DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bất chấp luật, vi phạm vẫn tràn lan
08:00 22/08/2013 GMT+7
Từ ngày 15/8, sẽ cấm mọi hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc lá khi chủ kinh doanh không đủ điều kiện cấp phép như: phải có địa điểm cố định, diện tích tối đa là 3m2, thực hiện đủ các điều kiện quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, mặc dù luật quy định thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, rất nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc lá vẫn công khai vi phạm...

Từ ngày 15/8, sẽ cấm mọi hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc lá khi chủ kinh doanh không đủ điều kiện cấp phép như: phải có địa điểm cố định, diện tích tối đa là 3m2, thực hiện đủ các điều kiện quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, mặc dù luật quy định thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, rất nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc lá vẫn công khai vi phạm...

Chưa có hình ảnh cảnh báo trên vỏ thuốc lá?

Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đã được Quốc hội thông qua, tất các các công ty sản xuất thuốc lá phải thực hiện in các hình ảnh cảnh báo về tác hại trên bao thuốc lá, với diện tích là 3/4 bao thuốc, bắt đầu từ ngày 8/8/2013. Theo đó, có 5 hình ảnh và slogan bắt buộc theo mẫu là: 1. Hút thuốc lá gây hôi miệng và hỏng răng; 2. Hút thuốc lá gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; 3. Hút thuốc lá gây chảy máu não; 4. Khói thuốc lá rất có hại cho thai nhi và trẻ nhỏ; 5. Hút thuốc lá gây ung thư phổi. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, đến nay chỉ có vỏ bao thuốc Thăng Long là có hình ảnh cảnh báo: “Hút thuốc gây ung thư phổi”.

Theo lý giải của nhiều đại lý phân phối, do lượng hàng tồn kho còn quá lớn nên chưa cho ra thị trường những loại thuốc có in bao bì cảnh báo.

Bất chấp luật, vi phạm vẫn tràn lan 1
 Thực trạng bán thuốc lá tại các hàng quán vỉa hè: Kiểm tra là ra sai phạm.

Biết cấm nhưng vẫn bán!

Từ ngày 15/8/2013 sẽ cấm mọi hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc lá ở quán cóc, vỉa hè. Tuy luật là vậy nhưng thực tế những hoạt động này vẫn diễn ra như chưa hề có luật. Chỉ trên một đoạn phố ngắn ngay sát Hồ Gươm, đối diện nhà hàng kem Thủy Tạ, nhiều năm nay hoạt động bán thuốc lá đủ các loại diễn ra khá sôi nổi. Kể cả khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đi vào cuộc sống, người dân vẫn chưa hề thấy có sự can thiệp của cơ quan chức năng vào hoạt động buôn bán trái phép này. Tại đây, các điểm bán thuốc lá trông rất nhỏ gọn nhưng không thiếu bất kể một loại thuốc nào, từ thuốc lá nội đến thuốc lá ngoại, bật lửa ga, zippo, kể cả xì gà...

Đối tượng bán hàng ở đây chủ yếu là phụ nữ. Họ kinh doanh buôn bán thuốc trên vỉa hè ở đây đã khá lâu. Mặc dù, vỉa hè nơi họ buôn bán đều có biển cấm bán hàng rong, không buôn bán trên vỉa hè nhưng theo quan sát của phóng viên, nơi đây hoạt động bán hàng vẫn nhộn nhịp hàng ngày mà không hề có cơ quan chức năng nào đến nhắc nhở và xử lý.

Không chỉ có buôn bán thuốc lá trái phép, mà chủ các sạp hàng còn kiêm cả dịch vụ ghi lô đề phục vụ “thượng đế”, điều đó có thể chứng tỏ người bán đã hoạt động rất lâu và dường như đã quen mặt khách hàng. Khi phát hiện ống kính của phóng viên, nhiều cửa hàng đã nhanh chóng che chắn hoặc dọn hàng rất nhanh vào chỗ kín, có người còn dọa không cho chụp, đòi thu máy ảnh, lấy thẻ nhớ.

Những người bán thuốc lá ở khu vực này hầu hết đều biết, từ ngày 15/8 các hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc lá sẽ bị cấm khi không đủ điều kiện kinh doanh cũng như không có giấy phép kinh doanh. Tại mỗi điểm bán thuốc lá thường bố trí 2 - 3 người thay nhau bán và canh chừng cơ quan chức năng. Có đội xe trực cơ động sẵn sàng chạy lấy hàng khi khách hàng cần loại thuốc mà tại đó không có sẵn. Khi chúng tôi đến gần để cố gắng chụp lấy hình ảnh, dường như họ nhắc nhau chú ý và đề phòng.

Dạo một vòng qua một số tuyến phố, hoạt động buôn bán thuốc lá không chỉ nhộn nhịp ở khu vực Hồ Gươm mà tại một số tuyến phố khác trên địa bàn Hà Nội, nhiều chủ quán còn đầu tư cả máy bán thuốc lá rất hiện đại và bắt mắt, nhưng lại bán ở vỉa hè. Còn tại các quán trà đá, trà chanh, việc bán thuốc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ở các quán ngoài mặt phố, những bao thuốc được cất kín hơn hòng che mắt cơ quan chức năng, còn trong ngõ nhỏ, phố nhỏ thì công khai hơn.

Bất chấp luật, vi phạm vẫn tràn lan 2
 Cổng Bưu điện HN thuốc lá được bày bán chỉ với một tủ nhỏ cơ động.

Cơ quan quản lý nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, ông Lê Chí Dũng, Đội trưởng Đội QLTT số 15 cho biết: Phải ghi nhận thực tế không chỉ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm mà các địa bàn quận, huyện khác, việc bán thuốc lá công khai tại các hàng trà đá vỉa hè thường được tập trung ở những nơi đông người qua lại, khu tập thể, đặc biệt là trước cổng các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy... là rất khó kiểm soát.

Luật mới ban hành đã có hiệu lực, song các lực lượng QLTT chưa thể làm mạnh, trước mắt còn phải chờ chỉ đạo, nhắc nhở, vận động các cơ sở kinh doanh thuốc lá thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Tất nhiên khi có chỉ đạo cụ thể thì sẽ làm triệt để.  

Tại các quán bia, quán cà phê… hiện tượng quảng cáo, bán thuốc lá bằng việc tuyển một số em “chân dài” mặc đồng phục để giới thiệu thuốc lá vẫn diễn ra công khai. Tuy quy định về việc hút thuốc lá cũng như kinh doanh thuốc lá đã bắt đầu có hiệu lực nhưng người hút cứ hút và người bán cứ bán...

     

    Bài, ảnh: Trần Lâm

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm