Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới

20-02-2023 9:23 AM | Thời sự

SKĐS - Cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nhân thân của bé trai vài tuần tuổi trong vụ án mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới.

Ngày 20/2, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, lực lượng chức năng vừa phá thành công chuyên án CB223p, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Theo đó, khoảng 13h ngày 12/2, tại khu vực mốc 614 (thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông (huyện Hà Quảng, Cao Bằng) phát hiện nhóm đối tượng gồm 2 nam, 2 nữ (bế theo một bé trai vài tuần) tuổi có dấu hiệu nghi vấn.

Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh được lực lượng chức năng giải cứu kịp thời.

Qua xác minh, nhóm này có 2 đối tượng người Trung Quốc tên là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long; 2 đối tượng người Việt Nam là Lê Thị Mỹ Lệ (SN 1999) và Phạm Thành Sinh (SN 1986), cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Các đối tượng khai nhận, đầu tháng 2/2023, Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng) để đến Việt Nam đón một trẻ sơ sinh. Đứa trẻ này do cặp vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ tại quận 10, TP.HCM.

Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng lấy lời khai đối tượng Doãn Hiểu Long.

Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án tiến hành bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan là Lý Thị Anh Thư (SN 1992, trú tại ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (SN 1995, trú tại tổ 37, khu phố 4, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). 2 đối tượng này sau khi cùng cả nhóm di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thì ở lại chờ tin tức của các đối tượng đưa cháu bé qua biên giới.

Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới - Ảnh 3.

Hiện cháu bé sơ sinh được trông nom, chăm sóc chu đáo.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Riêng đối với cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được đưa về đơn vị, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm lên trông nom, chăm sóc. Sau đó tiến hành các thủ tục và đưa cháu bé ra bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.


Thảo Phượng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH