Bất chấp lệnh cấm, nhiều cơ sở cắt tóc, gội đầu lén hoạt động lại

16-06-2021 9:14 AM | Xã hội

SKĐS - Bất chấp các qui định phòng chống dịch COVID- 19 của TP Hà Nội, nhiều cơ sở cắt tóc, gối đầu lén lút mở cửa. Những ngày gần đây, một số nơi còn ngang nhiên mở hàng... công khai.

Từ len lén đến công khai

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày gần đây, đa phần các cửa hàng dịch vụ cắt tóc, gội đầu, nail… đã đóng cửa tạm dừng các hoạt động, chấp hành nghiêm các quy định của thành phố (TP) thì tại nhiều nơi vẫn còn một số cơ sở cố tình vi phạm, dưới nhiều hình thức từ lén lút đến công khai.

Nhiều cửa hàng đóng cửa nhưng vẫn dán giấy ghi số điện thoại liên hệ.

Gặp một thanh niên đầu tóc cắt tỉa gọn gàng vừa ngó nghiêng, bước ra từ một tiệm cắt tóc trên phố Trung Liệt (Q. Đông Đa), cho biết: tóc em đã lâu không cắt, để dài quá ngứa không chịu được.

Cửa hàng này, dù đóng cửa nhưng đèn flash vẫn sáng nên vào. Bình thường quanh đây cắt chỉ 50.000 đồng nhưng hôm nay em phải trả 70.000 đồng…

Một thanh niên, đầu tóc vừa được cắt tỉa gọn gàng... đi ra tư một cửa hàng cắt tóc, với đèn flash vẫn nhấp nháy. Ảnh chụp chiều 15/5.

Theo quan sát, không ít cửa hàng tại tuyến phố này vẫn lén lút hoạt động, dù đóng cửa bên ngoài nhưng bên trong vẫn hoạt động, khách chỉ cần gọi điện (cửa hàng để sẵn số điện thoại liên hệ ở cửa) hay nếu là khách quen thì chỉ cần đến gõ cửa, cửa sẽ được kéo sập xuống và bên trong mọi hoạt động vẫn diễn ra.

Không ít cửa hàng dán thông báo nhận cắt tóc tại nhà.

Hành vi vi phạm qui định chống dịch của Thành phố không chỉ diễn ra tại phố Trung Liệt mà còn diễn ra tại nhiều tuyến phố khác.

Đáng nói hơn, tại nhiều nơi hành vi vi phạm còn diễn ra công khai, như tại vỉa hè phố Trần Quang Diệu (Q. Đống Đa, Hà Nội), ghi nhận, chiều ngày 15/6, xuất hiện cửa hàng cắt tóc ngang nhiên hoạt động, với cả gương, đồ nghề và khách ngồi chờ, không khẩu trang, không giãn cách… giữa thanh thiên bạch nhật, nơi phố xá đông người qua lại, …

Không ít các cửa hàng gội đầu, nail, đặc biệt trong các con phố nhỏ vẫn hoạt động. Ảnh chụp 15/5.

Hai người này, không ai khẩu trang, không đảm bảo giãn cách ra vỉa hè tại phố Hào Nam để cắt tóc. Ảnh chụp chiều 15/5.

Ngang nhiên mang cả đồ nghề ra hành nghề tại vỉa hè đường Trần Quang Diệu. Ảnh chụp chiều 15/5.

Hà Nội cân nhắc mở lại một số hoạt động thiết yếu

Chia sẻ với chúng tôi, một chủ tiệm tóc, tên H. tại đường Ngọc Hà (Q. Ba Đình, Hà Nội), cho biết: Tiền thuê cửa hàng này 6 triệu/tháng và đã làm nghề được gần 30 năm nên cũng có nhiều khách quen.

Bình thường, ngày đông cũng được khoảng hơn 30 khách, ngày ít hơn chục khách nên cũng có tích luỹ.

Dịch COVID – 19 và việc đóng cửa hàng có ảnh hưởng nhưng vẫn cầm cự được, còn các bạn trẻ ở cửa hàng quanh đây vào nghề sau, ít khách quen hơn nên tương đối khó khăn.

Tuy nhiên, tôi đề nghị chúng ta nên hy sinh lợi ích cá nhân trước mắt, đừng làm liều cắt tóc hay làm nail tại nhà để rồi vi phạm các quy định phòng chống dịch, vì cứ mỗi một người vi phạm phòng chống dịch thì lại thêm nguy cơ dịch kéo dài, thêm khó khăn cho cả xã hội trong công việc, học tập và mưu sinh.

Thời gian qua, chính quyền cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng có nhiều chia sẻ và đồng cảm với người dân về việc phải hy sinh quyền lợi trước mắt là ảnh hưởng đến mưu sinh nhưng họ cũng rất mong bà con chấp hành nghiêm quy định để cùng chung tay phòng chống dịch.

Được biết, chiều 15/6, đại diện CDC Hà Nội đã nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, cơ bản được kiểm soát.

Thời gian tới, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, CDC sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa lại một số hoạt động thiết yếu.

Các loại hình karoke, vũ trường, quán bar, trà đá hay cà phê vỉa hè vẫn sẽ phải tạm dừng hoạt động. Các hoạt động khác và các loại hình khác cần có thời gian đánh giá cụ thể.

 


Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH