Bắt khẩn cấp cha ruột bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Có căn cứ và đúng pháp luật

31-12-2021 14:53 | Xã hội

SKĐS - Theo các chuyên gia pháp lý, việc cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột của cháu bé bị bạo hành tử vong) không phải là chuyện lạ, vấn đề này đã được nhiều luật sư đưa ra và kiến nghị trước đó.

Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985) để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Thái chính là người tình của Nguyễn Võ Quỳnh Trang - đối tượng đã bạo hành gây thương tích dẫn đến tử vong cho cháu A (SN 2013, con đẻ của Thái).

Chia sẻ về thông tin Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh bắt giữ Thái, TS.LS Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, có thể cơ quan điều tra đã có chứng cứ chứng minh người đàn ông này đã có hành vi giúp sức cho người phụ nữ đánh đập con mình đến mức tử vong. Theo quy định của pháp luật thì người giúp sức sẽ là đồng phạm trong cùng một vụ án. Đồng phạm là có từ hai người trở lên cùng ý chí thực hiện tội phạm.

Bởi vậy, để kết tội người đàn ông này thì cơ quan tố tụng phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh người đàn ông này có cùng ý chí với người phụ nữ đó để gây ra thương tích, thiệt mạng cho cháu bé. Hành vi giúp sức có thể thể hiện là tạo những điều kiện vật chất, tinh thần thuận lợi như chuẩn bị hung khí, công cụ gây án, chuẩn bị thời gian, điều kiện, tạo điều kiện về tinh thần thuận lợi để đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến người bị hại.

Dư luận đồng thuận xung quanh lệnh bắt khẩn cấp cha ruột bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 1.

Đối tượng Trang tại cơ quan Công an.

Ngoài hành vi giúp sức để đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ trong các vết thương để lại trên cơ thể nạn nhân, có vết thương nào do chính người bố trực tiếp thực hiện hành vi gây ra hay không, vết thương đó có phải là nguyên nhân dẫn đến cháu bé tử vong hay không để xác định người cha này còn có vai trò là người thực hành - trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hay không. Theo quy định của pháp luật thì đồng phạm trong vụ án hình sự có thể thể hiện ở các vai trò khác nhau nhưng người khởi xướng, người thực hành, người giúp sức và người xúi giục, tất cả các hành vi khởi xướng, chủ mưu, thực hành, xúi giục đều được xác định là đồng phạm, cùng bị xử lý về một tội phạm.

"Vấn đề quan trọng trong vụ án này là cơ quan điều tra sẽ làm rõ khả năng sát thương của hung khí mà các đối tượng này sử dụng, tư thế, động tác và hành vi gây thương tích cụ thể diễn ra như thế nào. Đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của đối tượng đã thực hiện hành vi đánh cháu bé như thế nào. Mối quan hệ giữa hành vi đánh đập với hậu quả cháu bé tử vong có mối quan hệ nhân quả như thế nào để xác định yếu tố lỗi trong hành vi vi phạm pháp luật.

Đến nay, kết luận của cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chết là do phù phổi cấp, về các vết thương bầm tím gây ra. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai gây ra những vết thương này, vì sao cháu bé lại bị tổn thương ở phổi như vậy. Thông thường thì hành vi người lớn dùng hung khí nguy hiểm như gậy gỗ để đánh vào phần lưng của cháu bé 8 tuổi chưa có khả năng tự vệ thì có thể sẽ gây ra tổn thương ở phổi, có thể dẫn đến tử vong", TS.LS Cường nhận định.

Cũng theo luật sư Cường, trường hợp kết quả điều tra có căn cứ cho thấy đối tượng nhận thức được rằng hành vi có thể gây ra thương tích cho nạn nhân nhưng cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì sẽ chuyển tội danh sang tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 4 (Điều 134, BLHS 2015) với tình tiết tăng nặng "Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người".

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng sử dụng gậy gỗ đánh vào lưng của cháu bé, tại thời điểm thực hiện hành vi đánh người, đối tượng nhận thức được hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, thực tế cháu bé đã tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố người đã đánh cho bé về tội "Giết người" theo khoản 1 (Điều 123, BLHS 2015) với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là "phạm tội với người dưới 16 tuổi" hoặc "có tính chất côn đồ"...

Trong vụ án này, hung khí gây án có kích thước như thế nào, tư thế động tác và lực đánh như thế nào, nhận thức ý thức chủ quan của đối tượng thực hiện hành vi đánh người như thế nào là những yếu tố rất quan trọng để xác định hành vi là cố ý gây thương tích hay giết người.

"Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ quá trình hành hạ, đánh đập cháu bé, việc sử dụng roi mây, gậy gỗ được thực hiện như thế nào, những vết thương trên cơ thể cháu là do hung khí nào gây ra, đối tượng nào thực hiện hành vi. Nhận thức, ý thức của đối tượng thực hiện hành vi đánh đập cho bé như thế nào. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng nhận thức được hành vi có thể gây ra thương tích hoặc có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì cơ quan điều tra sẽ chuyển tội danh.

Đây là một vụ án gây rúng động xã hội, gây lo lắng hoang mang trong cộng đồng. Bởi vậy ngoài việc lên án các đối tượng gây án, cần phải thực hiện tốt hơn các giải pháp phòng ngừa để tránh những nạn nhân tiếp theo có thể xảy ra", TS.LS Cường phân tích.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Bình Minh
Ý kiến của bạn