DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bất ngờ phát hiện xác ướp 7.000 năm tuổi ở Bắc Chile
10:47 27/05/2014 GMT+7
Truyền thông Chile đưa tin một nhóm sinh viên đã bất ngờ phát hiện một xác ướp 7.000 năm tuổi trong một chuyến du lịch đến miền Bắc Chile.

Truyền thông Chile đưa tin một nhóm sinh viên đã bất ngờ phát hiện một xác ướp 7.000 năm tuổi trong một chuyến du lịch đến miền Bắc Chile.

Theo báo La Tercera, xác ướp trên được các sinh viên tình cờ phát hiện hôm 24/5 trong một chuyến thăm quan đến địa điểm Morro de Arica.

Theo các sinh viên, trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra tại khu vực này hồi tháng Tư có thể là nguyên nhân khiến cho một phần của xác ướp trồi lên mặt đất.

Các nhà khoa học cho rằng xác ướp thuộc nền văn hóa Chinchorro ở phía Bắc Chile.

Di chỉ của nền văn hóa Chinchorro được phát hiện vào những năm 20 của thế kỷ 20 tại vùng Arica, cực Bắc Chile dọc bờ biển Thái Bình Dương, nơi tộc người nguyên thủy này sống bằng nghề săn bắt, đánh cá và hái lượm rong biển.

Khác với người Ai Cập, việc ướp xác chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, tất cả các cư dân trong nền văn hóa Chinchorro, từ người lớn, trẻ em và thai nhi đều có thể được ướp xác.

Trước đó, các nhà khoa học từng phát hiện nhiều xác ướp hàng nghìn năm tuổi thuộc nền văn hóa này. Gần đây nhất là đợt trưng bày bốn xác ướp thời kỳ tiền Columbus tại Chile, được xác định là lâu đời nhất trên thế giới, thuộc niên đại khoảng 5.000 năm trước Công nguyên.

Hiện tại, các nhà khảo cổ học Chile đang tiếp tục công tác khai quật; còn giới khoa học cho rằng với việc phát hiện xác ướp trên, miền Bắc Chile cần được tuyên bố là khu vực được bảo tồn./.

(Theo Tiền Phong Online)

Tin liên quan
Kỳ lạ Xác ướp hàng trăm năm tuổi
Ngày nay, khi người ta vội vàng lo đóng quan tài cho người quá cố thì trước đây, con người cẩn thận thực hiện những nghi lễ khám nghiệm tử thi. Và đôi khi ngay cả người chết cũng có nhiều câu chuyện thú vị để kể. Mời quý độc giả cùng khám phá những câu chuyện kỳ lạ xác ướp hàng trăm năm dưới đây.
Xác ướp tí hon - bí ẩn không thể giải mã
Hai tay thợ săn vàng người Mỹ chắc hẳn không thể ngờ rằng hiện vật họ tìm ra là di vật khảo cổ bí ẩn nhất trong lịch sử.
Kinh hoàng xác ướp vua Ai Cập bốc cháy trong quan tài
Một tài liệu nghiên cứu mới cho biết, xác ướp vị vua Pharaoh nổi tiếng Ai Cập thế kỷ XIV đã từng bị bốc cháy khi cho vào quan tài do phản ứng hóa học trong chất ướp xác gây ra.
Khám phá bí mật bệnh lao qua xác ướp cổ
Họ là những khuôn mặt từ quá khứ, họ đội chiếc mũ trắng nghiêm trang. Một người đặt đôi tay lên bụng của mình. Một người khác có miệng như bị đông lạnh trong tiếng hét… Họ từng bị mắc kẹt và đã nằm an vị tại đó trong khoảng 300 năm qua.
Phát hiện mèo nhồi bông hóa ra là một... xác ướp 2000 năm tuổi
Chủ một nhà trọ ở Anh đã tình cờ tìm thấy một chú mèo nhồi bông trên tầng gác mái. Ông cho rằng đó chỉ là một thứ đồ cổ kỳ quái cho tới khi các nhà giám định phát hiện ra đó là xác ướp 2000 năm tuổi của một chú mèo Ai Cập.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm