DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bảo vệ sức khoẻ đường hô hấp, giữ vững tinh thần vượt qua đại dịch
11:00 22/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID -19 đang là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới, bởi những hệ luỵ mà nó đưa đến. Trong khi cả thế giới chung tay phòng chống bệnh và các nhà chuyên môn đang cố gắng tìm các biện pháp hữu hiệu nhất để đẩy lùi dịch bệnh thì việc chúng ta có thể làm tốt nhất trong thời gian này là hạn chế ra đường nếu không thật cần thiết, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tự bảo vệ sức khoẻ bản thân trước dịch bệnh và làm theo các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

Trăm mối lo về bệnh tật trong mùa dịch

Như chúng ta đã biết, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo bệnh COVID -19 cũng giống như vius  gây viêm đường hô hấp khác, chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp mà trước hết là qua hệ thống đường hô hấp trên trong đó có mũi, mắt, miệng. Vi rus sau khi đi vào vùng hầu họng, sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, sản sinh và nằm ủ bệnh trong cơ thể người. Đợi đến lúc thích hợp khi virus đủ mạnh và tùy thuộc vào sức khỏe, hệ miễn dịch của mỗi người nó sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người lúc này là quãng thời gian phát bệnh.

Từ con đường lan truyền của virus, để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, các chuyên gia y tế khuyến cáo, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Bằng những phương pháp đơn giản dễ làm như thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng,  tránh tập trung chỗ đông người, đeo khẩu trang và súc họng bằng dung dịch sát khuẩn…

Nếu đến hiệu thuốc mua thuốc ho, sốt người dân sẽ khai báo y tế (ảnh minh hoạ)

Có thể nói, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, việc bản thân mình vì một lý do nào chẳng may  bị đau họng, sổ mũi, hoặc trong một số trường hợp đau họng có thể dẫn đến sốt sẽ khiến chúng ta có tâm lý lo lắng, sợ hãi hơn bình thường. Vì những triệu chứng này gần giống với triệu chứng của bệnh COVID -19. Đây là tâm lý dễ hiểu  không thể tránh khỏi với nhiều người trong đại dịch. Bởi họ sợ bị đưa đi cách ly, sợ  không may mình bị nhiễm bệnh mà không biết và làm ảnh hưởng đến với những người tiếp xúc với mình….

Đáng lưu ý, mới đây trước diễn biến của ổ tịch tại Hạ Lôi, Mê Linh, nhằm siết chặt hơn công tác giám sát và khoanh vùng dập dịch, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu tất cả các hiệu thuốc tại Hà Nội phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt trong giai đoạn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, mối lo của nhiều người lại càng thêm phần nặng hơn.

Tuân thủ khuyến cáo - an tâm vượt qua đại dịch

Do đó, để tránh gặp phải những lo lắng không cần thiết đó, giữ vững tinh thần, vượt qua dịch bệnh, việc đầu tiên mỗi người cần làm là hãy ở nhà khi có thể, tiếp đó là bản thân mình phải khoẻ, “khoẻ” ngay từ đường hô hấp như bảo vệ mũi, họng…Việc làm này không khó, nhưng đòi hỏi ý thức cao của mỗi người dân khi tuân thủ đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn như:

Hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết

Đeo khẩu trang đúng khi ra đường, luôn rửa tay sau khi cởi khẩu trang.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Có thể dùng nước rửa tay khô hoặc cồn 70 độ sát khuẩn. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Diệt khuẩn, vệ sinh sạch sẽ nhà và nơi làm việc. Nên lau sạch các bề mặt mà mọi người hay chạm vào như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn, ghế…

Súc họng thường xuyên là một trong những biện pháp bảo vệ đường hô hấp

Thường xuyên mở cửa sổ để phòng được thông thoáng. Hạn chế tối đa bật điều hoà.

Che mũi và miệng bằng khẩu trang dùng một lần để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với virus. Không tái sử dụng khẩu trang. Trong trường hợp ngạt mũi, sổ mũi thực hiện xịt mũi có chứa thành phần Carragelose nguồn gốc tự nhiên từ tảo đỏ. Đây là thành phần đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt các virus  gây ra các triệu chứng như cảm lạnh hay giống cảm cúm.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn chứa hoạt chất Povidone-iod. Hoạt chất Povidone-iod  có trong dung dịch sát khuẩn Betadin sẽ có tác động trực tiếp lên các tác nhân vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng, bao gồm cả virus, vi khuẩn & vi nấm,…giúp phòng ngừa viêm họng hiệu quả. Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc súc họng nên thực hiện đều đặn ngay khi có dấu hiệu  khó chịu ở họng để tránh các biến chứng không mong muốn như viêm họng, sưng họng. Bởi khi viêm họng và sưng họng cơ thể có thể dẫn đến sốt.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh.

Ngay cả khi ở trong nhà, cũng không quên vận động thể dục thể thao, để nâng cao sức khoẻ, giữ vững tinh thần vượt qua đại dịch.

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm