Hàng triệu trái tim người Việt vui mừng xen lẫn niềm tự hào khôn xiết khi biết chuyến bay VN68 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lúc 05h04 phút sáng ngày 10/02/2020.

Thế nhưng ít ai biết được câu chuyện giản dị mà cảm động về những bác sĩ, phi hành đoàn dũng cảm đã xung phong đến “tâm dịch” Vũ Hán đón đồng bào về nước trong chuyến bay đặt biệt.

Những công dân Việt Nam từ "tâm dịch" Vũ Hán được đưa về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

BS. Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế) chia sẻ: Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/02/2020, ít ai biết rằng có 3 đồng nghiệp của chúng tôi tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó.

Cám ơn các anh - những "chiến sĩ áo trắng", luôn thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy!

Ba đồng nghiệp của chúng tôi – họ là những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng. Đó là một bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn 30 người được đón về nước lần này có một phụ nữ mang thai tháng thứ 8. Chính vì vậy, bác sĩ sản khoa được cử đi đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay.

Bác sĩ thứ hai là Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống bất thường trên máy bay.

Người thứ ba là một Điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề.

3 nhân viên y tế được trang bị trang phục bảo hộ kỹ lưỡng.

Tối 09/02/2020, đoàn công tác đã tới Hồ Bắc, Trung Quốc và đón hành khách. Rạng sáng ngày 10/02, máy bay đã đưa hành khách trở về cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh nCoV, ngay sau khi xuống máy bay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho các y bác sĩ, tổ bay và 30 công dân.

“Giờ đây, cũng như 30 công dân kia, các y bác sĩ và tổ bay cũng đang tạm cách ly, đề phòng nếu họ đi từ vùng dịch trở về có thể tiếp xúc với nguồn bệnh, để 14 ngày sau không có vấn đề gì thì họ sẽ được về với gia đình, về với bệnh viện nơi công tác.

Cám ơn các anh - những chiến sĩ áo trắng, luôn thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy”- BS. Nguyễn Đình Anh chia sẻ.

Tổ bay cũng được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Tổ bay dũng cảm

Trong chuyến bay đặc biệt đến Vũ Hán lần này không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của phi hành đoàn được Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tuyển chọn kỹ lưỡng nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ do Chính phủ giao phó và trách nhiệm của một Hãng hàng không Quốc gia.

Chuyến bay có 15 thành viên phi hành đoàn, 3 y bác sĩ, 30 hành khách; không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí để hạn chế lây nhiễm nCoV.

Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay đặc biệt được phục vụ theo tiêu chuẩn gắt gao nhất. Phụ tùng, vật tư dự phòng cũng được hãng đưa lên máy bay để ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật.

Các bộ phận mặt đất được huy động để tăng cường trực điều hành, theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Điều đặc biệt là 15 thành viên phi hành đoàn đã được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ.

Sáng sớm ngày 10/2/2020, chuyến bay mang số hiệu VN68 đã đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hạ cánh, tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chiếc máy bay trở về từ Vũ Hán cũng được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nCoV.

Kiểm tra thân nhiệt trước chuyến bay.

Cũng theo Vietnam Airlines, nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động ở cả hai đầu Vũ Hán và Việt Nam, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất; điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay.

Hãng cũng phối hợp với nhà chức trách tại Vũ Hán kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, chuyến bay không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay này.

Chuyến bay từ Hà Nội tới Vũ Hán đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa hành khách khỏi những khu vực có tình hình chính trị, xã hội bất ổn. Trước đó, hãng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn của Chính phủ như lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011; đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Malaysia, Trung Đông các năm 2005-2007...

"Việc thực hiện những chuyến bay này là sứ mệnh, trách nhiệm của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến dịch Hành trình Tự hào (Flights of Nation) nhằm đồng hành cùng những sự kiện của đất nước với mục đích vì con người, lợi ích và hình ảnh quốc gia" - Vietnam Airlines cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/02/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam,...) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.
Chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 05h04 phút sáng ngày 10/02/2020. Trước đó, chính máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.

Những hình ảnh về chuyến bay đặc biệt:

Ghế ngồi được bọc nilong để hạn chế sự lây lan của virus.


Tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, tất cả mọi người trên chuyến bay được khử trùng, kiểm tra sức khỏe, và sẽ áp dụng cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Lực lượng chức năng đang khử trùng xe chuyên dụng.

Ý kiến của bạn