Bắt bệnh từ..."mùi” vùng kín

25-02-2020 4:37 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Các bệnh lây nhiễm vùng kín hoặc mùi khó chịu bốc lên từ khu vực này là sự cố làm cho chị em lúng túng trong sinh hoạt vợ chồng đồng thời cũng e ngại tìm gặp bác sĩ phụ khoa.

Không có mùi đa năng khả dĩ xác nhận chính xác về sức khỏe âm đạo, bởi cơ thể mỗi người đẹp dậy mùi một khác. Tuy nhiên nếu mùi tự nhiên của bạn gây hoang mang và liên tưởng mùi cá ươn, mùi bia hoặc hành, tỏi… bác sĩ sẽ mách bảo cách xử lý.

Mùi cá ươn:

Nếu xuất hiện mùi cá ươn bốc ra từ âm đạo, đó là dấu hiệu cơ thể đang đối mặt với bệnh nhiễm khuẩn âm đạo, cũng có tên là BV (tiếng Anh bacterial vaginosis). Với cơ thể khỏe mạnh sự hiện diện của vi khuẩn trong âm đạo là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và chúng giúp duy trì môi trường lành mạnh trong cơ quan sinh dục. Viêm âm đạo là bệnh xuất hiện vì lý do thiếu cân bằng giữa những quần thể vi khuẩn khác nhau. Nhiễm khuẩn âm đạo gắn với hiện tượng ra nhiều khí hư màu vàng, trắng hoặc xám. Nếu sau khi “chiều chồng” phát hiện dịch âm đạo dính trên ga trải giường, còn cơ quan sinh sản bắt đầu ngứa ngáy và bốc mùi khó chịu – cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ phụ khoa. Chắc chắn bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh.

Đôi khi mùi cá ươn khiến nhiều chị em mất tự tin.

Đôi khi mùi cá ươn khiến nhiều chị em mất tự tin.

Mùi men chua:

Bạn cảm nhận mùi đặc trưng của bia hoặc bánh mì tươi? Đó có thể là biểu hiện của nấm men. Sự nhiễm nấm xảy ra, khi vi nấm Candida Albicans xuất hiện trong âm đạo và bắt đầu sinh sôi nảy nở. Đa số nhân loại có số lượng nhỏ nấm Candida trong vòm miệng và ruột, riêng với phụ nữ nấm Candida Albicans ký sinh chủ yếu ở âm đạo. Rắc rối xuất hiện, khi chúng nhân bản quá nhiều. Tai họa rất dễ xảy ra nhờ môi trường ấm và ẩm duy trì quanh năm bên trong âm đạo. Bệnh nấm âm đạo cũng gắn với sự xuất hiện mảng bám màu trắng đặc trưng trên bờ môi vùng kín. Dứt khoát cần nhanh chân gõ cửa phòng khám phụ khoa, để được bác sĩ kê đơn thuốc chống nấm.

Nặng mùi khó chịu:

Âm đạo bốc mùi hôi nặng là dấu hiệu đặc trưng của viêm âm đạo do trùng roi (Trichomonas vaginalis). Là chứng bệnh do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng (trùng roi) rất nhỏ có tên Trichomonas gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục. Ngoài ra cũng có thể bị nhiễm gián tiếp qua bồn tắm và khăn tắm ướt bị nhiễm trùng roi. Cơ quan sinh dục mày râu cũng có thể bị mắc bệnh này, nhưng tỷ lệ phụ nữ là nạn nhân cao gấp 10 lần nam giới. Việc chữa trị viêm âm đạo do trùng roi cần có sự giám sát của bác sĩ bằng những loại thuốc kháng sinh thích hợp.

Mùi khó chịu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều quý cô quý bà.

Mùi khó chịu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều quý cô quý bà.

Mùi hành hoặc tỏi:

Là hai mùi gặp nhiều nhất do vùng kín tiết xuất. Nếu thực đơn của người đẹp giàu hành củ và tỏi, mùi đặc trưng của chúng sẽ dễ dàng nhận thấy không chỉ qua nước tiểu, mà cả âm đạo. Mùi này có thể duy trì thậm chí đến 48 giờ kể từ thời điểm ăn nhiều hành hoặc tỏi. Sau thời gian này mùi tự nhiên của bạn cần trở lại chuẩn mực. Trường hợp ngược lại – đó là dấu hiệu chứng tỏ vệ sinh cá nhân của bạn có vấn đề. Dẫu sự thật âm đạo, hậu môn và niệu quản khu trú ở những vị trí khác nhau, nhưng chúng rất gần nhau, vì thế mùi của chúng có thể pha trộn lẫn lộn. Trường hợp không may đối mặt, hãy tắm bằng vòi sen hoặc sử dụng vòi xịt vệ sinh và rửa nước vệ sinh phụ nữ.

Mùi thịt ôi:

Cho dù sự thật hiếm khi âm đạo bốc mùi thịt ôi, tuy nhiên thực tế thi thoảng một số chị em vẫn khổ sở vì tình trạng này. Sự cố xảy ra nhiều nhất vào thời gian “bẩn người”, khi người đẹp vì nhiều lý do quên thay băng vệ sinh đúng giờ. Máu hành kinh tích tụ trong băng vệ sinh dưới tác động của độ ẩm và hơi ấp của âm đạo bắt đầu phân hủy và tạo mùi rất khó chịu. Vậy nên cần thường xuyên thay băng vệ sinh và rửa sạch khu vực thầm kín. Nên nhớ, vệ sinh cá nhân chu đáo và sinh hoạt thầm kín an toàn sẽ bảo vệ chúng ta trước nhiều nguy cơ lây nhiễm và các bệnh hệ sinh sản.


Ngọc Báu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH