Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinashin

04-08-2010 10:57 PM | Thời sự

Cơ quan An ninhđiều tra Bộ Công an đang thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với ông Phạm Thanh Bình – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vinashi.

Cơ quan An ninhđiều tra Bộ Công an đang thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với ông Phạm Thanh Bình – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vinashi.

Một nguồn tin cho biết, cơ quan tố tụng thực hiện bắt giam ông Bình 4 tháng để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc tối nay (4/8), Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định tình hình của Vinashin tuy khó khăn như vậy song vẫn trong tầm kiểm soát. Vị lãnh đạo cấp cao của nhà nước cũng khẳng định quyết tâm phục hồi, xây dựng ngành đóng tàu Việt Nam trên nền tảng cơ cấu lại tập đoàn này.

Trước đó, ngày 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin đối với ông Phạm Thanh Bình để kiểm điểm trách nhiệm và thanh tra, điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Thanh Bình khi còn đương chức (Ảnh sưu tầm)

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định phân công ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng, ông Bình đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước cấp, cho vay hoặc bảo lãnh cho vay khi thực hiện một số dự án dẫn đến thua lỗ, gây hậu quả nghiêm trọng khiến tập đoàn không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và quá hạn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Bình đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về lập, phê duyệt và tổ chức đấu thầu các dự án do Tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Ông Bình đã thành lập nhiều đơn vị thành viên, công ty cổ phần không đủ năng lực tài chính, kinh doanh; bổ nhiệm, cử con trai và em trai làm đại diện phần vốn của Nhà nước và giữ nhiều cương vị trái quy định của Đảng và Nhà nước.

Những sai phạm của ông Bình là do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội.
 
Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ về tình hình tài chính của doanh nghiệp; hậu quả của những khuyết điểm, vi phạm của ông Bình dẫn đến Tập đoàn Công nghiệp tầu thủy Việt Nam có nguy cơ phá sản, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Đến nay, tổng số nợ của Vinashin lên tới hơn 80.000 tỷ đồng (khoảng hơn 4 tỷ USD). Theo một số nguồn tin, tổng tài sản của Vinashin khoảng 90.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 9.000 tỷ đồng là vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu vượt 10,9 lần.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh, những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm của ông Bình nghiêm trọng đến mức phải có hình thức kỷ luật. Do những khuyết điểm của ông Phạm Thanh Bình và một số cá nhân của Tập đoàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét xử lý.

Mới đây, để cứu Vinashin, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép tập đoàn được chia tách làm ba, trong đó chuyển bớt một số thành viên và cũng là gánh nặng nợ nần sang cho Tập đoàn Dầu khi Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.
 
Theo VTC.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH