Hà Nội

Barack.Obama đắc cử Tổng thống Mỹ: Thế giới sẽ ít hiểm nguy hơn?

11-11-2008 9:06 AM | Quốc tế

Ngày 4/11/2008 đã trở thành lịch sử khi Barack Obama, vị thượng nghị sĩ thứ 15 của phe Dân chủ, vị luật sư thứ 27 và là người Mỹ da màu gốc Phi đầu tiên trở thành tân Tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kỳ với chiến thắng áp đảo đầy sức thuyết phục. Nước Mỹ hân hoan, thế giới thở phào.

Ngày 4/11/2008 đã trở thành lịch sử khi Barack Obama, vị thượng nghị sĩ thứ 15 của phe Dân chủ, vị luật sư thứ 27 và là người Mỹ da màu gốc Phi đầu tiên trở thành tân Tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kỳ với chiến thắng áp đảo đầy sức thuyết phục. Nước Mỹ hân hoan, thế giới thở phào.

Mở màn là Tổng thống Pháp, tiếp theo một loạt các nguyên thủ quốc gia, chính khách từ khắp các châu lục đã gọi điện chúc mừng ông chủ mới của Nhà Trắng với niềm hy vọng: nước Mỹ sẽ trở nên ôn hòa để thế giới sẽ bớt hiểm nguy hơn... Cựu ngoại trưởng Pháp hiện là Bộ trưởng nghề cá và nông nghiệp Pháp đã rất chân thành, “... Tôi đặc biệt xúc động khi nghe bài phát biểu của ông B.Obama. Tôi đã nhận thấy từ ông ấy một dấu hiệu kép, sự hòa giải trong lòng nước Mỹ và cả sự hòa giải với cộng đồng thế giới”, vị chính khách nước Pháp này không hề viển vông, thế giới có đủ cơ sở để có thể hy vọng vào B. Obama.

Khắc phục những hậu quả của chính quyền G. Bush để lại là một khó khăn rất lớn cho tân Tổng thống B.Obama. Ảnh: AFP
 
Không giống với những người tiền nhiệm, B.Obama đã gọi điện phúc đáp và bày tỏ quan điểm với một loạt nguyên thủ quốc gia từ khắp các châu lục. Tuy tháng 1/2009 mới điều hành đất nước nhưng Obama đã tiến hành ngay việc thành lập nội các. Phá vỡ khuôn phép, luật lệ cố hữu, ông Obama tỏ ra cân bằng trong việc bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền. Nhiều nhân vật thuộc phe Cộng hòa được ông quan tâm cân nhắc. Đặc biệt những nghị sĩ người Mỹ gốc châu Á được ông coi trọng. Điều này dễ hiểu vì không đơn giản là tuổi ấu thơ của Obama gắn bó với châu Á, ông hiểu biết nhiều về châu Á mà còn vì thời gian gần đây các đồng minh châu Á truyền thống của Mỹ đã tỏ ra kém mặn mà với Mỹ, họ đang hướng tới cực đối ngược là Nga và Trung Quốc... Với Iran, Obama cũng bày tỏ quan điểm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Obama xác định nước Mỹ đang ở thời kỳ khó khăn, một trái đất với một loạt sự việc rất nhạy cảm, dễ tổn thương và hai cuộc chiến. Nhiệm vụ đầu tiên của ông là giải cứu nền kinh tế Mỹ, hòa giải với cộng đồng thế giới. Ông cũng xác định những cái đích mà nước Mỹ cần hướng tới có thể phải 2, 3 năm, thậm chí cả một nhiệm kỳ cũng chưa thể với tới song ông rất lạc quan: nhất định nước Mỹ sẽ tới đích. Nếu dự định, ước mơ của ông trở thành hiện thực thì chẳng những dân Mỹ hạnh phúc mà loài người cũng tránh được không ít hiểm họa tai ương.

      Ngay cả khi đang ăn mừng tối nay, chúng ta biết các thách thức mà ngày mai sẽ đem lại là lớn nhất trong cuộc đời chúng ta - hai cuộc chiến, một hành tinh đang bị hủy hoại, khủng hoảng tài chính tàn khốc nhất trong cả một thế kỷ. Có một luồng sinh khí mới cần nắm bắt, những chỗ làm mới cần tạo ra, những trường học mới cần xây, những đe dọa phải giải quyết và những đồng minh cần vun đắp. Con đường trước mắt sẽ rất dài. Ngọn núi ta trèo rất dốc.
(trích Diễn văn chiến thắng của ông B.Obama. - theo BBC)

Thành công trong vận động tranh cử đã khó, song thành công trong việc dọn dẹp, khắc phục những hệ lụy, hậu quả, đổ vỡ của chính quyền G. Bush để lại còn khó khăn gấp nhiều lần. 8 năm qua, G. Bush không chỉ phá tan hoang nền kinh tế số 1 thế giới làm cho nó rơi chạm vào đáy kéo theo sự sụp đổ cả hệ thống tài chính mà thế giới đã phấn đấu hơn nửa thế kỷ. G. Bush ham hố không chỉ gây ra chiến tranh ở Afghanistan, ở Iraq mà theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia (đang lưu vong ở Pháp) và Tổng thống Nga Medvedev thì ông ta còn là “hung thủ” gây ra cuộc chiến ở Gruzia. Nước Mỹ hiện đang suy sụp khủng hoảng về kinh tế, nước Mỹ lại tạo ra quá nhiều đối thủ, kình địch. Obama có phép màu nào? Song thế giới đã có tiền lệ. Ở ngay chính Nam Mỹ, Tổng thống Brazil, L.D.Silva, cũng tiếp thu đất nước là một con nợ khổng lồ với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục thế giới. Song chỉ 6 tháng sau, ông D.Silva đã làm nên điều kỳ diệu ở Brazil. Rất có thể ông Obama với sự hậu thuẫn của nhân dân Mỹ, với sự rộng lượng, cởi mở hòa đồng của nhân loại, ông cũng sẽ là nhân vật thao lược có tài kinh bang tế thế có khả năng xoay chuyển tình thế để chung tay xây dựng một trái đất yên bình hơn, ít hiểm họa tai ương hơn.

Dù vé dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử được phân phát miễn phí, nhưng hơn hai tháng trước khi sự kiện diễn ra, chợ đen mặt hàng này đã hoạt động mạnh. Trên eBay, 18 người tham gia đấu giá đã đẩy số tiền trả cho một cặp vé lên hơn 1.000 USD. Một trang web khác tên là Dreamtix, chào mời khách hàng mua vé với đủ loại vị trí trong lễ nhậm chức, giá từ 1.400 USD tới 21.000 USD.

 

Nguyễn Đức Thuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn