Bất ngờ bé trai 18 tháng tuổi mắc giang mai, bác sĩ chỉ ra con đường lây nhiễm của trẻ

06-11-2022 8:58 AM | Bệnh lây truyền

Không tin con trai 18 tháng tuổi bị giang mai, bố mẹ bé trai không thể tin nổi, chần chừ mãi mới chịu xét nghiệm cùng. Kết quả, gia đình có 3 người mắc giang mai.

Bệnh giang mai dễ lây truyền khi nào?Bệnh giang mai dễ lây truyền khi nào?

SKĐS - Con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh giang mai là qua tiếp xúc với vết loét của người bệnh trong khi sinh hoạt tình dục. Trong đó quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Bé trai bị lây bệnh giang mai trong quá trình mang thai

TS. BS. Trần Thị Huyền, Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bé trai 18 tháng tuổi (dân tộc Mông, trú tại Hà Giang) bị bệnh giang mai, nghi do lây từ mẹ.

Gia đình cho biết, từ khi sinh ra đến nay bé vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, gần đây phát hiện ở vùng quanh hậu môn của cháu có thương tổn mảng màu trắng xám và ẩm. Gia đình cho rằng cháu bị viêm da thông thường do vấn đề vệ sinh quần áo, tã vải chưa sạch nên tự điều trị cho bé nhưng không hết. Vì thế, gia đình đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám.

photo-1667653352002

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Tại bệnh viện, sau khi xét nghiệm các bác sĩ xác định bệnh nhi bị bệnh giang mai.

TS.BS Trần Thị Huyền - Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết các bác sĩ phải chủ động, phân tích rất nhiều lần bố mẹ cháu mới làm xét nghiệm cùng. Đúng như dự đoán, cả hai đều dương tính với giang mai. Bé bị lây bệnh từ mẹ trong quá trình mang thai.

Những con đường lây bệnh giang mai cho trẻ?

Theo các bác sĩ, giang mai là bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên, hoặc có thể lây truyền qua đường máu. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm xoắn khuẩn hoặc lây qua các vết xước trên da, niêm mạc. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là người lớn.

Bệnh giang mai bẩm sinh (tên tiếng Anh là Congenital syphilis) xảy ra khi mẹ mắc bệnh giang mai truyền vi khuẩn gây bệnh cho thai nhi trong quá trình mang thai, thường xảy ra từ tháng thứ 4-5 của thai kỳ.

Các chuyên gia cũng cho biết, có tới 40% trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh giang mai không được điều trị sẽ bị chết lưu; các biến chứng khác bao gồm đẻ non và nhẹ cân.

Giang mai bẩm sinh sớm: Thường xuất hiện trong 2 năm đầu, nhưng thường gặp nhất vẫn là 3 tháng đầu và mang tính chất của giang mai thời kỳ 3. Khi đó, trẻ sẽ có các triệu chứng như phỏng nước, bong vảy ở lòng bàn tay, bàn chân, sổ mũi, khụt khịt mũi, viêm xương sụn, giả liệt Parrot, nhẹ cân, tuần hoàn bàng hệ, gan to, lách to,…

Giang mai bẩm sinh muộn xuất hiện khi bé trên 2 tuổi và mang tính chất của giang mai thời kỳ 3 với các triệu chứng như viêm giác mạc kẽ ở trẻ dậy thì, lác quy tụ, điếc cả 2 tai ở trẻ 10 tuổi…

Giang mai bẩm sinh đôi khi không có các triệu chứng trên, chỉ có thủng vòm miệng, mũi tẹt, trán dô, xương chày lưỡi kiếm. Đây là di chứng của Giang mai bẩm sinh do các thương tổn từ trong bào thai đã liền sẹo để lại.

TS. BS. Trần Thị Huyền khuyến cáo, khi mang thai, thai phụ cần thực hiện sàng lọc bệnh giang mai. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh giang mai cho phụ nữ mang thai trước tháng thứ 4 - 5 thai kỳ sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con.

Ngoài ra, những phụ nữ sống trong cộng đồng có tỷ lệ mắc bệnh cao, phụ nữ nhiễm HIV hoặc người có nguy cơ cao nên thực hiện sàng lọc huyết thanh định kỳ trong lần khám thai đầu tiên, khi thai được 28 tuần và khi sinh.

Truyền Thông Về Tình Dục An Toàn, Dự Phòng HIV Và Điều Trị Dự Phòng Trước Phơi Nhiễm HIV


Hồng Ngọc
th
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH