Hà Nội

Bất kỳ ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống

24-07-2021 8:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 6 trẻ tử vong do đuối nước. Mỗi năm, Việt Nam mất đi hơn 2.000 mầm xanh. Kéo theo đó là vô vàn hệ luỵ và những nỗi đau không thể xoá nhoà, bù đắp được của gia đình.

Clip Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam (Nguồn video: Bloomberg)

Năm nay 2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và lựa chọn Ngày 25/7 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống đuối nước.

“Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống”, đó không những là 1 thông điệp toàn cầu mà còn đại diện cho toàn bộ gửi gắm và mong muốn của những người thực hiện công tác này tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm nhân "Ngày Thế giới phòng chống đuối nước" tại trụ sở tòa nhà Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã có những công bố về thực trạng đuối nước tại Việt Nam, với những con số và thứ hạng đáng báo động.

 Toa dam Ngay the gioi phong chong duoi nuoc_2 Tọa đàm Ngày Thế giới phòng chống đuối nước

Buổi tọa đàm truyền hình trực tuyến trên facebook do Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, cùng Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức chiều ngày 23/7. Buổi tọa đàm có sự góp mặt của TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. 

Việt Nam là nước có tỷ lệ đuối nước rất cao trong khu vực và trên thế giới. Mỗi năm, có hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam tử vong do đuối nước. 

Trước tình hình đó, nhiều chỉ thị, chính sách đã được đề ra. Bộ ban ngành các cấp cũng đã phối hợp để nỗ lực triển khai hiệu quả công tác phòng chống đuối nước, đặc biệt là phòng đuối nước ở trẻ em.

Ngay the gioi phong chong duoi nuoc

Thứ trưởng Bộ Lao động- thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà nêu lên thực trạng báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em, nhân "Ngày Thế giới phòng chống đuối nước"

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà:  “50% trường hợp tử vong do đuối nước đều đến từ sự bất cần, trẻ em vui chơi tại môi trường không an toàn và cha mẹ thiếu sự giám sát, bảo vệ các con”.

Từ đó Thứ trưởng cũng đưa ra một số giải pháp cấp bách cần thực hiện để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước. Trong đó nêu bật giải pháp cần tăng cường các nguồn lực, xã hội hóa các nguồn lực, để có thêm nhiều ngôi nhà an toàn, bể bơi cho trẻ em và tăng cường giáo dục kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc và đặc biệt là cho chính các em nhỏ.

Bạn có biết:

Đuối nước là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong do thương tích không chủ ý trên toàn Thế giới?

Một sự thật đáng buồn khác, 90% các trường hợp tử vong do đuối nước trên thế giới xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, số trẻ em tử vong do đuối nước còn nhiều hơn số trẻ em tử vong do lao, HIV/AIDS, suy dinh dưỡng, sởi, viêm màng não, sốt xuất huyết và sốt rét cộng lại.

Đuối nước là “kẻ giết người” vô cùng nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng chống. Sự kiện lịch sử khi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về phòng chống đuối nước và lựa chọn Ngày 25/7 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống đuối nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nghị quyết sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực trong phòng chống đuối nước và giúp các quốc gia phát triển chiến lược đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam do Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu hợp tác với Chính phủ Việt Nam đã triển khai chương trình an toàn bơi cho gần 15,000 trẻ em. Trong giai đoạn tới chương trình sẽ tiếp tục mở rộng và đưa ra những giải pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước.

LiLy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH