Rau xanh
Rau xanh ít calo, giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên, chứa nhiều chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta nên tiêu thụ 30g chất xơ mỗi ngày. Cách tốt nhất để tăng lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày là ăn nhiều rau xanh hơn mỗi ngày.
Hàm lượng chất xơ của rau xanh khi đưa vào cơ thể giúp thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, tạo phân và đào thải ra ngoài. Nhờ đó, người thường xuyên dùng rau xanh trong khẩu phần ăn có thể hạn chế tối đa tình trạng táo bón.
Ngoài ra, chất xơ trong rau cũng giúp kiểm soát đường huyết cũng như hạn chế hấp thụ chất béo gây thừa cân, béo phì. Một số loại rau xanh đậm tốt cho sức khoẻ như: rau cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh, xà lách, cải xanh,...
Bạn có thể chế biến rau xanh dưới nhiều hình thức như luộc, xào, nấu canh hay ăn sống. Tuy nhiên, rau ăn sống cần hạn chế, khuyến cáo ít dùng nhằm tránh tình trạng nhiễm vi sinh vật gây ảnh hưởng cơ thể.
Sữa chua
Món ăn thứ 2 thường xuyên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hằng ngày giúp tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa chính là sữa chua. Các chủng men như Lactobacillus Bulgaricus từ sữa chua khi hấp thụ vào hệ tiêu hoá sẽ giúp giúp tăng cường sức khỏe hệ lợi khuẩn và được ví như hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Chủng men tốt không chỉ giúp cơ thể tăng sản sinh IgA (loại kháng thể bề mặt hệ niêm mạc) trải đều trên đường tiêu hóa và hệ hô hấp, mà còn thông qua trục não ruột giúp điều phối cung cấp dưỡng chất tạo nền tảng vững chắc xây dựng hệ miễn dịch.
Ngoài ra, sữa chua cũng cung cấp các nguồn dinh dưỡng thiết yếu như đạm, đường, canxi, vitamin… dễ hấp thu giúp bổ sung dinh dưỡng cho toàn cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
Theo các chuyên gia, để hệ tiêu hóa tốt, nên ăn sữa chua mỗi ngày nhằm bổ sung tích lũy lợi khuẩn, từ đó giúp hệ đường ruột khỏe mạnh bền vững. Để thay đổi khẩu vị, hiện nay sữa chua có nhiều vị khác nhau, mỗi vị sẽ mang lại trải nghiệm khác biệt giúp người ăn thích thú.
Đồng thời, có thể kết hợp cùng các loại hoa quả, ngũ cốc để tăng cường dinh dưỡng. Ví dụ, sữa chua có thể kết hợp phong phú các loại hoa quả như thanh long, chanh dây, xoài, bơ, táo… Các loại hoa quả này cũng giàu chất xơ, từ đó càng giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh.
PV