Bảo vệ sức khỏe nhờ thay đổi hành vi

Suckhoedoisong.vn - Cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi; vận động xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, vệ sinh; xóa bỏ các tập tục lạc hậu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngày 25/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Trong đó có nhấn mạnh cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi; vận động xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, vệ sinh; xóa bỏ các tập tục lạc hậu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bệnh từ miệng vào…

Sức khỏe của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ ăn uống, sinh hoạt, rèn luyện của mỗi người có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhưng vì lý do chủ quan, một bộ phận người dân thường không chú ý đến việc rèn luyện, chăm sóc, giữ gìn sức khỏe bản thân, mà lại có những thói quen làm tổn hại đến sức khỏe của mình, điển hình là tình trạng lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống chưa khoa học.

Theo thống kê, nước ta xếp thứ 16 về mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo, rượu bia là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hàng chục loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý như: Viêm loét dạ dày-tá tràng, xơ gan, ung thư gan, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, rối loạn tâm thần… Với hơn 15 triệu người hút thuốc lá, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc tốp 1). Trong khi đó, vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng...

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đạt 73,4 tuổi, nhưng tuổi khỏe mạnh chỉ đạt 64 tuổi. Như vậy, trung bình mỗi người Việt có 10 năm cuối đời sống không khỏe. Giai đoạn “sống không khỏe” này không phải do thiếu dinh dưỡng, mà chủ yếu liên quan đến bệnh tật.

Cần duy trì thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe

Để phòng ngừa bệnh tật và bảo toàn sức khỏe, có lẽ không gì hơn là mỗi người phải tự rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Nên tập thói quen ham học hỏi, tích cực tìm hiểu để có kiến thức về y học nói chung, về cách phòng ngừa bệnh tật nói riêng; xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh, khoa học ở mọi lúc, mọi nơi; duy trì chế độ ăn uống đúng mực, hạn chế rượu bia, nói không với hút thuốc lá; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao; tự giác cùng cộng đồng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ...

 

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lýDuy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

 

Hiện nay, việc sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng hợp lý hàng ngày là xu hướng tất yếu hiện nay luôn được người dân quan tâm để nâng cao và bảo vệ sức khỏe. Nhất là tình trạng thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân dễ mắc những bệnh lý mạn tính không lây nhiễm phổ biến trong cộng đồng như đái tháo đường, tăng huyết áp hiện nay. Do đó, người dân cần hiểu đúng và thực hành đúng những chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hàng ngày.

Hãy giữ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm chất bột đường theo khuyến cáo nhằm nâng cao sức khỏe đồng thời dự phòng, hỗ trợ điều trị những bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, giảm nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa, cùng một số bệnh lý khác…

Nguyễn Hạnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bảo vệ sức khỏe nhờ thay đổi hành vi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com