Bất ngờ lý do cựu đại tá Phùng Anh Lê kiến nghị thay đổi kiểm sát viên

12-08-2022 11:12 AM | Pháp luật

SKĐS - Ông Phùng Anh Lê kiến nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên xử do cho rằng điều tra viên mớm cung, dọa nạt trong quá trình thực hiện điều tra.

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu tòaCựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu tòa

SKĐS - Cơ quan công tố xác định, bị cáo Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ) đã nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng để thả nhóm cướp trái pháp luật.

Sáng nay (12/8), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Phùng Anh Lê và các cựu thuộc cấp trong vụ không xử lý nhóm cướp năm 2016.

Theo cáo trạng, Bị cáo Phùng Anh Lê bị truy tố tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù. Ngoài ra, 3 cựu thuộc cấp của Phùng Anh Lê ở Công an quận Tây Hồ bị truy tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù"

Các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp).

Phiên tòa do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa hình sự, TAND Hà Nội) làm chủ tọa. Ông Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê kiến nghị thay đổi kiểm sát viên - Ảnh 2.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay (12/8).

Ngay sau khi làm các thủ tục tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê đã bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi kiểm sát viên tại phiên tòa. Cụ thể, bị cáo đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương với lý do trong quá trình điều tra, kiểm sát viên này đã mớm cung, đe dọa bị cáo.

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng, trước khi bị đổi sang tội danh “Nhận hối lộ”, trong quá trình lấy lời khai, bị cáo có nói với kiểm sát viên là việc khởi tố bị cáo này về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” là không đúng, bị cáo không có tội. “Kiểm sát viên Dương có bảo là, các cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt và khởi tố bị can tôi là bằng niềm tin”, bị cáo Phùng Anh Lê trình bày.

Tiếp theo, bị cáo Lê cho rằng, trong quá trình đi hỏi cung, đối chất với ông Phùng Văn Bảy, người theo cáo trạng xác định đã đưa 110 triệu đồng cho Lê, bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng kiểm sát viên đã mớm cung cho ông Bảy.

Đồng thời, bị cáo Phùng Anh Lê còn cho rằng bị kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương dọa. Bị cáo cho biết đã có đơn đề nghị thay đổi kiểm sát viên, trong đơn nói nếu cứ để ông Nguyễn Ánh Dương làm kiểm sát viên thì “tôi không làm việc với anh ấy nữa”.

Về phía luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê trình bày quan điểm, đề nghị hoãn tòa để triệu tập đầy đủ nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tòa vì vắng nhiều người.

Về phía Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, các Kiểm sát viên được phân công đều đúng quy định. Kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương nói ông thực hiện quyền, nghĩa vụ công minh, khách quan, công tâm, lý do của bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là đánh giá của bị cáo.

Trước đề nghị từ phía bị cáo và quan điểm của Kiểm sát viên, HĐXX tạm nghỉ để hội ý. Sau khi hội ý xong, HĐXX nhận thấy các lý do mà Phùng Anh Lê đưa ra là không xác đáng. Với yêu cầu triệu tập thêm một số người vắng mặt, HĐXX thấy rằng tất cả những người này đã được tống đạt triệu tập đúng quy định… Phiên tòa tiếp tục chuyển sang phần tranh luận.

Xem thêm video được quan tâm:

Gia đình luật sư bị chém tử vong ở TP.HCM muốn được hỗ trợ pháp lý và bảo vệ quyền lợiMinh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH