DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắt 8 người vụ 2 cây xăng tại Hà Nội gắn chip “móc túi” khách hàng
09:29 29/12/2015 GMT+7
Phòng PC 46 Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại 2 cửa hàng xăng dầu thuộc công ty Cổ phần chất đốt Hà Nội (436 Trần Khát Chân) và cửa hàng kinh doanh xăng dầu Yên Viên, bắt 8 người liên quan về hành vi gian lận lượng xăng dầu.

Trước đó, ngày 24/12, Đội QLTT số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (CATP Hà Nội) kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội. Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện 2/3 cửa hàng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm làm sai lệch bộ đếm nhằm “móc túi” khách hàng.

Đoàn liên ngành phát hiện 2/3 cửa hàng của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội có gắn chip để móc túi khách hàng.
Đoàn liên ngành phát hiện 2/3 cửa hàng của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội có gắn chip để "móc túi" khách hàng.

Cụ thể, cửa hàng số 436 Trần Khát Chân sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cửa hàng trưởng, thừa nhận đã nhờ người không quen biết lắp 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo.

Tại cây xăng dầu Yên Viên, chip điện tử cũng được gắn vào mảng mạch của 2 tay bơm xăng và 1 tay bơm dầu DO để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Ông Trần Thanh Trình, cửa hàng trưởng, khai nhận, ngày 20/10/2015, ông đã thuê một người tên Tuấn Anh đến gắn chip. Cũng theo thừa nhận của ông Trình, tính đến ngày 24/12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đây là vụ cây xăng “móc túi” khách hàng thứ 2 bị các cơ quan tố tụng khởi tố điều tra. Trước đó, chiều 27/7/2010, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội 4 Phòng Cảnh sát kinh tế (CATP Hà Nội) và Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội kiểm tra cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Xuân Lộc (ngã tư Cổ Nhuế - Phạm Văn Đồng), phát hiện doanh nghiệp này có hành vi sử dụng hệ thống chip điện tử được cài đặt, giấu trong máy bơm xăng để “ăn cắp” xăng của người tiêu dùng.

Hành vi phạm tội thủ công hơn bị cảnh sát phát hiện năm 2010. Bảng điện tử được đấu nối với máy tính trong phòng làm việc của nhân viên nhằm ăn cắp xăng dầu.
Hành vi phạm tội "thủ công" hơn bị cảnh sát phát hiện năm 2010. Bảng điện tử được đấu nối với máy tính trong phòng làm việc của nhân viên nhằm ăn cắp xăng dầu.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Thế Lộc (SN 1956, ở phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân) đã mua chip điện tử với giá 9 triệu đồng từ 2 người không quen biết để lắp vào cột bơm xăng, “móc túi” khách hàng. Để tránh bị phát hiện, ông Lộc đã chỉ đạo cho nhân viên là Nguyễn Tuấn Quang và Hoàng Văn Quý chôn đường ống nhựa dưới nền sân. Một đầu gắn giắc cắm nối với bảng mạch điện tử của đồng hồ đo cột xăng số 2, đầu còn lại nối với thiết bị chip điện tử để trong góc phòng của nhân viên bán hàng. Quang và Quý sẽ tác động để “ăn cắp” xăng từ bên trong mà không bị lộ.

Nếu phát hiện đoàn kiểm tra đến, Lộc trực tiếp hoặc bảo Quang, Quý vào kéo mạnh đầu dây điện để đầu dây phía ngoài cột xăng tuột ra khỏi giắc cắm và tụt sâu vào ống nhựa để tránh bị phát hiện.

Sau khi phát hiện, cơ quan công an xác định, số lượng xăng bán thiếu cho khách hàng có tỷ lệ là 7,16% đối với bình chuẩn 10 lít và 7,28% bình chuẩn 20 lít. Từ 1/3/2010 đến ngày 26/7/2010, tại cột xăng số 2, cửa hàng đã bán được tổng cộng hơn 593.000 lít xăng. Như vậy, số xăng bị “ăn cắp” là gần 30.000 lít xăng, tương đương 494 triệu đồng.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên sau đó đã bị Sở Công thương Hà Nội thu hồi giấy phép. Chủ doanh nghiệp cùng 2 nhân viên bị truy tố, xét xử về tội danh “Lừa dối khách hàng”. Theo đó, Nguyễn Thế Lộc nhận mức án 24 tháng tù, Nguyễn Tuấn Quang 21 tháng tù, riêng Hoàng Văn Quý bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm