Hà Nội

Bật mí người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

01-10-2021 5:31 AM | Quốc tế

SKĐS - Cựu ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio trở thành chủ tịch mới của đảng cầm quyền LDP, mở đường cho việc trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản vào tuần tới kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga.

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine COVID-19Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine COVID-19

SKĐS - Rạng sáng ngày 25/9, lô vaccine COVID-19 với khoảng 400.000 liểu của Nhật Bản đã đến Việt Nam, nâng tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam lên khoảng 3,58 triệu liều.

Ngày 29/9, trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) của Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida vượt qua 3 ứng viên khác giành chiếc ghế Chủ tịch. Chiến thắng này mở đường cho ông Fumio Kishi trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga (người trước đó đã quyết định sẽ từ chức sau một năm cầm quyền).

Trước khi được bầu vào Hạ viện vào năm 1993, ông Kishida công tác tại Ngân hàng Tín dụng Dài hạn Nhật Bản (LTCB), sau đó trở thành thư ký cho bố là ông Fumitake, cũng là một hạ nghị sĩ. Chính cái chết của bố vào năm 1992 đã thôi thúc ông Kishida tranh cử Hạ viện.

Trước khi được bầu vào Hạ viện vào năm 1993, ông Kishida công tác tại Ngân hàng Tín dụng Dài hạn Nhật Bản (LTCB), sau đó trở thành thư ký cho bố là ông Fumitake, cũng là một hạ nghị sĩ. Chính cái chết của bố vào năm 1992 đã thôi thúc ông Kishida tranh cử Hạ viện.

Theo Japan Times, theo lịch, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế cho ông Suga Yoshihide. Ông Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản do liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Ông Fumio Kishida (64 tuổi), có xuất thân từ một gia đình có truyền thống chính trị ở Hiroshima và đặc biệt yêu thích bóng chày. Nối nghiệp cha và ông nội, ông Kishida bước chân vào con đường chính trị từ năm 1993.

Năm 1982, ông tốt nghiệp Đại học Waseda. Năm 1993, lần đầu tiên ông được bầu vào Hạ viện. Ông đã trúng cử vào Hạ viện 9 lần liên tiếp. Các chức vụ quan trọng ông từng đảm nhiệm: Bộ trưởng Bộ các vấn đề Okinawa, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng phòng vệ, Bộ trưởng nhà nước phụ trách khoa học và công nghệ chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP… Ông Fumio Kishida có tính cách điềm đạm và không phải là người thích thể hiện trước công chúng, ủng hộ sửa đối Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình.

Theo Zing, trong cuốn sách năm 2020 thể hiện thế giới quan cá nhân, ông Kishida kể lại một số khoảnh khắc quan trọng trong đời góp phần định hình lập trường chính trị của mình. Ông từng tuyên bố rằng, việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân là "nhiệm vụ của cuộc đời tôi". Năm 2016, ông từng góp sức nhằm đưa cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hiroshima trong một chuyến thăm lịch sử.

Hồi nhỏ, ông Kishida có thời gian ngắn từng sống và đi học tại New York, Mỹ. Trải nghiệm bị đối xử phân biệt chủng tộc trong quá trình theo học trường học công ở đây đã khiến ông quyết tâm đấu tranh vì lẽ phải và công bằng.

Ông Kishida trúng cử Chủ tịch đảng LDP. Ảnh: AP

Ông Kishida trúng cử Chủ tịch đảng LDP. Ảnh: AP

Ông Fumio Kishida đã đảm nhiệm qua vị trí Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng dưới thời của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ông nguyên là trưởng ban chính sách của đảng LDP. Theo những người thân cận, tư tưởng chính trị của tân Chủ tịch Kishida thuộc vào chủ nghĩa thực tế ổn định. Điều này sẽ định hình cách ông quản trị các sự vụ của đảng và của đất nước.

Đây là lần thứ 2 ông Kishida ra tranh cử chủ tịch LDP. Năm 2020, ông Kishida đã thất bại trước Thủ tướng Suga và ông khiêm tốn thừa nhận khi đó mình "vẫn chưa đủ giỏi". "Nhưng lần này mọi thứ đã khác. Tôi đứng ở đây với một niềm tin mạnh mẽ rằng tôi là nhà lãnh đạo cần thiết vào lúc này", Báo Dân trí dẫn lời ông Kishida trong buổi tuyên bố tranh cử thay vị trí của ông Suga.

Năm 2007, trong nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Abe, ông Kishida là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Okinawa và lãnh thổ phía bắc. Sau đó ông lần lượt giữ một số ghế trong nội các chính quyền kế nhiệm.

Năm 2012, khi ông Abe trở lại làm thủ tướng, ông Kishida được bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong thời gian này, ông phụ trách việc Nhật Bản và Hàn Quốc ký thỏa thuận có hiệu lực “chung cuộc và không thể đảo ngược” về vấn đề phụ nữ giải khuây vào năm 2015.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Năm 2016, trong cuộc gặp cấp ngoại trưởng của nhóm G7 tại Hiroshima, ông Kishida gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Kishida đã có công lớn trong việc dàn xếp chuyến đi tới Hiroshima của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5/2016. Ông Obama là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên từng đặt chân tới Hiroshima, nơi bị Mỹ ném bom nguyên tử vào ngày 6/8/1945.

Năm 2017, ông Kishida thôi giữ chức vụ ngoại trưởng kiêm quyền bộ trưởng quốc phòng, từ đó trở thành người nắm giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Từ đó tới khi thắng cử ngày 29/9, ông là chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng LDP.

Theo VOV, trong chiến dịch tranh cử ông Kishida đã đưa ra 3 cam kết và 3 chính sách cần phải thực hiện. Những điều này được ông cam kết sẽ thực hiện trong thời gian ông là Thủ tướng.

Ba cam kết là: Lắng nghe đầy đủ tiếng nói của nhân dân; Hình thành xã hội tôn trọng tính cá biệt và đa dạng; Hướng tới xã hội chia sẻ. Ba chính sách gồm: Dồn sức thực hiện chính sách ngăn ngừa đại dịch Covid-19; Xây dựng chủ nghĩa tư bản mới mang hình thái Nhật Bản; Chính sách đảm bảo an ninh ngoại giao. Ông Kishida sẽ nỗ lực giảm chênh lệch thu nhập và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương về kinh tế như người lao động bán thời gian và phụ nữ.

Bộ Y Tế - Không cần xét nghiệm với người lao động đã tiêm vaccine


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH