DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo vệ trẻ sinh non trước nguy cơ nhiễm trùng bằng AI
Ngọc Anh - 15:46 21/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, thiếu cân nhưng tương lai sẽ được giải trừ nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, tử vong ở nhóm trẻ sinh non, các nhà khoa học ở tỉnh Rennes, miền bắc nước Pháp đã phát triển thành công một hệ thống hỗ trợ được trang bị bởi trí thông minh nhân tạo (AI) có tên Digi-Newb dùng cho các cơ sở chăm sóc trẻ sơ sinh.

Digi-Newb thực chất là hệ thống kỹ thuật số mới, có thể phát hiện sớm mọi dấu hiệu nhiễm trùng trước khi xuất hiện rõ ràng và gửi cảnh báo để can thiệp kịp thời. Hệ thống mới sẽ ghi lại các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim và hô hấp, cả hình ảnh lẫn âm thanh nên rất hữu dụng và có độ chính xác cao, kể cả những đứa trẻ mệt mỏi, không mở mắt hay ít vận động.

Hệ thống kỹ thuật số Digi-Newb phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ sinh non.

Nghiên cứu Digi-Newb được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, trước tiên áp dụng thử nghiệm cho 500 trẻ sơ sinh. Mục đích là để xác định các đặc điểm chung trong khối dữ liệu giữa trẻ khỏe mạnh và trẻ có nguy cơ mắc bệnh và xa hơn để cho ra đời những hệ thống “lò ấp” thông minh chăm sóc nhóm trẻ sinh ra thiếu tháng.

Ngọc Anh

(Euronews- 4/2020)

Tin liên quan
Những nguy cơ sức khỏe của trẻ sinh non
SKĐS - Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới sinh non như chế độ ăn uống không lành mạnh trong thời kỳ mang thai, không tăng cân trong thai kỳ, tiền sử bệnh tật của mẹ, mẹ bị căng thẳng, trầm cảm, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, nghiện rượu vv…
Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non, mắc bệnh lý tim bẩm sinh nặng
SKĐS - Một bé gái sinh non và mắc bệnh lý tim bẩm sinh nặng vừa được ekip các bác sĩ khoa Phụ sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu kịp thời và nuôi dưỡng thành công.
Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà
SKĐS - Chăm sóc nuôi nấng trẻ sơ sinh là vấn đề khó khăn của hầu hết các bà mẹ sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm, nhất là đối với trẻ sinh non thiếu tháng.
"Bà mẹ Kangaroo" Bạch Mai chăm trẻ sinh non những ngày cách ly
SKĐS - TS.BS Nguyễn Thành Nam - Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, bình thường khoa có 73 cán bộ nhân viên nhưng hiện nay chỉ còn 25 người. Dù cường độ làm việc tăng lên do nhân lực giảm đi vì bị cách ly nhưng tinh thần của mọi người đều lạc quan...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm