Vào lúc khu vực đồng euro tiếp tục gây lo ngại cho thị trường chứng khoán, Pháp đã gây bất ngờ cho các đối tác châu Âu khi loan báo Paris sẽ đơn phương ban hành một loại thuế đánh vào các giao dịch tài chính.
![]() Giữa hai nhà lãnh đạo Pháp - Đức không còn bầu không khí đồng thuận nữa. |
Quan điểm của Thủ tướng Merkel được sự ủng hộ của tân Thủ tướng Italy Mario Monti. Có mặt tại Paris, ông Monti đã ngay lập tức nhắc nhở các nhà lãnh đạo Pháp là phải có nghĩa vụ phối hợp hành động với Ủy ban châu Âu và Đức trên vấn đề thuế Tobin. Thủ tướng Italy nói thẳng, các nước châu Âu không nên đơn phương áp dụng thuế giao dịch tài chính. Sau khi hội đàm với Thủ tướng Italy, Tổng thống Sarkozy thông báo ông sẽ cùng với Thủ tướng Đức Merkel đến Roma vào ngày 20/1 tới để mở cuộc họp tay ba với ông Monti.
Nhưng trước mắt, bất đồng mới giữa hai quốc gia trụ cột Pháp - Đức càng khiến các thị trường tài chính thêm lo ngại, vào lúc mà các chính phủ châu Âu vẫn chưa tìm ra một giải pháp bền vững cho khủng hoảng khu vực euro đã kéo dài từ hơn hai năm qua. Bằng chứng là vừa qua, sau khi Paris loan báo quyết định đơn phương ban hành thuế Tobin, toàn bộ các thị trường chứng khoán châu Âu vừa mới tăng điểm vào buổi sáng đã đồng loạt sụt điểm, ngoại trừ thị trường London.
Đó là chưa kể giới đầu tư đang lo ngại thêm về tính vững chắc của khu vực ngân hàng châu Âu do hai sự kiện: Thứ nhất, ngân hàng lớn nhất của Italy, Unicredit, vì cần phải đắp thêm vốn đã buộc phải bán đổ bán tháo các cổ phiếu của ngân hàng này. Thứ hai, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha vừa nhận định là các ngân hàng của nước này cần được bơm thêm tổng cộng 50 tỷ euro.
Hai sự kiện nói trên càng làm cho các thị trường thêm bi quan về tình hình nợ công của các nước khu vực euro, nhất là cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poors chuẩn bị hạ điểm toàn bộ 15 nước khu vực đồng euro.
Trong thông điệp đầu năm mới, các nhà lãnh đạo châu Âu đều cảnh báo năm 2012 sẽ là năm đầy khó khăn khi hầu hết các nhà kinh tế dự đoán khu vực này sẽ đi vào suy thoái trong 6 tháng đầu năm. Trước bối cảnh tăng trưởng đình trệ, gần như cả châu Âu, trong đó bao gồm cả các nước trong và ngoài khu vực đồng euro phải đối mặt với sức ép cắt giảm chi tiêu hơn nữa để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ. Do đó, đang có những quan ngại về khả năng thắt chặt tín dụng lần thứ hai do tình trạng các ngân hàng ở châu Âu lún sâu trong khoản nợ khổng lồ của Italia. Kết quả khảo sát mới của Hiệp hội Kinh doanh Conferescenti-Swg cho thấy, có tới 48% số người được hỏi ý kiến bày tỏ thái độ bi quan về tình hình kinh tế của Italia năm 2012, cao hơn nhiều so với mức 33% của năm 2010, trong khi 38% cho rằng những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công đối với các gia đình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm nay. Theo đánh giá của Conferescenti-Swg, đại diện cho hơn 270.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ và một số lĩnh vực khác ở Italia, người dân nước này hiện đang đòi hỏi Chính phủ phải có thêm các biện pháp “dũng cảm hơn nữa” nhằm cắt giảm chi tiêu công và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. |
Song Minh
