Bắt đầu xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong

05-04-2023 12:30 PM | Pháp luật

SKĐS - Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong xảy ra ở TP.HCM vào tháng 3/2018, bắt đầu được đưa ra xét xử từ ngày 5/4/2023.

Ngày 5/4, TAND TP HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, quận 8) xảy ra vào tháng 3/2018 khiến 13 người tử vong.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina), Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban Quản lý chung cư Carina) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong dự kiến diễn ra từ ngày 5-10/4 do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự, TAND TP HCM - làm chủ tọa.

Bắt đầu xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong. Ảnh: Công Lý.

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập 642 người là bị hại, 70 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, 10 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đến dự phiên tòa chỉ có 6 bị hại, 2 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Theo cáo trạng, rạng sáng 23/3/2018, vụ cháy xuất phát từ một chiếc xe máy (do chập điện) ở tầng hầm chung cư Carina rồi bùng cháy dữ dội. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên, nhưng hệ thống báo cháy không kịp thời báo cháy, không chữa cháy tự động dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ cháy chung cư Carina khiến cho 13 người tử vong, 72 người bị thương. Tài sản thiệt hại là 492 xe máy, 81 ô tô và 5 xe đạp. Tổng tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng.

Sau vụ việc, Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra khởi tố, bắt giam Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn. Cơ quan điều tra xác định, cả 2 bị cáo biết rõ hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư Carina đã bị hỏng, không hoạt động nhưng không kịp thời thay thế hoặc kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục dẫn đến khi phát sinh cháy, hệ thống không hoạt động, hoạt động không hiệu quả. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy, gây ra vụ cháy tại chung cư Carina làm chết 13 người.


Hoàng Cường
Ý kiến của bạn