Hà Nội

Bắt nạt trực tuyến sẽ không bao giờ dừng lại?

29-06-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Bắt nạt trên mạng đã được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng do lượng người sử dụng Internet ngày càng tăng.

Hiện nay, phần lớn các nghiên cứu và phân tích đều tập trung vào việc đe doạ trực tuyến ảnh hưởng đến nạn nhân như thế nào, mà không tập trung nhiều vào cách đối phó với đe doạ trực tuyến, cách giảm thiểu đe doạ trực tuyến hoặc phải làm gì nếu chính bạn là người bị đe doạ trực tuyến. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất hiện nay: Tại sao nhiều người dùng mạng xã hội trở thành kẻ bắt nạt? Trong khi một số người trở thành kẻ bắt nạt cả trong đời thực và trực tuyến, thì có những người chỉ thích bắt nạt trong không gian ảo. Tại sao họ không bao giờ làm điều đó trong cuộc sống hàng ngày? Có nhiều cách giải thích cho hành vi này.

 

Một số người trở thành kẻ bắt nạt cả trong đời thực và trực tuyến

Không đối đầu

Lý do đầu tiên là bản chất của Internet. Một người có thể bắt nạt người khác trực tuyến và ẩn danh hoàn toàn. Rõ ràng, điều này là không thể xảy ra với kiểu bắt nạt truyền thống. Ngoài ra, bắt nạt trực tuyến có thể được thực hiện theo cách không đối đầu, đặc biệt nếu kẻ bắt nạt ẩn danh. Điều này có nghĩa là một kẻ đe dọa trực tuyến có thể để lại những bình luận khó chịu và không quan tâm đến những câu trả lời.

Không cần sự thống trị vật lý

Để trở thành kẻ bắt nạt trong đời thực, bạn thường cần có một số lợi thế hơn nạn nhân của mình. Điều này có nghĩa là bạn lớn hơn họ về mặt thể chất, hoặc bạn phải nổi tiếng hơn họ, có tầm ảnh hưởng lớn hơn họ. Nhưng kẻ bắt nạt trên mạng không cần đến những lợi thế này.

Không có rào cản

Bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể bắt đầu thực hiện những hành vi mình mong muốn. Bạn bè trên không gian mạng được định nghĩa một cách lỏng lẻo, điều này tạo ra một tình huống khiến bạn rất dễ… bắt nạt người khác.

Không có phản hồi từ nạn nhân

Kẻ bắt nạt trực tuyến thường tham gia vào các vụ bắt nạt trong một khoảng thời gian dài, phần lớn là do không có phản hồi từ nạn nhân giống như khi tương tác trực tiếp. Kẻ bắt nạt trong cuộc sống thực sẽ thấy rõ những tác động lên nạn nhân và họ lùi bước, nhưng điều này thường không xảy ra khi bắt nạt trên mạng.

Bắt nạt trên mạng khác với bắt nạt trực tiếp như thế nào

 

Nạn nhân thường không thoát khỏi sự lạm dụng và quấy rối

 

Trong trường hợp đe doạ trực tuyến, nạn nhân thường không thoát khỏi sự lạm dụng và quấy rối. Không giống như những cuộc gặp gỡ trong đời thực, bắt nạt trực tuyến không bao giờ thực sự dừng lại. Điều này có thể khiến nạn nhân cảm thấy như thể họ không còn lối thoát, đặc biệt nếu hành vi bắt nạt liên quan đến việc chia sẻ thông tin cá nhân của họ hoặc nội dung nào đó về họ được lan truyền mạnh mẽ. Loại bắt nạt này có thể diễn ra trong một thời gian dài.

Ảnh hưởng của đe doạ trực tuyến

Có rất nhiều tác động có thể thấy ở những người đang đối phó với đe dọa trực tuyến. Dưới đây là những biểu hiện nhằm xác định ai đó đang bị bắt nạt trực tuyến. Một số tác động của bắt nạt trực tuyến thậm chí còn mạnh hơn những gì được thấy với hành vi bắt nạt truyền thống. Những biểu hiện của nạn nhân bao gồm: Cảm giác đau khổ khi bị bắt nạt; Tăng cảm giác trầm cảm và thay đổi tâm trạng; Tăng cảm giác lo lắng; Gặp các vấn đề khi ngủ hoặc ngủ không sâu giấc; Ý tưởng tự sát hoặc cố gắng tự sát; Tăng cảm giác sợ hãi; Cảm giác tự ti hoặc giá trị bản thân; Cô lập xã hội, rút lui khỏi các nhóm bạn bè hoặc dành nhiều thời gian ở một mình; Tránh làm những việc mà họ từng yêu thích; Học vấn sa sút; Gặp các vấn đề trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình và bạn bè; Gặp gác triệu chứng của căng thẳng sau chấn thương; Tự làm hại bản thân; Lạm dụng chất gây nghiện; Tăng cảm giác tức giận hoặc bộc phát tức giận.


Thủy Kiều
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn