DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bắp cải – vị thuốc đa năng
09:59 08/08/2017 GMT+7
Ngoài giá trị dinh dưỡng, ít ai biết rằng, bắp cải lại có nhiều công dụng chữa bệnh.

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất nhiều món ăn: từ ăn sống, làm gỏi, nấu canh cho đến xào... Người châu Âu coi bắp cải là cây thuốc của người nghèo.

Bắp cải chứa hơn 90% nước, 1,8% protit, 5,4% gluxit, 1,6% xenluloza (chất xơ), 31mg% phốtpho, 4,8mg% canxi,1,1mg% sắt; lượng vitamin chỉ thua cà chua, gấp 4-5 lần cà rốt, 3-4 lần khoai tây, hành tây; 100g cải bắp cung cấp 50 calo.

 

Theo Đông y, cải bắp có vị ngọt tính mát, có tác dụng bổ dưỡng an thần hoạt huyết. Bắp cải được dùng trị các chứng bệnh sau:

- Suy nhược thần kinh, thần kinh căng thẳng, hoại huyết mạn tính, mất ngủ, trầm uất : Uống nước luộc bắp cải thường xuyên.

 

- Viêm loét dạ dày, ruột: Dùng nước ép bắp cải 1 phần, đường 1 phần, sữa 1 phần, uống ngày 1 lít, chia 4-5 lần trong ngày, suốt 2 tháng liền. Tốt nhất là làm ngày nào uống ngày đó hoặc làm nhiều thì có thể để trong tủ lạnh được 2 ngày.

- Hoạt huyết, chữa kiết lỵ ra máu, nhiều giun ký sinh đường tiêu hóa: Nên ăn cải bắp thường xuyên.

- Nhiễm xạ tia X, máy tính, lò vi sóng, điện cao thế: ăn cải bắp thường xuyên vì chống được nhiễm xạ.

- Mụn nhọt, vết thương sắp lên da; đau nhức mỏi khớp, đau dây thần kinh lưng, viêm họng, khản tiếng: Hơ nóng lá bắp cải đắp hay giã lá tươi đắp.

- Nhiễm khuẩn đầu da móng tay, nấm âm đạo : Rửa bằng nước ép bắp cải.

Lương y Minh Chánh

 



Tin liên quan
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của bắp cải
SKĐS - Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh.
Lợi và hại của bắp cải với dạ dày
SKĐS - Bắp cải là một loại rau có nhiều thuộc tính chữa bệnh. Tuy nhiên, loại rau này cũng không hoàn toàn tốt với dạ dày.
13 công dụng ít biết của bắp cải
SKĐS - Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp...
Ăn bắp cải có thể phòng ung thư
SKĐS - Bắp cải có thể chữa được nhiều bệnh như: đau nhức khớp, ho có đờm, loét dạ dày - tá tràng… Hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm