Bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng là quy định bắt buộc với mỗi doanh nghiệp

12-03-2023 2:02 PM | Thời sự

SKĐS - Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: Có thể thấy, người tiêu dùng được coi là bên yếu thế, nên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là tất yếu nhưng qua đó cũng bảo vệ doanh nghiệp chân chính.

Sáng 12/3, tại Hà Nội, diễn ra Mít tinh hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 và Chương trình "Doanh nghiệp vì người tiêu dùng". Chương trình do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam triển khai tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023.

Bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng là quy định bắt buộc với mỗi doanh nghiệp - Ảnh 1.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023.

Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương Nguyễn Quỳnh Anh cho biết, chủ đề Ngày quyền của người tiêu dùng năm 2023 là "Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn". Việc chọn chủ đề này nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước, trong đó chú trọng đến an toàn và minh bạch thông tin cho người tiêu dùng khi mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia ngày nay.

Đây cũng là lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong việc chung tay cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để người tiêu dùng được thực hiện đầy đủ quyền được cung cấp thông tin, đảm bảo đưa ra các quyết định đúng và an toàn.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết người tiêu dùng ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, hệ thống pháp luật như Pháp lệnh, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lần lượt ra đời. Đặc biệt, ngày 22/1/2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 30 - CT/TW, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (2010) được tổng kết, đánh giá; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) được xây dụng, trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5 tới.

"Có thể thấy, người tiêu dùng được coi là bên yếu thế, nên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là tất yếu, nhưng qua đó cũng bảo vệ doanh nghiệp chân chính. Để Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đã đến lúc hàng Việt Nam cần thuyết phục người Việt Nam. Có như vậy mới đưa Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" phát triển bền vững như mong đợi. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh hãy đề cao trách nhiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của pháp luật"- ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng là quy định bắt buộc với mỗi doanh nghiệp - Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa vào gian hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ vì người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ Chương trình đã diễn ra Lễ trao giấy chứng nhận cho 16 doanh nghiệp tham gia Chương trình "Doanh nghiệp vì người tiêu dùng" năm 2023 do Hội Bảo vệ người tiêu dùng phát động. Việc bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng là quy định bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa kinh doanh, hướng đến người tiêu dùng, cộng đồng một cách chủ động, văn minh và hiệu quả hơn.

Sáng 11/3: Còn duy nhất 1 ca COVID-19 nặng, nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm vẫn thấpSáng 11/3: Còn duy nhất 1 ca COVID-19 nặng, nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm vẫn thấp

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân COVID-19 nặng; Việt Nam đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm thấp; tình hình dịch COVID-19 mới nhất của thế giới...


Thái Bình
Ý kiến của bạn