DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bất hoạt gene - kỹ thuật mới giúp trị ung thư vú khó chữa
Duy Khoa - 15:23 27/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại học y khoa Tulane (TSUM), Hoa Kỳ vừa nghiên cứu phát hiện một phân tử có thể làm bất hoạt một gen nằm trong khối u của bệnh ung thư vú bộ ba âm tính giúp điều trị bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACA), tại quốc gia này, cứ 8 phụ nữ thì có 1 bị ung thư vú. Trung bình, có khoảng 20% số ca ung thư vú phát triển thành dạng nghiêm trọng, gọi là ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer hay TBC) vô cùng khó chữa. Khác với các dạng ung thư vú khác, TBC không tiến triển do hormone estrogen và progesteron, nên các loại thuốc truyền thống như tamoxifen thường vô tác dụng.

Để khắc phục tình trạng này, Đại học y khoa Tulane (TSUM), Hoa Kỳ vừa nghiên cứu phát hiện một phân tử có thể làm bất hoạt một gen nằm trong khối u của TBC, hứa hẹn phương pháp điều trị trong tương lai. Qua thử nghiệm trên chuột, nhóm đề tài đã làm bất hoạt gene gây viêm nhiễm và ung thư ác tính. Phương pháp bất hoạt gene không chỉ giúp khối u co lại mà còn ngăn chặn chúng di căn khắp cơ thể.

Bất hoạt gene giúp điều trị ung thư vú khó chữa.

Hai gene gây ung thư vú được bất hoạt là Rab27a và TRAF3IP2 bằng cách đưa vào trong gene các RNA ngắn, gọi là TRAF3IP2-shRNA virus chậm (lentiviral-TRAF3IP2-shRNA). Các sợi RNA sẽ xoắn vào nhau giống như chiếc kẹp tóc, ngăn không cho gen gây ung thư mã hóa. Kết quả, bất hoạt TRAF3IP2 cho tác dụng ức chế tốt hơn Rab27a. Rab27a bị bất hoạt cũng có tác dụng làm chậm quá trình khối u phát triển, nhưng vẫn có một số tế bào ung thư di căn. Ngược lại, thử nghiệm với TRAF3IP2 cho tác dụng trên và ngăn chặn hiện tượng di căn trong vòng 1 năm.

Duy Khoa

(MNT tháng 6/2020)

Tin liên quan
Mách bạn tránh yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú
SKĐS - Ung thư hiện nay trở thành một vấn nạn toàn cầu. Ung thư vú cũng không ngoại lệ. Ngoài việc phát hiện sớm bệnh để điều trị hiệu quả, việc tìm hiểu các yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư vú là rất cần thiết để phòng ngừa và tầm soát ung thư sớm.
Cách tự kiểm tra phát hiện ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 80% nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em có thể kiểm tra vú tại nhà để phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm nhất.
Mối quan hệ lãng mạn-chìa khóa giữ sức khỏe ở phụ nữ ung thư vú
SKĐS - Nghiên cứu mới Đại học bang Ohio cho thấy, một mối quan hệ lãng mạn là chìa khóa để giữ sức khỏe, nhất là với phụ nữ sống sót sau ung thư vú.
Phát hiện cách ngăn chặn sự phát triển loại ung thư vú phổ biến nhất
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sẵn sàng đề xuất một chiến lược mới để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen (ER +).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn