Bất lợi có thể gặp khi dùng kháng sinh amoxicillin

14-11-2019 5:39 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trước đây, mỗi khi bị viêm họng tôi vẫn hay tự mua dùng amoxicillin để điều trị mà không đi khám bác sĩ. Gần đây, tôi thấy trên báo, đài nói nhiều đến tai biến khi dùng thuốc nên lo lắng về thuốc mình sử dụng. Xin hỏi quý báo, amoxicillin có gây tai biến gì không? Khi dùng thì cần chú ý điều gì?

Phạm Thị An (Thái Bình)

Amoxicillin là một thuốc kháng sinh để trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn da… Đây là thuốc cần phải kê đơn, có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng, vì thế chị không nên tự ý mua thuốc về trị bệnh như vậy.

Cũng giống như các loại thuốc khác, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn để trị bệnh,  amoxicillin có thể gây ra tác dụng không mong muốn cho người sử dụng. Các biểu hiện thường gặp như ngoại ban (thường xuất hiện chậm, sau một tuần điều trị), buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy (ở người lớn, tỷ lệ cao hơn ở trẻ em và người cao tuổi)… và có thể gặp phản ứng quá mẫn như ban đỏ, ban dát sần và mày đay (đặc biệt là hội chứng Stevens - Johnson là một phản ứng dị ứng nặng khi dùng thuốc). Những phản ứng không mong muốn của amoxicillin ở đường tiêu hóa thường mất đi khi ngừng điều trị nhưng nếu xuất hiện mày đay hoặc các dạng ban khác, nhất là ban đỏ, phù Quinck… phải ngừng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để được xử trí kịp thời, thích hợp. Ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kháng sinh penicillin hoặc các dị nguyên khác thì các phản ứng quá mẫn sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Vì thế, khi có bệnh chị nên đi khám để được bác sĩ chỉ định thuốc thích hợp và có sự tư vấn, theo dõi cần thiết. Khi đã có chỉ định dùng thuốc, chị nên uống thuốc theo đúng chỉ định về liều lượng, số lần dùng trong ngày và khoảng cách giữa các liều dùng (để giúp ổn định nồng độ thuốc trong cơ thể) và số ngày cần dùng thuốc theo chỉ định.  Không nên thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, tưởng khỏi mà ngừng thuốc sớm sẽ khiến vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hẳn, sẽ bùng dậy, tiếp tục phát triển gây nguy cơ nhiễm trùng tái phát cao.

BS. Nguyễn Hải Liên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH