Hà Nội

Bất chấp sự gia tăng ca bệnh do biến chủng Delta, Mỹ tuyên bố sẽ không quay lại phong tỏa

02-08-2021 11:22 AM | Thời sự

SKĐS - Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cho biết, Mỹ sẽ không quay trở lại thời kỳ phong tỏa mặc dù số ca COVID-19 tăng vọt do sự xuất hiện của biến thể Delta.

Nhà khoa học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết, mặc dù xứ sở cờ hoa đang phải đối mặt với "những đau thương" do tác động của đại dịch, nhưng với số người hiện đã được tiêm phòng chắc chắn số người tử vong do COVID-19 sẽ không lặp lại "thảm kịch" đã từng diễn ra hồi năm ngoái.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ phải chứng kiến những đợt phong tỏa", ông Fauci nói. Mặc dù trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ có thể cân nhắc các biện pháp hạn chế mới do sự gia tăng của biến thể Delta.

Bất chấp sự gia tăng ca bệnh của biến chủng Delta, Mỹ tuyên bố sẽ không quay lại phong tỏa - Ảnh 1.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci

Nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc và Australia đã quay trở lại các biện pháp phong tỏa bởi biến thể dễ lây lan nhất hiện nay. Mặc dù trước đó, các nước này bắt đầu quay lại cuộc sống bình thường mới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch bệnh mà được nhắc tới nhiều nhát là CDC Mỹ khuyến cáo, kể cả những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở trong nhà và những khu vực có nguy cơ cao.

Cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ còn biết, biến thể Delta dễ lây, người đã được tiêm chủng mắc bệnh vẫn có thể lây truyền giống như các trường hợp chưa được tiêm chủng.

Tiêm phòng vắc xin giảm nguy cơ bị bệnh nặng 25 lần

Sự thay đổi này trong chính sách về việc đeo khẩu trang đã gây ra lo ngại về hiệu lực của vắc xin trong phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia y tế đã bác bỏ điều này và cho biết, vắc xin vẫn có hiệu quả trong việc ngăn chặn và giảm tình trạng nhập viện cũng như tử vong vì dịch bệnh.

Chuyên gia y tế Fauci đã nhấn mạnh rằng những người đã được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm bệnh rất thấp hoặc tử vong vì COVID-19.

Ông Fauci nói: “Chúng tôi đang chứng kiến sự bùng phát của những trường hợp chưa được chủng ngừa".

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins cho biết, một số quan niệm cho rằng việc cơ quan chức năng yêu cầu đeo khẩu trang phòng bệnh chứng tỏ hiệu lực của vắc xin không còn, "điều này là hoàn toàn sai lầm."

"Nếu bạn được tiêm phòng ngay bây giờ, khả năng bị bệnh nặng của bạn sẽ giảm 25 lần", ông Francis Collins nói với CNN "State of the Union".

Ông Collins cũng cho biết các trường hợp mắc COVID-19 mới đang tăng gấp 4 lần trong vài tuần qua nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ cũng đang tăng mạnh. “Người dân dường như đang thay đổi và đi tiêm vắc xin” ông Francis Collins nói.

CDC Mỹ cho biết, dưới 60% người trên 12 tuổi ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Vấn đề Mỹ đang gặp phải hiện nay là có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng ở các khu vực khác nhau, đặc biệt là các bang ở phía Nam, tỷ lệ tiêm chủng rất thấp.

Chuyên gia y tế hướng dẫn rửa tay đúng cách phòng nCoV


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH