạ dày. Chính vì vậy mà các sản phẩm từ keo ong xanh được tận dụng như là chất "kháng sinh tự nhiên".
Trước tình hình thế giới hứng chịu sự tấn công của dịch COVID-19, các nhà khoa học còn phát hiện rằng keo ong xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng suy hô hấp, đồng thời giảm quá trình viêm do virus gây ra cho cơ thể, giảm ngày nằm viện.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện những khả năng khác của keo ong như làm lành vết thương, hỗ trợ một số bệnh răng miệng như nha chu, viêm miệng, hôi miệng, sâu răng…; Nhờ vào những khả năng của chế phẩm này, các quốc gia phát triển đã nghiên cứu và sản xuất nhiều những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dược mỹ phẩm… với thành phần chính là từ keo ong.
Chúng ta có thể mong đợi gì ở keo ong?
- Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao. Nguyên nhân chính là việc sử dụng kháng sinh quá mức khi chưa thật sự cần thiết, kể cả khi mắc các bệnh thông thường như ho, cảm, sốt… Keo ong có thể được sử dụng như một loại "kháng sinh tự nhiên" giúp hỗ trợ phòng bệnh.
- Keo ong là một trong những giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch và tự phục hồi của cơ thể.
- Chế phẩm còn là thành phần trong các sản phẩm dưỡng, phục hồi da hiệu quả.
Theo thống kê thì keo ong xanh Brazil khá khan hiếm trên thị trường Việt Nam và đơn vị thành công đưa loại keo ong này về Việt Nam bằng con đường nhập khẩu chính ngạch đó là Công ty TNHH Ong Mật Tracybee. Doanh nghiệp đã hợp tác với Apis Flora – công ty nghiên cứu và phát triển keo ong xanh lớn và lâu đời trên thế giới để sản xuất dòng keo ong xanh chất lượng riêng cho thị trường Việt Nam.
Nhà sản xuất ứng dụng công nghệ EPP-AF độc quyền được cấp bằng sáng chế y học giúp khai thác hàm lượng cao Artepillin C trong keo ong xanh, tăng khả năng hấp thu của cơ thể.
Sử dụng keo ong trong đời sống thường ngày
Các sản phẩm keo ong chăm sóc sức khỏe thường có 3 dạng:
- Dạng xịt họng: Các sản phẩm keo ong dạng xịt có tác dụng giúp vệ sinh nhanh vòm họng, hỗ trợ giảm ho, viêm họng. Sản phẩm tiện lợi có thể mang theo sử dụng mọi nơi, mọi lúc.
- Dạng viên uống: Các loại viên uống có thành phần từ keo ong có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chống oxy hóa.Mọi người nên uống mỗi ngày để đạt hiệu quả bảo vệ sức khỏe.
Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều dạng sản phẩm được truyền thông có thành phần từ keo ong. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Keo ong xanh Tracybee là một trong những giải pháp tốt vì tính hiệu quả, dễ sử dụng và an toàn.
Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.