DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bất an trong chung cư nguy hiểm nhất Thủ đô
Tràng An - 09:23 27/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kể từ khi TP. Hà Nội công bố danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng cần phải sửa chữa khẩn cấp, đồng thời chỉ đạo việc bố trí nhà tạm cư...

Kể từ khi TP. Hà Nội công bố danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng cần phải sửa chữa khẩn cấp, đồng thời chỉ đạo việc bố trí nhà tạm cư, di dời các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư nguy hiểm mức độ D, nhiều hộ dân vẫn chưa được nghe về phương án tạm cư, di dời.

Bà Nguyễn Thị Bình - chủ nhà 404, đơn nguyên 1, khu chung cư nhà A Ngọc Khánh (nguy hiểm cấp độ D) chia sẻ, 6 năm nay kể từ ngày phường Ngọc Khánh họp bàn với dân về chủ trương sẽ xây dựng chung cư mới và các hộ dân chúng tôi phải di dời, đến thời điểm này gần như không có thông tin gì mới. “Nói chung, trừ trường hợp một số hộ ở tầng 1 không ở, mà đang được hưởng lợi từ việc cho thuê mặt sàn kinh doanh với hàng chục triệu đồng 1 tháng thì tất cả các hộ dân từ tầng 2 trở lên chúng tôi đều mong muốn và tha thiết chung cư được xây dựng lại để đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Thế nhưng, sau rất nhiều thời gian thì đến nay, chung cư ở cấp độ nguy hiểm nhất như khu nhà A Ngọc Khánh vẫn chưa có phương án cụ thể nào với người dân” - bà Bình bức xúc.

 

Cận cảnh chung cư G6A Thành Công bị tách nghiêng.

Theo nhiều hộ dân là cán bộ, công nhân viên công ty xây dựng – đơn vị xây dựng nhà A Ngọc Khánh thì khu nhà này được xây dựng từ năm 1985, 1 năm sau đó hoàn thành với 2 đơn nguyên mỗi đơn nguyên 25 hộ, tổng số là 50 hộ, chủ yếu là cán bộ, công nhân của công ty ở. Đến nay, sau 30 năm sử dụng thì tòa chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết trần nhà của các hộ thấm dột, tường gạch bong tróc, cầu thang và mặt sàn nghiêng dần đều, thậm chí đặt một chai nước trên mặt sàn thì lập tức lăn về phía bị nghiêng dốc.

Khảo sát thêm tại khu đơn nguyên 2, nhà A Ngọc Khánh, những bước chân đầu tiên của phóng viên lên cầu thang cảm nhận được sự bất an bởi bề mặt cầu thang nghiêng lệch về 1 bên, ngay từ chiếu nghỉ cầu thang tầng 1 nối tầng 2 lên tới tận tầng 5 hoàn toàn được chống bằng cừ, khung sắt. Điểm nối giữa tường gạch và trần nhà bị nứt chạy dọc như chực “xé” toạc ra. Lo ngại hơn, hai đơn nguyên bị nghiêng và đang bị tách ra theo hình chữ V khiến không chỉ cư dân sống trong tòa chung cư này mà với bất cứ ai nhìn từ ngoài vào cũng có cảm giác bất an.

Tương tự, tại khu nhà G6A, phường Thành Công, tình trạng 2 đơn nguyên liền kề nhau của khu nhà 5 tầng cũng bị nghiêng về 2 bên. Bằng mắt thường, bất cứ ai cũng có thể thấy rõ, khoảng cách 2 đơn nguyên từ tầng 1 chỉ khoảng bằng 1 gang tay, nhưng lên tới tầng 5, 2 khối nhà đã bị xô về 2 bên tạo thành hình chữ V với khoảng cách gần 1m.

Toàn bộ chiếu nghỉ, cầu thang đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh đều phải chống đỡ bằng cừ, dầm sắt.

Đáng nói, đang nằm trong diện chung cư nguy hiểm cấp độ cao nhất từ nhiều năm nay nhưng mới đây, việc cơi nới, sửa chữa vẫn diễn ra, thậm chí một quán cà phê mới được cơi nới, sửa chữa xây thêm 1 diện tích tường gạch còn nguyên vết vữa mới trát. Toàn bộ diện tích này đè lên phần tầng 1 của khu nhà khiến tòa chung cư nguy hiểm lại càng nguy hiểm hơn bởi phải “gánh” thêm phần cải tạo, xây dựng mới.

Ngoài 2 khu chung cư nguy hiểm cấp độ D nói trên thì xung quanh khu vực phường Thành Công, Ngọc Khánh, Giảng Võ cũng còn khá nhiều chung cư trong diện nguy hiểm cấp độ C như nhà A và B Ngọc Khánh (Ba Đình), 4 đơn nguyên nhà lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng; Tòa nhà G6A Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), đơn nguyên 3; G6B Thành Công gồm 2 đơn nguyên cao 5 tầng, nhà xây gạch; A1 Giảng Võ, 2 đơn nguyên cao 4 tầng xây gạch; A2 Giảng Võ, 2 đơn nguyên cao 4 tầng nhà xây gạch... Các tòa chung cư này cũng đang xuống cấp khá nghiêm trọng và dường như việc cơi nới, sửa chữa vẫn chưa dừng lại.

Một người dân khu nhà A Ngọc Khánh cho biết, chỉ đạo của Thành phố đã có, chủ trương thì đã rõ nhiều năm nay và thực tế đã có lần chúng tôi được nghe về phương án sẽ có chủ đầu tư xây dựng mới nhưng dường như sau đó quy định khống chế chỉ được xây dựng tối đa 9 tầng trong quận nội thành khiến mọi thứ lại dậm chân tại chỗ. Hàng ngày, chúng tôi sinh hoạt vẫn nhìn thấy chung cư B6 Giảng Võ sau 5 năm chỉ mới xây được vài trụ, cọc bê tông. Xem ra viễn cảnh được tái định cư tại chỗ với ngôi nhà khang trang, chắc chắn và an toàn vẫn còn xa lắm...

Tràng An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm