DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bắt khẩn cấp nhóm sinh viên làm giả giấy tờ bệnh viện
07:17 04/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an thành phố Hà Nội (CATPHN) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) đã tập trung xác minh, làm rõ đường dây làm giả và mua bán giấy xuất, nhập viện

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an thành phố Hà Nội (CATPHN) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) đã tập trung xác minh, làm rõ đường dây làm giả và mua bán giấy xuất, nhập viện tại một số bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn Hà Nội. Bằng hình thức giao dịch qua mạng, chỉ trong 4 tháng qua, các đối tượng đã rao bán được nhiều giấy tờ giả và thu lời bất chính hàng chục triệu đồng.

Công khai rao bán qua mạng

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATPHN, Phòng PC45 và PC50 - CATPHN đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và khoa học công nghệ để điều tra, thu thập chứng cứ và ngày 22/4 đã ra lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên làm giả và tiêu thụ các loại giấy tờ của BV Giao thông Vận tải Trung ương (GTVTTƯ) gồm: Dương Văn Mạnh, SN 1991, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; Vũ Văn Đề, SN 1991; Nguyễn Thị Thương, SN 1991, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm; Đặng Thị Tuyết, SN 1995, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy và Đinh Quang Tùng, SN 1991, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Các đối tượng đều là sinh viên của các trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.

Các đối tượng làm giả giấy tờ bệnh viện.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai do phát hiện nhu cầu khám chữa bệnh tăng và mật độ bệnh nhân các tỉnh về Hà Nội khám chữa bệnh tại các BV lớn tăng cao, đầu năm 2015, Đề đã nghĩ cách làm giả giấy khám sức khỏe bằng thủ đoạn photocopy giấy khám sức khỏe của BV GTVTTƯ và làm giả con dấu tên bác sĩ, con dấu của BV, rao bán trên mạng facebook. Đề tự lập trang mạng facebook “Lô đề cao cấp” để rao bán thông tin qua mạng. Khách có nhu cầu đặt mua giấy khám sức khỏe sẽ liên hệ giao dịch trực tiếp với Đề qua số điện thoại di động được đăng trên mạng. Trong gần 4 tháng qua, Đề đã rao bán được cho rất nhiều người giấy khám sức khỏe và thu lời bất chính 15 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ các mối hàng “tiềm năng” của Đề, trong đó có Dương Văn Mạnh mua nhiều nhất. Mạnh tự lập trang facebook “Giấy khám sức khỏe”, đăng số điện thoại cá nhân lên mạng và rao bán giấy khám sức khỏe giả mua của Đề với giá 50 nghìn đồng/tờ. Ngoài ra, Mạnh còn tự nghĩ cách làm giả các loại giấy tờ như: giấy ra viện, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe của BV GTVTTƯ để rao bán cho khách. Cụ thể, Mạnh đã photocopy màu hình con dấu giả BV GTVTTƯ vào các loại giấy tờ giả trên, tự tay ký chữ ký của các bác sĩ bệnh viện này vào các cột, mục in trên tài liệu và rao bán với giá từ 15 - 80 nghìn đồng/tờ. Trong số các khách hàng thường xuyên đặt mua giấy tờ giả của Mạnh có Nguyễn Thị Thương và Đặng Thị Tuyết. Thương nhập của Mạnh 50 nghìn đồng/tờ và rao bán cho khách từ 60 - 170 nghìn đồng/tờ với phương thức Thương lập facebook có nick “Thuong-Hun” và đăng số điện thoại di động của mình lên đó để giao dịch. Đặng Thị Tuyết cũng thường xuyên mua giấy tờ giả của Mạnh và rao bán trên mạng facebook với nick “Kendy Thu” với giá từ 50 - 200 nghìn đồng/tờ. Thực hiện khám xét nơi ở của các đối tượng liên quan đến đường dây mua bán, làm giả giấy khám sức khỏe, xuất - nhập viện do Vũ Văn Đề khởi xướng, cơ quan công an đã phát hiện, thu được 1 con dấu tên bác sĩ; 217 tài liệu giả gồm các loại giấy tờ ra viện, giấy xin xác nhận, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe của BV GTVTTƯ. Các loại giấy tờ trên đều được làm dạng khống, có sẵn chữ ký và con dấu của các bác sĩ và BV GTVTTƯ.

Tội phạm phần lớn là sinh viên

Theo Thượng tá Vũ Mạnh Thường, Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, PC45 - CATPHN, đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp với PC50 điều tra, làm rõ hoạt động làm giả và mua bán giấy khám sức khỏe, xuất - nhập viện trên địa bàn thành phố, đa số các đối tượng gây án đều là sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Liên quan đến hoạt động mua bán các loại giấy tờ bệnh viện giả, các lực lượng PC45 và PC50 - CATPHN đã phát hiện và bắt giữ Bùi Thị Thu Hà (SN 1991) và Đinh Thế Nam (SN 1993) đều là sinh viên, hiện thuê trọ ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) chung sống với nhau như vợ chồng. Theo khai nhận, khoảng tháng 6/2014, hai đối tượng này đã bàn nhau làm giả các loại giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của BV Bạch Mai và BVĐK Hồng Ngọc; Hà và Nam đã rao bán công khai các loại giấy tờ trên trang facebook, kèm theo số điện thoại di động để khách đặt mua. Nam đã đặt mua các con dấu hình chữ nhật khắc tên BV Bạch Mai, Khoa khám, chữa bệnh theo yêu cầu; dấu của BVĐK Hồng Ngọc - Khoa Nội và mua dấu khắc tên các bác sĩ do chúng tự nghĩ ra tên. Hà tìm kiếm các mẫu giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám - chữa bệnh của 2 BV trên rồi đánh máy theo các mẫu và lưu giữ tại hòm thư cá nhân để làm giả và bán cho khách. Khi khách có nhu cầu mua, Hà đề nghị “đối tác” cung cấp thông tin cá nhân để điền vào mẫu lưu giữ rồi photocopy để in ra và giả chữ ký, con dấu của bác sĩ giao cho khách. Mỗi loại giấy tờ bán ra, Hà thu của khách từ 40 - 80 nghìn đồng/tờ.

Trước sự việc trên, phóng viên báo SK&ĐS đã liên hệ với BV Bạch Mai; BV GTVTTƯ và BVĐK Hồng Ngọc, đại diện các đơn vị này cho biết, đơn vị đã có các buổi làm việc với cơ quan công an, đồng thời nhiệt tình phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra để tiến hành làm rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, và các đối tượng có liên quan để giữ nghiêm trật tự kỷ cương pháp luật, đảm bảo tuyệt đối an toàn các bệnh viện, không để kẻ xấu hoạt động vi phạm pháp luật.

Trần Lâm

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm